17:05 19/07/2012

“Giá căn hộ 150-200 triệu đồng thì nhiều người hạnh phúc”

Quý Hiểu

Thủ tướng cho rằng giá nhà khoảng 3 – 4 triệu đồng/m2, với diện tích khoảng 50 m2, thì nhiều người hạnh phúc lắm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: "Người thu nhập thấp, công nhân viên chức không thể mua được nhà kinh doanh như hiện nay”.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: "Người thu nhập thấp, công nhân viên chức không thể mua được nhà kinh doanh như hiện nay”.
Sáng nay (19/7), tại Bắc Ninh, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, theo Quyết định 167.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, các tỉnh thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và Tp.HCM, phải tính toán triển khai nhà ở cho những người lao động có thu nhập thấp, công nhân viên chức với giá hợp lý mà người mua có thể trả được theo các hình thức khác nhau. Vì người thu nhập thấp, công nhân viên chức không thể mua được nhà kinh doanh như hiện nay.

Cách làm được Thủ tướng chỉ ra là mỗi năm sẽ trích một phần từ tiền thu thuế sử dụng đất, đấu giá đất và các nguồn khác để phát triển nhà ở xã hội.

“Thể chế và mô hình như thế nào thì cách làm của chúng ta ở thực tiễn sẽ là câu trả lời, giống như Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Chỉ có như thế, từng bước chúng ta mới lo được nhà ở cho người có thu nhập thấp. Đây cũng là đối tượng phần lớn trong xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, làm nhà cho hộ nghèo ở nông thông 1 triệu đồng/m2, nhưng ở đô thị, giá này không làm được.

“Nhưng 3 - 4 triệu đồng/m2 làm được không? Nếu làm được thì mừng quá. Như vậy, với căn hộ khoảng 50 m2 tương đương, thì chỉ có 150 - 200 triệu đồng. Với mức giá này, chắc nhiều người hạnh phúc lắm”, Thủ tướng nói.

Không chỉ thế, người đứng đầu Chính phủ còn nhắc nhở các bộ, ngành quan tâm đến nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp do hiện nay mới chỉ đáp ứng được 10 - 20% nhu cầu, cũng như nhà ở ký túc xá cho đối tượng là học sinh, sinh viên và nhà ở cho sĩ quan, quân đội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng còn chia sẻ, trong 10 năm qua, mặc dù nền kinh tế trong nước còn khó khăn, tuy nhiên, diện tích bình quân nhà ở trên đầu người dân đã tăng gấp đôi, từ 9,68 m2/người vào năm 2001 lên gần 20 m2/người vào năm 2011.

“Bên cạnh đó, cũng 10 năm trước có tới 50% là nhà tạm bợ thì đến nay con số này chỉ còn 15%, tức là 85% là nhà ở kiên cố, đến bán kiên cố. Đây là kết quả từ nhiều chương trình chăm lo tới đời sống người dân của Đảng và Nhà nước”, Thủ tướng chia sẻ.