23:52 04/08/2015

Gần 180 loại điện thoại “mẹ bồng con” bị cấm dùng tại Việt Nam

Thủy Diệu

Tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước xảy ra nhiều vụ can nhiễu mạng di động 3G

Một mẫu điện thoại “mẹ bồng con” không được sử dụng tại Việt Nam.
Một mẫu điện thoại “mẹ bồng con” không được sử dụng tại Việt Nam.
Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết vừa phát hiện thêm 26 mẫu điện thoại không dây kéo dài (còn gọi là điện thoại “mẹ bồng con”) không được sử dụng tại Việt Nam, vì đã gây nhiễu cho mạng di động 3G.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Cục Tần số vô tuyến điện đã phát hiện được gần 180 chủng loại điện thoại không dây kéo dài không được sử dụng tại Việt Nam. 
 
Theo Cục, thời gian qua, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước xảy ra nhiều vụ can nhiễu mạng di động 3G, do nhiều người dân sử dụng một số loại điện thoại không dây kéo dài gây ra.

Loại điện thoại gây nhiễu hoạt động trên dải tần số (1920-1930) MHz, trùng với dải tần số đã cấp phép cho mạng di động 3G ở Việt Nam.

Những điện thoại này được đưa về sử dụng tại Việt Nam hầu hết từ Mỹ và Canada, thông qua hình thức quà tặng, hàng xách tay.
 
Tính đến 20/7/2015, các trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực đã điều tra và xử lý gần 3.200 điện thoại không dây kéo dài (trung bình mỗi năm xử lý trên 500 điện thoại) gây nhiễu cho 1.200 trạm phát sóng di động (BTS) tại 22 tỉnh, thành phố. 

Khi nhận được thông báo nhiễu, lực lượng kiểm tra, kiểm soát của các trung tâm phải dùng thiết bị kiểm soát tần số để dò tìm và đến tận từng hộ dân để kiểm tra, xử lý vi phạm, nhiều trường hợp phải phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương (sở thông tin và truyền thông, công an, UBND địa phương,…) để giải quyết.
 
Theo Cục Tần số vô tuyến điện, nhiều người dân cũng không biết khi sử dụng loại điện thoại này lại gây nhiễu cho mạng di động 3G.