07:48 04/05/2022

Dược phẩm TV.Pharm xây dựng cụm công nghiệp dược phẩm đạt chuẩn GMP-EU

Tuấn Sơn

Ngày 10/3, tại Tp.HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác tư vấn xây dựng nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-EU giữa Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm (TV.PHARM) và FormaPharm Engineering Group (FPEG)...

Nhà máy trong Cụm Dược Phẩm Công Nghệ Cao TV.Pharm đạt chuẩn GMP-EU. (hình minh họa).
Nhà máy trong Cụm Dược Phẩm Công Nghệ Cao TV.Pharm đạt chuẩn GMP-EU. (hình minh họa).

Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong việc xây dựng nhà máy Dược phẩm đạt chuẩn GMP - EU của TV.Pharm, hứa hẹn sẽ mang các sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Theo ký kết, FPEG cung cấp dịch vụ hoàn chỉnh cho TV.Pharm với các hạng mục bắt đầu từ nghiên cứu khả thi, thiết kế, hỗ trợ xây dựng, hỗ trợ lắp đặt thiết bị, đưa vào hoạt động, chứng minh năng lực, đến giai đoạn thẩm định cuối cùng và bàn giao dự án trên cơ sở hệ thống chìa khóa trao tay, để đưa Nhà máy do TV.PHARM xây dựng đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu của GMP-EU.

Trong xu thế hội nhập toàn cầu về lĩnh vực dược phẩm hiện nay, tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn châu Âu (GMP-EU) là một trong các chuẩn mực chất lượng cao nhất. Đây là các bộ nguyên tắc, tiêu chuẩn được xây dựng, ban hành bởi Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu nhằm kiểm soát các hoạt động tại các cơ sở sản xuất dược phẩm sản xuất và phân phối sản phẩm vào thị trường châu Âu, đảm bảo độ ổn định, tính an toàn, hiệu quả của sản phẩm trong từng lô sản xuất cũng như độ đồng đều của các lô.

Để làm được điều này, đòi hỏi các đối tác phụ trách tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, đào tạo và theo dõi các yếu tố kiểm soát phòng sạch phải cực kỳ am hiểu về GMP-EU, đồng thời phải có năng lực làm việc với các bên thanh tra GMP-EU và theo sát đến khi dây chuyền được cấp chứng nhận, trong đó FPEG là đơn vị được đánh giá cao với kỳ vọng sẽ giúp TV.Pharm sớm hoàn thành được các hạng mục đề ra.

Tại Lễ ký kết, ông Hà Ngọc Sơn - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm tin tưởng: Cụm công nghiệp đạt chuẩn GMP-EU khi hoàn thành sẽ góp phần phát triển ngành dược Việt Nam, giảm gánh nặng thuốc nhập khẩu, từ đó nâng cao khả năng xuất khẩu thuốc đến thị trường các nước trong khu vực và trên thế giới, nâng cao vị thế ngành dược Việt Nam. TV.Pharm đánh giá cao sự hợp tác cùng FPEG nhằm xây dựng nhà máy Dược phẩm đạt chuẩn GMP - EU.

Theo kế hoạch đã đề ra, nhà máy dược phẩm mới đạt chuẩn GMP-EU của TV.Pharm sẽ được đánh giá và nhận giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP-EU vào khoảng đầu năm 2024.

Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm với hơn 30 năm kinh nghiệm sản xuất kinh doanh trong thị trường dược phẩm Việt Nam. Năm 2021, TV.PHARM được xếp hạng trong Top 10 Công ty dược uy tín Việt Nam hoạt động ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dược phẩm do Vietnam Report đánh giá.

Để được là một trong những công ty dược phẩm uy tín Việt Nam hiện nay, TV.Pharm đã không ngừng mở rộng, phát triển các sản phẩm nhằm nâng cao sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, đơn vị luôn đổi mới, học hỏi và cải tiến công nghệ trong quá trình sản xuất để đem đến các sản phẩm chất lượng và hiệu quả, an toàn cho bệnh nhân.

Vì vậy, việc xây dựng nhà máy đạt chuẩn GMP - EU không chỉ nâng tầm chất lượng lên tầm quốc tế mà còn cho thấy được chiến lược đầu tư sản xuất thuốc của TV.Pharm ngày càng ưu việt. Ngày 29/4/2022, buổi lễ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2021 cũng đã thông qua việc tiếp tục triển khai Dự án Cụm Dược Phẩm Công Nghệ Cao TV.PHARM trong giai đoạn năm 2022-2025.

Cụm Dược phẩm Công nghệ cao TV.Pharm được xây dựng tại cụm công nghiệp Tân Ngại, đường Lê Văn Tám, ấp Tân Ngại, xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Dự án có tổng diện tích 9,7ha với công suất thiết kế 1,5 tỷ viên/năm, do Công ty Cổ Phần Dược phẩm TV.Pharm làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư ban đầu 650 tỷ đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh - ông Lê Văn Hẳn nhận định: Công trình “Khu Dược phẩm Công nghệ cao TV.Pharm” là một trong những công trình kinh tế trọng điểm đóng góp cho sự phát triển của Tỉnh. Dự án hoàn thành sẽ góp phần giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động, đóng góp ngân sách hàng năm khoảng 150 tỉ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh trao quyết định đầu tư dự án khu dược phẩm công nghệ cao cho ông Hà Ngọc Sơn - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc TV.PHARM.
Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh trao quyết định đầu tư dự án khu dược phẩm công nghệ cao cho ông Hà Ngọc Sơn - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc TV.PHARM.

FormaPharm Engineering Group được thành lập bởi Hemofarm JSC tại Belgrade - Thủ đô Serbia vào năm 1993, với tên gọi Hemofarm Engineering LLC, hiện đang có gần 100 nhân viên và sẽ tiếp tục mở rộng trong tương lai.

Ngoài một số dự án lớn đã hoàn thành, FPEG cũng đã mở rộng cung cấp dịch vụ vào thị trường ngoài nước. Các dự án đáng nói đến là dự án cho Tập đoàn lớn của Đức, như Stada Arzneimittel AG - Bad Vibel, Đức với diện tích 8.000m2; Key Facts tại Serbia rộng 35.000m2; Pallabio Obninsk tại Nga rộng 12.500m2.

FormaPharm Engineering Group là sự kết nối các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả các chuyên gia giàu kinh nghiệm, những người trẻ đầy tham vọng và sáng tạo, các nhà kinh tế và kỹ sư về công nghệ hóa học và dược phẩm, kiến trúc, công nghệ thông tin, dân dụng, cơ khí và kỹ thuật tự động. Theo đánh giá, FormaPharm Engineering Group đang trên đà phát triển và là đối tác tin cậy của nhiều công ty dược phẩm, đây cũng là yếu tố để TV.Pharm lựa chọn làm đối tác ký kết hợp tác tư vấn xây dựng nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-EU.