
Sáng nay (19/7), tại Bắc Ninh, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, theo Quyết định 167.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, các tỉnh thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và Tp.HCM, phải tính toán triển khai nhà ở cho những người lao động có thu nhập thấp, công nhân viên chức với giá hợp lý mà người mua có thể trả được theo các hình thức khác nhau. Vì người thu nhập thấp, công nhân viên chức không thể mua được nhà kinh doanh như hiện nay.
Cách làm được Thủ tướng chỉ ra là mỗi năm sẽ trích một phần từ tiền thu thuế sử dụng đất, đấu giá đất và các nguồn khác để phát triển nhà ở xã hội.
“Thể chế và mô hình như thế nào thì cách làm của chúng ta ở thực tiễn sẽ là câu trả lời, giống như
Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở
. Chỉ có như thế, từng bước chúng ta mới lo được nhà ở cho người có thu nhập thấp. Đây cũng là đối tượng phần lớn trong xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, làm nhà cho hộ nghèo ở nông thông 1 triệu đồng/m2, nhưng ở đô thị, giá này không làm được.
“Nhưng 3 - 4 triệu đồng/m2 làm được không? Nếu làm được thì mừng quá. Như vậy, với căn hộ khoảng 50 m2 tương đương, thì chỉ có 150 - 200 triệu đồng. Với mức giá này, chắc nhiều người hạnh phúc lắm”, Thủ tướng nói.
Không chỉ thế, người đứng đầu Chính phủ còn nhắc nhở các bộ, ngành quan tâm đến nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp do hiện nay mới chỉ đáp ứng được 10 - 20% nhu cầu, cũng như nhà ở ký túc xá cho đối tượng là học sinh, sinh viên và nhà ở cho sĩ quan, quân đội.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng còn chia sẻ, trong 10 năm qua, mặc dù nền kinh tế trong nước còn khó khăn, tuy nhiên, diện tích bình quân nhà ở trên đầu người dân đã tăng gấp đôi, từ 9,68 m2/người vào năm 2001 lên gần 20 m2/người vào năm 2011.
“Bên cạnh đó, cũng 10 năm trước có tới 50% là nhà tạm bợ thì đến nay con số này chỉ còn 15%, tức là 85% là nhà ở kiên cố, đến bán kiên cố. Đây là kết quả từ nhiều chương trình chăm lo tới đời sống người dân của Đảng và Nhà nước”, Thủ tướng chia sẻ.




Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Liên bang Nga góp phần thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nga đi vào chiều sâu, đồng thời tạo thêm động lực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nga.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, tạo đột phá trong hợp tác năng lượng, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Việt Nam và Đức củng cố tin cậy chính trị, tận dụng EVFTA, mở rộng hợp tác trong thương mại, đầu tư, công nghệ, kinh tế xanh và đào tạo nhân lực.
Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại Liên bang Nga.
Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nga, đồng thời đề nghị Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.