09:42 07/06/2007

ECB tăng lãi suất EUR lên mức cao nhất trong 6 năm

Kiều Oanh

Trong cuộc họp hôm 6/6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất đông EUR từ mức 3,75% lên mức 4%

Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet đã đưa ra những dấu hiệu cho thấy có thể ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất đồng EUR trong năm nay.
Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet đã đưa ra những dấu hiệu cho thấy có thể ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất đồng EUR trong năm nay.
Trong cuộc họp hôm 6/6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất đông EUR từ mức 3,75% lên mức 4%.

Đây là mức lãi suất cao nhất tại khu vực sử dụng đồng EUR trong vòng 6 năm qua, gấp đôi so với mức lãi suất của đồng tiền này cách đây 18 tháng.

Giới phân tích trước đó cũng đã dự báo về việc tăng lãi suất lần này của ECB do hàng loạt những cảnh báo về lạm phát tại các quốc gia sử dụng đồng tiền này trong thời gian gần đây.

Trong cuộc họp báo diễn ra sau cuộc họp của ECB, Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet đã đưa ra những dấu hiệu cho thấy có thể ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất đồng EUR trong năm nay, tuy nhiên, sẽ không phải là vào tháng tới.

Các nền kinh tế eurozone, đặc biệt là kinh tế Đức đã tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2007 này. Tỷ lệ lạm phát trong eurozone hiện đang ở mức thấp nhất kể từ khi đồng tiền được phát hành. Cùng với đó làm niềm tin của giới đầu tư và người tiêu dùng tăng cao trong khi các hoạt động đầu tư doanh nghiệp cũng tăng mạnh.

ECB đã tăng mức dự báo tỷ lệ lạm phát của eurozone trong năm nay từ mức 1,8% lên mức 2,0%, tuy nhiên, vẫn duy trì mức dự báo lạm phát 2% cho năm 2008 tới.