08:31 29/08/2013

Giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh

Thanh Hải

Hiện giá dầu thô giao sau tại sàn New York đang đứng ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 5/2011 cho tới nay

Khoảng chênh giữa giá dầu thô hợp đồng New York và dầu thô hợp đồng giao sau ở sàn London, đã được nâng lên hơn 6 USD - Ảnh: AFP.<br>
Khoảng chênh giữa giá dầu thô hợp đồng New York và dầu thô hợp đồng giao sau ở sàn London, đã được nâng lên hơn 6 USD - Ảnh: AFP.<br>
Căng thẳng xung quanh cuộc khủng hoảng tại Syria tiếp tục là yếu tố có lợi cho thị trường năng lượng, khi gây ra những lo lắng cho giới đầu tư loại hàng hóa này về khả năng nguồn cung từ Trung Đông sẽ bị o ép.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/8, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đã tăng thêm được 1,09 USD, tương ứng với mức tăng 1%, lên 110,10 USD mỗi thùng. Với kết quả này, hiện giá dầu thô giao sau tại sàn New York đang đứng ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 5/2011 cho tới nay, theo số liệu của FactSet.

Tại sàn giao dịch hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 10 cũng tăng mạnh được 2,25 USD, tương ứng với mức tăng 2%, lên chốt ngày ở 116,61 UISD mỗi thùng. Với mức tăng hơi lệch này, hiện khoảng chênh giữa giá dầu thô hợp đồng New York và dầu thô hợp đồng giao sau ở sàn London, đã được nâng lên hơn 6 USD.

Theo giới phân tích, nguyên nhân chính khiến thị trường dầu thô tiếp tục tăng giá mạnh trong ngày 28/8, là bởi Mỹ đang tiến gần hơn tới một hành động quân sự chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Hôm qua, đặc phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab về Syria nói có bằng chứng về việc vũ khí hóa học đã được dùng ở nước này.

Giới bình luận quốc tế cho biết, tuyên bố của vị đặc phái viên giống như một cái cớ cần thiết cho nước ngoài quyết định tấn công Syria. Phát biểu cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cáo buộc chính quyền của ông Assad phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường hồi tuần trước, làm hàng trăm người thiệt mạng.

Mặc dù tại phiên họp cùng ngày, 5 quốc gia thường trực Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc chưa thông qua được dự thảo nghị quyết do Anh đệ trình về việc tấn công quân sự Syria, song theo giới phân tích, Mỹ và các đồng minh có khả năng vẫn tiến đánh quốc gia Trung Đông, bất chấp việc họ có đạt được sự đồng thuận tại Hội đồng bảo an hay là không.

Mặc dù Syria chỉ là một quốc gia với lượng dầu sản xuất hạn chế ở Trung Đông, nhưng theo giới phân tích, một khi cuộc chiến nổ ra ở đây, việc vận chuyển dầu mỏ ra khỏi Trung Đông sẽ bị cản trở. Trung Đông vốn được xem là "rốn dầu" của thế giới. Cuộc chiến ở đây sẽ không chỉ tác động tới giá dầu thô, mà còn ảnh hưởng tới cả nền kinh tế toàn cầu.

Đó là chưa kể Syria có đường biên giới với Iraq, nên nếu chiến tranh nổ ra ở Syria, Iraq khó tránh khỏi bị ảnh hưởng. Một số nhà đầu tư lo ngại rằng, cuộc chiến Syria sẽ không chỉ bó hẹp trong phạm vi lãnh thổ này, mà sẽ còn bị kéo căng và mở rộng sang hàng loạt giới tuyến khác.

Một yếu tố khác cũng đang ảnh hưởng trực tiếp tới giao dịch dầu thô, là việc Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cáo biết lượng cung dầu thô của nước này trong tuần kết thúc ngày 23/8 vừa qua, đã tăng 3 triệu thùng, ngược hẳn với dự báo giảm 250.000 thùng của các chuyên gia thị trường trong cuộc điều tra tổ chức trước đó của Platts.

Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ cũng cho biết, cung xăng trong tuần qua giảm 600 nghìn thùng, trong khi các chế phẩm khác từ dầu thô, bao gồm dầu sưởi, đã giảm 300 nghìn thùng. Còn theo dự báo do giới phân tích đưa ra trước đó, cung xăng trong tuần qua giảm tới 1,5 triệu thùng, chế phẩm khác từ dầu thô tăng 1 triệu thùng.

Chịu ảnh hưởng từ bản báo cáo trên, trên sàn hàng hóa New York chốt phiên 28/8, giá xăng giao tháng 9 tăng được 6 cent, tương ứng 2%, lên 3,095 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi cùng kỳ hạn tăng gần 5 cent, tương ứng với 1,5%, lên 3,21 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên tăng nhẹ 3 cent, tương ứng với mức 0,9%, lên chốt ngày ở 3,57 USD/ triệu BTU.