07:43 12/09/2019

Giá dầu giảm mạnh do khả năng ông Trump nới trừng phạt Iran

Thăng Điệp

Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau một bản tin nói rằng ông Trump đang cân nhắc nới trừng phạt Iran

Một cơ sở dầu lửa của Iran - Ảnh: Bloomberg.
Một cơ sở dầu lửa của Iran - Ảnh: Bloomberg.

Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau một bản tin nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc nới trừng phạt Iran - một động thái có thể mở đường cho nguồn cung dầu từ quốc gia Vùng Vịnh này quay trở lại thị trường.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Trump đang bàn đến việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Washington đối với Tehran nhằm đi tới một cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong tháng 9.

Thông tin trên xuất hiện chỉ một ngày sau khi ông Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - một nhân vật có đường lối cứng rắn trong chính sách đối ngoại, từng có chủ trương siết trừng phạt Iran để khiến xuất khẩu dầu của nước này giảm về 0.

"Ông Bolton được biết đến là một "diều hâu" đối ngoại. Quan điểm của ông ấy và Tổng thống Trump ngày càng khác biệt", biên tập viên Tyler Richey của trang Sevens Report Research nhận định với trang MarketWatch.

"Một nguyên nhân chính của sự khác biệt gia tăng này có thể nằm ở việc ông Trump muốn tập trung vào sức khỏe kinh tế Mỹ, trong khi nhiều biện pháp chính sách đối ngoại, bao gồm lệnh trừng phạt Iran, đang đặt ra trở ngại đối với sức tiêu dùng của người Mỹ. Giá dầu, và giá bán lẻ xăng, sẽ giảm đi nhiều nếu lệnh trừng phạt được dỡ", ông Richey phát biểu.

Dự báo bi quan về nhu cầu tiêu thụ dầu mà OPEC đưa ra ngày 11/9 cũng gây áp lực giảm lên giá nhiên liệu này, cho dù dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô giảm tuần thứ tư liên tục.

Lúc đóng cửa, giá dầu thô WTI giao tháng 10 tại New York giảm 1,65 USD/thùng, tương đương giảm 2,9%, còn 55,75 USD/thùng, mức thấp nhất kể ngày ngày 3/9.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 11 giảm 1,57 USD/thùng, tương đương giảm 2,5%, còn 60,81 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 4/9.

Báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 6,9 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 6/9. Đây là tuần thứ tư liên tiếp tồn kho dầu của Mỹ sụt giảm, và là mức giảm vượt xa dự báo của giới phân tích.

Đến nay, tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm 69 triệu thùng, tương đương giảm 14%, so với mức đỉnh của năm 2019 thiết lập vào đầu tháng 6.

Vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu đã được hỗ trợ bởi báo cáo của EIA, nhưng sau đó sức ép giảm đã nhanh chóng quay trở lại.

Nhà phân tích Tariq Zahir thuộc Tyche Capital Advisors dự báo nguồn cung dầu Mỹ có thể tăng trong quý 4/2019 và quý 1/2020, và giá dầu sẽ khó hồi phục vì nhu cầu tiêu thụ dầu trong khoảng thời gian đó hàng năm thường yếu.

"Nếu không có một thỏa thuận thương mại, thì nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ càng yếu hơn", ông Zahir nhận xét.

OPEC ngày 11/9 hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu trong năm 2019 và 2020, trên cơ sở dữ liệu cho thấy nhu cầu yếu hơn dự báo trong nửa đầu năm nay tại nhiều khu vực, cũng như các dự báo giảm về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo OPEC, nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới chỉ tăng 1,02 triệu thùng/ngày trong năm 2019 và tăng 1,08 triệu thùng/ngày trong 2020.

Dù đã giảm so với lần dự báo trước, dự báo này của OPEC được giới phân tích đánh giá là vẫn có phần lạc quan, vì nhiều tổ chức dự báo khác gần đây thậm chí đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới trong 2019 và 2020 về dưới ngưỡng 1 triệu thùng/ngày.