10:08 17/10/2013

Giá vàng “thờ ơ” trước thỏa thuận nâng trần nợ của Mỹ

An Huy

Trên thị trường quốc tế, giá vàng gần như đi ngang trong phiên đêm qua và sáng nay

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới đi ngang trước và sau khi Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận nhằm mở cửa trở lại Chính phủ và nâng trần nợ tạm thời để đưa Washington thoát bờ vực vỡ nợ. Trong nước, giá vàng SJC cũng chỉ quanh quẩn ở ngưỡng 37,2 triệu đồng/lượng.

Gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37,12 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,2 triệu đồng/lượng (bán ra), ngang bằng với các mức giá áp dụng vào cuối giờ chiều qua. Đầu giờ sáng, giá vàng tại doanh nghiệp này tăng nhẹ, nhưng giảm trở lại ngay sau đó.

Tại thị trường Tp.HCM lúc gần 10h, giá vàng SJC theo báo giá của Công ty SJC là 37,11 triệu đồng/lượng và 37,21 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, tăng 10.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua nhưng giảm 20.000 đồng/lượng so với thời điểm mở cửa sáng nay.

Giá vàng trong nước biến động yếu do giá vàng quốc tế không có nhiều thay đổi. Từ đầu tuần tới nay, giá vàng SJC chỉ dao động trong vùng 37,1-37,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Di chuyển trong biên độ hẹp và giảm dần là xu hướng chính của giá vàng SJC trong vòng khoảng 1 tháng rưỡi trở lại đây.

Khoảng cách giữa giá mua và bán vàng sáng nay ở mức thấp, trong khoảng 80.000-100.000 đồng/lượng. Mục đích của các doanh nghiệp vàng khi để chênh giá mua-bán vàng thấp là nhằm kích thích giao dịch. Sáng hôm qua, khi có đấu thầu vàng miếng, chênh lệch giá là 200.000 đồng/lượng.

Khoảng cách giữa giá vàng SJC bán lẻ với giá vàng quốc tế quy đổi hiện ở mức 4,45 triệu đồng/lượng, trong đó giá vàng SJC đứng cao hơn. Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước bán ra 14.500 lượng vàng trong phiên đấu thầu vàng miếng thứ 65, nhưng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới không được thu hẹp là bao.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng gần như đi ngang trong phiên đêm qua và sáng nay. Lúc đóng cửa tại New York, giá vàng giao ngay tăng 1,7 USD/oz, đóng cửa ở mức 1.283,7 USD/oz. Lúc gần 10h trưa nay giờ Việt Nam, giá vàng giảm 0,2 USD/oz, còn 1.283,5 USD/oz, tương đương 32,75 triệu đồng/lượng.

Thượng viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua một thỏa thuận chấm dứt thế bế tắc ngân sách ở nước này. Thỏa thuận mới sẽ tái cấp vốn hoạt động chính quyền liên bang tới ngày 15/1/2014 và kéo dài giới hạn nợ liên bang tới ngày 7/2/2014. Nếu đến các thời hạn trên mà Quốc hội Mỹ không đạt được thỏa thuận tiếp theo, thì khả năng đóng cửa Chính phủ và vỡ nợ liên bang sẽ quay trở lại uy hiếp Washington.

Hiện thỏa thuận đang chờ được Hạ viện bỏ phiếu thông qua. Tuy không phải là một thỏa thuận dài hạn, nhưng thỏa thuận này cũng đủ để cứu nước Mỹ khỏi bờ vực vỡ nợ đang cận kề, bởi nợ công của Mỹ sẽ kịch trần trong ngày hôm nay 17/10.

Thị trường chứng khoán Mỹ và đồng USD cùng tăng giá trước tin tức khả quan phát đi từ Washington. Tuy nhiên, vàng đã có cách phản ứng khá thờ ơ trước thông tin này. Theo giới phân tích, sự bình thản của thị trường vàng có thể xuất phát từ nguyên nhân là, trong thời gian bế tắc ngân sách vừa qua ở Mỹ, vàng đã không phát huy được tốt vai trò hầm trú ẩn.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua tiếp tục bán ròng 3,6 tấn vàng, giảm mức nắm giữ còn 885,5 tấn. Xu thế bán ròng vàng của quỹ này đã duy trì suốt từ đầu năm tới nay, gây tác động bất lợi không nhỏ tới tâm lý của các nhà đầu tư.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay không thay đổi so với sáng qua, giữ ở mức 21.140-21.150 đồng (mua vào) và 21.170-21.180 đồng (bán ra).

Một số ngân hàng thương mại sáng nay nâng báo giá USD. Vietcombank hiện niêm yết giá USD ở mức 21.100 đồng (mua vào) và 21.150 đồng (bán ra), tăng 20 đồng/USD so với sáng hôm qua.

Tại Tokyo, tỷ giá Euro/USD sáng nay dao động trên ngưỡng 1,35 USD/Euro.