FAO: Chỉ số giá lương thực giảm nhẹ

Hoài Hương

23/05/2008, 09:36

FAO cho biết, chỉ số giá lương thực thế giới tháng 4/2008 là 216,7 so với mức 217 trong tháng 3

Theo AP ngày 22/5, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết, chỉ số giá lương thực thế giới tháng 4/2008 là 216,7 so với mức 217 trong tháng 3.

Tháng 4/2007, chỉ số này ở mức 141,7. FAO cho rằng chỉ số này có tín hiệu lạc quan, nhưng cũng phải cẩn trọng. Nhiều phân tích cảnh báo rằng các nhân tố khiến giá lương thực tăng vẫn còn đó.

Chỉ số giá lương thực là số trung bình của các loại chỉ số giá thịt, bơ sữa, ngũ cốc, dầu ăn, chất béo, đường, với trọng số dựa trên thị phần xuất khẩu trong giai đoạn 1998-2000. Nó được các chuyên gia của FAO tính toán dựa trên 55 mặt hàng.

FAO cho hay, từ những ngày đầu của tháng 5/2008, tình hình lương thực đã có những tín hiệu khả quan, rõ thấy nhất là triển vọng sản lượng lúa mỳ sẽ tăng cao hơn năm ngoái.

Tuy nhiên, theo Công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Ernst &Young, hiện không nhìn thấy sự lắng dịu của giá lương thực trên thế giới. Sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta vội lạc quan với con số này chỉ trong một tháng.

Ernst &Young lưu ý tới các yếu tố như dân số tăng nhanh hơn sản lượng lương thực, mức độ giầu có khiến nhu cầu tiêu dùng thịt tăng lên và việc dùng lương thực làm nhiên liệu sinh học.

Đọc thêm

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy