11:42 23/01/2017

Giá vàng tăng khá mạnh, USD tự do giảm

Diệp Vũ

Giá vàng duy trì đà tăng, trong khi USD giữ xu hướng giảm sau khi Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới tăng khá mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần sáng nay (23/1) tại thị trường châu Á, kéo giá vàng miếng trong nước vượt ngưỡng 36,7 triệu đồng/lượng. Giá USD “chợ đen” giảm nhẹ, trong khi giá USD ngân hàng ổn định.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,63 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,73 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 110.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,43 triệu đồng/lượng và 36,77 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng trong nước đang ở mức cao nhất trong 1 tuần nhờ lực hỗ trợ từ xu hướng tăng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giá vàng miếng dường như khó bứt phá bởi vùng 36,5-36,7 triệu đồng/lượng đã duy trì suốt từ đầu tháng đến nay do tỷ giá USD/VND trong nước có chiều hướng “giảm nhiệt”.

Giá vàng trong nước tăng chậm hơn so với thế giới nên chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới được rút ngắn. Sáng nay, giá vàng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 3,3 triệu đồng/lượng. Hồi đầu tháng, khoảng cách chênh lệch là hơn 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng ít biến động, cộng thêm giao dịch vàng miếng không có sự thay đổi lớn về cung-cầu, khiến hầu hết các doanh nghiệp vàng lớn như DOJI, Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý… đưa ra mức chênh giá mua-bán vàng “hợp lý”, phổ biến ở mức 100.000 đồng/lượng. Vào những thời điểm giá vàng có “sóng”, chênh lệch giữa hai đầu giá có thể lên tới hàng triệu đồng mỗi lượng.

Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.219 USD/oz, tăng 8 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 33,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí liên quan.

Một số thị trường chứng khoán chủ chốt trong khu vực châu Á đã giảm điểm trong phiên sáng nay khi giới đầu tư băn khoăn về các chủ trương chính sách của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngay sau lễ nhậm chức của ông Trump hôm 20/1, Nhà Trắng tuyên bố chiến lược thương mại của chính quyền mới sẽ bắt đầu bằng việc rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đàm phán lại Thỏa thuận Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).

Giới phân tích cũng đánh giá rằng bài phát biểu nhậm chức của ông Trump mang đậm màu sắc của chủ nghĩa bảo hộ và hướng nội, khiến thị trường ít nhiều lo ngại.

Tâm lý có phần bi quan này khiến chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của đồng USD so với một rổ gồm các đồng tiền chủ chốt giảm nhẹ còn 105,51 điểm. Trái lại, vàng đã tăng giá với tư cách một kênh đầu tư an toàn. Hiện giá vàng thế giơi đang ở vùng cao nhất trong khoảng 9 tuần trở lại đây.

Từ đầu tháng tới nay, xu hướng chính của giá vàng là tăng, trong khi đồng USD mất giá. Những diễn biến này trái ngược với xu hướng của thị trường vào cuối năm ngoái sau khi ông Trump trúng cử: đồng USD liên tục tăng giá còn giá vàng giảm mạnh.

Các nhà phân tích nói rằng, khi đó thị trường còn đang lạc quan rằng các chính sách của chính quyền Trump sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ. Hiện nay, giới đầu tư đã chuyển sang hoài nghi và thận trọng hơn, chờ đợi xem những bước đi thực sự của chính quyền mới là gì.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.700 đồng (mua vào) và 22.740 đồng (bán ra), giảm 20 đồng mỗi USD so với sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank giữ nguyên báo giá USD ở mức 22.530 đồng (mua vào) và 22.600 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm thứ Sáu. Eximbank hạ niêm yết giá USD 10 đồng, còn 22.500 đồng và 22.600 đồng, tương ứng giá mua và bán.