08:43 28/12/2011

Du lịch Việt Nam có biểu tượng mới

Y Nhung

Biểu tượng mới là một bông hoa sen được cách điệu với 5 cánh là 5 sắc màu tượng trưng cho du lịch Việt Nam

Tiêu đề - biểu tượng mới của ngành du lịch được đánh giá là có sự kế thừa, tiếp thu những điểm mạnh của tiêu đề - biểu tượng giai đoạn trước.
Tiêu đề - biểu tượng mới của ngành du lịch được đánh giá là có sự kế thừa, tiếp thu những điểm mạnh của tiêu đề - biểu tượng giai đoạn trước.
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ngày 27/12 đã chính thức công bố tiêu đề - biểu tượng mới của Chương trình Xúc tiến du lịch Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020.

Theo đó, “Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận” (Vietnam – Timeless Charm) là tiêu đề đã được lựa chọn. Giai đoạn 2005 – 2011, du lịch Việt Nam đã chọn tiêu đề là “Việt Nam – Vẻ đẹp tiềm ẩn” (“Vietnam – The hidden Charm”).

Còn biểu tượng mới của ngành du lịch là một bông hoa sen được cách điệu với 5 cánh. Số 5 theo triết lý phương Đông là con số thể hiện sự sinh sôi, sức sống mãnh liệt. Màu sắc của cánh hoa còn gợi mở sự liên tưởng về các sản phẩm du lịch, những trải nghiệm phong phú, những cung bậc cảm xúc tốt đẹp của du khách khi đến với Việt Nam.

Màu xanh nước biển là màu chủ đạo biểu thị cho du lịch biển đảo - một sản phẩm du lịch chính của Việt Nam. Màu xanh lá cây tượng trưng cho du lịch sinh thái, thiên nhiên. Màu vàng cam tượng trương cho du lịch văn hóa, lịch sử. Màu tím tượng trưng cho du lịch khám phá, mạo hiểm. Sắc hồng biểu tượng cho sự năng động, lòng hiếu khách của con người Việt Nam.

“Hoa sen còn là hình ảnh tiếp nối của biểu tượng trước đây – khi đó mới là nụ sen với vẻ đẹp “tiềm ẩn”, còn hình ảnh bông sen với những cánh hoa hé nở như khẳng định cho giai đoạn phát triển mới của du lịch Việt Nam là giai đoạn tỏa hương sắc. Như vậy, tiêu đề và biểu tượng mới của ngành du lịch đã có sự kế thừa, tiếp thu những điểm mạnh của tiêu đề - biểu tượng giai đoạn trước”, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường (Tổng cục Du lịch) cho hay.

Năm 2011, ngành du lịch Việt Nam đã đón 6 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 30 triệu khách du lịch nội địa, thu nhập từ du lịch đạt 130 nghìn tỷ đồng. So với năm 2010, mức tăng tương ứng của các con số là 19%, 7,1% và 30%.

Năm tới, mục tiêu của ngành du lịch là đón 6,5 triệu lượt khách quốc tế (tăng 8,3% so với 2011), phục vụ 32 triệu khách trong nước (tăng 6,7%), doanh thu từ du lịch tăng 15% so với năm trước và đạt 150 nghìn tỷ đồng.