09:42 17/12/2014

Đề nghị kỷ luật ông Trần Văn Truyền ở mức cảnh cáo

Song Hà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thống nhất hình thức và cấp độ kỷ luật đối với ông Trần Văn Truyền

Nguyên tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn truyền mới đây đã lên tiếng xin lỗi Đảng và nhân dân vì đã có những sai phạm liên quan đến nhà đất công khi còn đương nhiệm.<br>
Nguyên tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn truyền mới đây đã lên tiếng xin lỗi Đảng và nhân dân vì đã có những sai phạm liên quan đến nhà đất công khi còn đương nhiệm.<br>
Ngày 16/12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về kỳ họp thứ 28 của cơ quan này sau phiên họp kéo dài từ 8 -13/12 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ.

Một trong những nội dụng đáng chú ý của thông báo là việc cơ quan này là việc xem xét và đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, trên cơ sở thông báo kết luận số 759 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, ngày 14/11/2014 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, ông Trần Văn Truyền đã tiến hành kiểm điểm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre và Ủy ban Kiểm tra Trung ương .

Qua kiểm điểm, ông Truyền đồng tình với kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nghiêm túc nhận khuyết điểm, vi phạm, có lời xin lỗi trước Đảng, trước nhân dân và thực hiện việc trả lại để Nhà nước quản lý thửa đất số 598B5, Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre và nhà số 105, Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận, Tp.HCM

Xem xét mức độ vi phạm đã được kết luận, kết quả kiểm điểm, khắc phục của ông Trần Văn Truyền và căn cứ quy định hiện hành của Đảng về phân cấp quản lý cán bộ và thẩm quyền xử lý kỷ luật đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã biểu quyết thống nhất đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật ông Truyền bằng hình thức cảnh cáo.

Ngoài ra, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng đã cho ý kiến về giải quyết tố cáo đối với đảng viên là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả giải quyết tố cáo và kết luận đối với 3 trường hợp cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý ở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Qua giải quyết đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm rõ những nội dung tố cáo chưa đúng, chưa có cơ sở; những nội dung tố cáo đúng hoặc đúng một phần nhưng chưa đến mức phải xem xét, xử lý trách nhiệm. Ủy ban đã yêu cầu những người có đơn tố cáo mình nghiêm túc rút kinh nghiệm.