10:30 28/01/2016

Giá vàng chững, USD tiếp tục giảm mạnh

Diệp Vũ

Giá USD tự do giảm thêm 30 đồng, nâng tổng mức giảm trong 3 ngày trở lại đây lên gần 130 đồng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Đà tăng của giá vàng thế giới chững lại, khiến giá vàng SJC sáng nay (28/1) “lình xình” ở vùng 32,9 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng duy trì xu hướng giảm mạnh của hai ngày qua.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 32,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 32,92 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 32,71 triệu đồng/lượng và 32,97 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Sáng qua, có lúc giá vàng SJC lên gần 33 triệu đồng/lượng, cao nhất trong nửa tháng. Tuy nhiên, do giá vàng thế giới sáng nay quay đầu giảm sau mấy phiên tăng liên tục cộng thêm tỷ giá USD/VND sụt giảm, giá vàng miếng khó tái lập mốc 33 triệu.
So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 2,6 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 4,7 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, còn 1.121 USD/oz.

Phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 5 USD/oz so với chốt phiên trước, đạt 1.125,7 USD/oz.

Đúng như dự báo, khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào đêm qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD.

Tuyên bố sau cuộc họp của FED nói nền kinh tế Mỹ vẫn giữ được đà tăng trưởng vừa phải và thị trường việc làm mạnh lên cho dù lãi suất được tăng dần.

Tuy vậy, ngân hàng trung ương này cũng nói sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến kinh tế toàn cầu - một tín hiệu cho thấy sự lo ngại của FED về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và châu Âu. Từ đó, khả năng FED tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 3 đã giảm xuống, cho dù chưa thể loại trừ hoàn toàn.

“Mặc dù tuyên bố của FED không mềm mỏng như thị trường hy vọng, nhưng kỳ vọng lãi suất tăng chậm, từ tốn sẽ hỗ trợ cho giá vàng”, nhà giao dịch James Gardiner của MKS Group nhận định.

Với sự hỗ trợ từ triển vọng lãi suất đồng USD và lực mua vàng phòng ngừa rủi ro của các nhà đầu tư, giá vàng thế giới đang ở gần mức cao nhất trong 3 tháng trở lại đây.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.380 đồng (mua vào) và 22.410 đồng (bán ra).

So với sáng qua, giá USD tự do giảm thêm 30 đồng, nâng tổng mức giảm trong 3 ngày trở lại đây lên gần 130 đồng.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết cũng đang giảm nhanh.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.230 đồng (mua vào) và 22.300 đồng (bán ra), giảm 50 đồng so với sáng qua. Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở mức tương ứng lần lượt là 22.220 đồng và 22.310 đồng.

Tỷ giá USD/VND trung tâm Ngân hàng Nhà nước công bố sáng 28/1 là 21.886 đồng.

Tỷ giá Euro/USD tại thị trường Tokyo lúc gần 10h giờ Việt Nam đứng ở mức gần 1,09 USD đổi 1 Euro.