13:51 08/12/2008

“Doanh nghiệp niêm yết cần công bố thông tin sớm”

Hoàng Vũ

Khuyến nghị của VAFI nhằm giúp nhà đầu tư sớm nắm được tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong tình hình hiện nay

Theo VAFI, việc chủ động công bố thông tin cũng là một cách để cải thiện công tác quan hệ với nhà đầu tư hiện nay - Ảnh: Việt Tuấn.
Theo VAFI, việc chủ động công bố thông tin cũng là một cách để cải thiện công tác quan hệ với nhà đầu tư hiện nay - Ảnh: Việt Tuấn.
Đó là khuyến nghị của VAFI nhằm giúp nhà đầu tư sớm nắm được tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong tình hình hiện nay.

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa khuyến nghị các công ty đang niêm yết trên HOSE và HASTC cố gắng công bố thông tin vắn tắt về tình hình sản xuất kinh doanh của tháng 10, tháng 11/2008 cho các nhà đầu tư kịp thời nắm bắt.

Khuyến nghị trên đặt mục đích tạo thuận lợi cho nhà đầu tư có thêm cơ sở để định hướng các quyết định đầu tư, nhất là trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế và hoạt động của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Theo VAFI, trong năm 2008, kinh tế Việt Nam chịu hai đợt tác động nổi bật là lạm phát làm biến động giá cả hàng hoá, nguyên vật liệu... ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp; tác động của cuộc khủng hoảng tài chính trên thế giới cũng như sự suy thoái của nhiều nền kinh tế lớn.

Trước những tác động đó, nhiều nhà đầu tư khó nắm bắt được tình hình sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp, từ đó có thể ảnh hưởng đến tâm lý  của họ cũng như ảnh huởng đến tính ổn định của thị trường chứng khoán.

Tâm lý tiêu cực trong đầu tư chứng khoán, theo VAFI, được thể hiện ở việc đánh giá sai về tình hình sản xuất kinh doanh, đánh giá quá mức những ảnh hưởng của khách quan đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp hay lo sợ nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ, bị giải thể, phá sản.

Đáng chú ý là tâm lý lo ngại đó có thể còn “loang” đến cả doanh nghiệp đang kinh doanh hiệu quả, ít bị tác động của khách quan hoặc bị tác động nhưng không đến mức như nhà đầu tư suy tính.

Hiệp hội này đánh giá: “Từ trước tới nay có một số doanh nghiệp niêm yết rất tích cực công bố thông tin hàng tháng (thông tin vắn tắt), kể cả những thông tin xấu, kể cả trong tình trạng doanh nghiệp đang bị thua lỗ nặng.

Trên thực tế các nhà đầu tư chứng khoán đều đánh giá cao tính chủ động tích cực trong việc công bố thông tin của ban quản trị những doanh nghiệp này. Nhờ sự chủ động tích cực này mà giá cổ phiếu của họ không bị biến động mạnh nếu như so với việc không công bố thông tin hàng tháng”.

Phân tích của VAFI cho rằng, khi doanh nghiệp chủ động công bố thông tin sớm, nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt được kịp thời tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tạo được tâm lý an tâm; mặt khác, nhiều công ty niêm yết đang hoạt động ở nhiều ngành nghề khác nhau cùng công bố thông tin sẽ giúp cho nhà đầu tư có bức tranh tổng thể về sức khoẻ của thị trường trong từng tháng, và như vậy sẽ làm cho thị trường chứng khoán được ổn định hơn.

“Trong bối cảnh hiện nay, tâm lý nhà đầu tư đối xử với thị trường như là của của một nền kinh tế bị suy thoái và khủng hoảng tài chính. Trên thực tế không phải như vậy: Nước ta không bị khủng hoảng tài chính cũng như bị suy thoái kinh tế nhiều như các nước trên thế giới, mà nền kinh tế Việt Nam bị tác động từ nền kinh tế thế giới và tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại trong năm 2009”, VAFI nhận định.

Ngoài ra, đầu mối này cũng hy vọng việc chủ động tích cực và cố gắng công bố thông tin hàng tháng của nhiều doanh nghiệp niêm yết trong thời điểm hiện nay sẽ có tác động mạnh đến tâm lý đầu tư theo hướng hạn chế bán ra, tăng cường nắm giữ để đầu tư giá trị, cũng như cải thiện công tác quan hệ với nhà đầu tư, tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp thuận tiện khi có nhu cầu huy động vốn…

Tuy nhiên, trước khuyến nghị đưa ra, VAFI đã tiến hành phỏng vấn một số doanh nghiệp niêm yết về việc tự nguyện công bố thông tin vắn tắt hàng tháng và nhận thấy có một số trở ngại.

Ngoài những thông tin bắt buộc phải công bố và mang tính định kỳ, khi có yêu cầu công bố thông tin, các doanh nghiệp được hỏi cho biết họ sẵn sàng đáp ứng. Nhưng, doanh nghiệp cũng ngần ngại tự nguyện công bố thông tin vì “dè chừng” khả năng nhà đầu tư nghi ngờ có hành động kích giá cổ phiếu.

Doanh nghiệp cũng e ngại thông tin tổng hợp hàng tháng có thể thiếu chính xác hoặc chưa đầy đủ do còn phụ thuộc các đơn vị thành viên và các đơn vị hữu quan, trong khi chất lượng thông tin có thể ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của nhà đầu tư.