10:04 28/02/2013

Giá vàng tiếp tục giảm “không phanh”

An Huy

Giá vàng bước sang ngày lao dốc thứ ba liên tục, với tổng mức giảm trong 48 giờ đồng hồ qua đã lên tới 2 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC từ sáng ngày 26/2 đến 10h sáng ngày 28/2 - Nguồn: SJC.<br>
Diễn biến giá vàng SJC từ sáng ngày 26/2 đến 10h sáng ngày 28/2 - Nguồn: SJC.<br>
Sau khi để mất mốc 44 triệu đồng/lượng vào hôm qua, giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục “đổ đèo” về mức 43 triệu đồng/lượng. Giá USD thị trường tự do giảm nhẹ về mức 21.100 đồng, trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại tăng lên mức 21.000 đồng.

Lúc gần 10h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 42,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,05 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, giá vàng SJC theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý là 42,85 triệu đồng/lượng và 43,05 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Do ảnh hưởng từ phiên giảm hơn 1% vào đêm qua của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước lao dốc ngay khi thị trường mở cửa sáng nay. Thậm chí, giá vàng trong nước còn đang giảm nhanh hơn giá vàng quốc tế do Ngân hàng Nhà nước mấy ngày qua đã có những bước triển khai tiếp theo các biện pháp để đưa giá vàng trong nước về sát với giá thế giới.

Nếu so với cuối giờ chiều qua, giá vàng trong nước hiện giảm 650.000 đồng/lượng, tương đương mức giảm 1,5%.

Từ khoảng 9h, giá vàng rơi vào trạng thái giằng co trên ngưỡng 43 triệu đồng/lượng, tăng giảm thất thường trong biên độ hẹp và cho thấy những nỗ lực nhằm bám trụ mức giá này.

Giá vàng trong nước đang bước sang ngày lao dốc thứ ba liên tục, với tổng mức giảm trong vòng 48 giờ đồng hồ qua đã lên tới khoảng 2 triệu đồng/lượng. Hai ngày vừa qua, giá vàng trong nước thậm chí đã sụt mạnh khi giá vàng thế giới tăng vọt.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới vì thế đang rút ngắn liên tục. Lúc 9h30 sáng nay, giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan tương đương khoảng 40,6 triệu đồng/lượng. Như vậy, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới chỉ còn 2,4 triệu đồng/lượng. Vào đầu tuần, giá vàng “nội” vênh gần 5 triệu đồng so với giá vàng “ngoại”.

Các nỗ lực can thiệp của Ngân hàng Nhà nước đang cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc đưa giá vàng trong nước về sát thế giới. Nhiều người dân lo ngại giá vàng trong nước còn sụt mạnh trong những ngày tới nên đang bán vàng ra. Tại thị trường Hà Nội 2 ngày qua, lượng khách bán vàng tại các doanh nghiệp kim hoàn lớn chiếm ưu thế vượt trội.

Biểu đồ giá vàng của Công ty SJC cho thấy, giá vàng hiện đang ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 8/2012 tới nay.

Giá USD thị trường tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.040-21.050 đồng (mua vào) và 21.090-21.100 đồng (bán ra), thấp hơn 10 đồng/USD so với chiều qua, nhưng đã giảm 60 đồng ở chiều mua và 70 đồng ở chiều bán so với sáng hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank đầu giờ sáng nay giảm giá niêm yết USD 20 đồng so với chiều qua, còn 20.890 đồng (mua vào) và 20.970 đồng (bán ra). Eximbank đang báo giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 20.900 đồng và 21.000 đồng, giá mua giảm 5 đồng nhưng giá bán tăng 20 đồng so với chiều qua.

Trái với trạng thái ổn định trước Tết âm lịch, giá USD từ sau Tết biến động mạnh trên cả hai thị trường tự do và ngân hàng. Mức giá USD bán ra của Eximbank hiện đang ở rất sát mức trần cho phép là 21.036 đồng.

Ngoài Eximbank, một số ngân hàng khác ACB cũng đã đẩy giá USD bán ra trên biểu niêm yết lên mức 21.000 đồng. Ở các ngân hàng khác, giá USD bán ra dao động từ 20.970-20.990 đồng.

Vàng đã giảm giá khá mạnh trong phiên đêm qua tại New York và để mất mốc 1.600 USD/oz thêm lần nữa, đảo ngược xu thế tăng mạnh của hai phiên trước đó. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay mất 18,4 USD/oz, tương đương mức giảm 1,1%, dừng ở 1.597,3 USD/oz.

Trong phiên sáng nay tại châu Á, giá vàng biến động yếu dưới mức 1.600 USD/oz. Lúc 9h45 theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.598,1 USD/oz, tăng 0,8 USD/oz so với giá chốt phiên Mỹ.

Hôm qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernake tiếp tục phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, khác với ngày điều trần trước đó, giới đầu tư đã tỏ ra thất vọng với những gì mà ông Bernanke nói lần này. Trong đó, ông Chủ tịch FED tiếp tục bảo vệ chính sách nới lỏng, nhưng không phát tín hiệu nào về việc sẽ có thêm những kế hoạch nới lỏng mới.

Theo ông Frank McGhee, người đứng đầu bộ phận giao dịch kim loại quý của công ty Integrated Brokerage Services LLC, chính sách nới lỏng của FED “đang ngày càng giảm bớt ảnh hưởng đối với giá vàng vì ông Bernanke chẳng công bố điều gì mới” - Reuters cho biết.

Bên cạnh đó, sự tăng điểm của thị trường chứng khoán Phố Wall cũng làm suy yếu vai trò “hầm trú ẩn” của vàng. Trước phiên giảm hôm qua, vàng đã tăng giá liền 4 phiên.

Hôm nay là hạn chót để Quốc hội Mỹ tìm ra biện pháp nhằm ngăn chặn các chương trình cắt giảm chi tiêu tự động với tổng giá trị 85 tỷ USD có hiệu lực bắt đầu từ ngày mai, 1/3. Theo dự báo của giới chuyên môn, có thể các nhà làm luật Mỹ sẽ không hành động để ngăn chặn việc cắt giảm chi tiêu này.

Việc cắt giảm chi tiêu gây hiệu ứng giảm phát, theo đó làm suy yếu thêm vai trò kênh đầu tư chống lạm phát của vàng.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua bán ra thêm 12 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn 1.258,4 tấn. Theo Reuters, đây là phiên bán ròng thứ 7 liên tục của quỹ này.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,31 USD/Euro, từ mức 1,3 USD/Euro vào sáng qua. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc gần 10h giờ Việt Nam 93,11 USD/thùng, tăng 0,35 USD/thùng so với đóng cửa đêm qua.