09:38 14/07/2011

Giá vàng trong và ngoài nước cùng lập kỷ lục mới

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới hướng về mốc 1.600 USD/oz, giá trong nước vọt thẳng qua ngưỡng cản 39 triệu đồng/lượng, lần đầu tiên trong lịch sử

“Bão” giá vàng đã trở lại, nhưng các doanh nghiệp tỏ ra khá tự tin khi niêm yết giá mua và bán với mức chênh lệch không lớn như trong những đợt biến động giá mạnh trước đây.
“Bão” giá vàng đã trở lại, nhưng các doanh nghiệp tỏ ra khá tự tin khi niêm yết giá mua và bán với mức chênh lệch không lớn như trong những đợt biến động giá mạnh trước đây.
Giá vàng thế giới hướng về mốc 1.600 USD/oz bằng phiên tăng thứ 9 liên tục sáng nay tại châu Á. Trong nước, giá vàng trong nước vọt thẳng qua ngưỡng cản 39 triệu đồng/lượng, cao chưa từng có trong lịch sử.

Ở lần cập nhật giá lúc 9h12 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã nâng giá vàng niêm yết cho thị trường Tp.HCM lên mức 39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,07 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại mức giá này, vàng miếng SJC đắt hơn 420.000 đồng mỗi lượng so với cuối giờ chiều qua, và cao hơn gần 500.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng qua.

Tại một số đơn vị khác, cả giá vàng thu mua cũng đã chạm 39 triệu đồng/lượng. Trong lần điều chỉnh giá thứ 4 trong ngày lúc 9h15, Công ty Sacombank-SBJ báo giá vàng SBJ ở mức 39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,06 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Hà Nội, giá vàng thấp hơn. Công ty Phú Quý giao dịch vàng SJC tại các mức giá 38,94 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 39,06 triệu đồng/lượng ở chiều bán. Công ty Bảo Tín Minh Châu thu mua vàng Rồng Thăng Long ở mức 38,92 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 39,04 triệu đồng/lượng.

“Bão” giá vàng đã trở lại, nhưng các doanh nghiệp tỏ ra khá tự tin khi niêm yết giá mua và bán với mức chênh lệch không lớn như trong những đợt biến động giá mạnh trước đây. Chỉ trong hai ngày qua, giá vàng trong nước đã đội thêm gần 1 triệu đồng mỗi lượng mà hoàn toàn không do những yếu tố “nội”. Đà tăng của giá vàng quốc tế là nhân tố dẫn dắt chính sự leo thang của giá vàng trong nước những ngày này.

Đại diện các doanh nghiệp kim hoàn lớn cho biết, lực bán vàng tăng mạnh cùng với sự đi lên của giá vàng. Nhiều người đã tranh thủ mức giá vàng kỷ lục để thực hiện chốt lời. Tuy nhiên, theo một số nhà kinh doanh vàng, tâm lý găm giữ vàng đã tăng trở lại khi đà tăng của giá quá mạnh. Người dân cũng đã tự tin hơn khi nắm vàng sau khi có thông tin vàng miếng có khả năng sẽ không bị cấm.

“Giao dịch sôi động hơn nhiều, người bán là chủ yếu. Nhưng tôi cho rằng sẽ không xảy ra hiện tượng xếp hàng để mua bán vàng như trước”, lãnh đạo một doanh nghiệp vàng lớn tại Hà Nội cho biết.

Giá vàng quốc tế sáng nay quy đổi đã lên tới 39,5 triệu đồng/lượng. Như vậy, dù tăng mạnh, giá vàng trong nước vẫn “thua” quốc tế khoảng 500.000 đồng/lượng. Khoảng cách chênh này tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu vàng.

Vàng thế giới đã liên tục lập và phá kỷ lục về giá trong các phiên giao dịch chiều qua tại châu Âu, đêm qua tại Mỹ và sáng nay tại châu Á.

Chốt phiên 13/7 thị trường New York, giá vàng giao ngay đội thêm 15,3 USD/oz (0,9%), đạt 1.583,6 USD/oz. Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng tăng thêm 5,9 USD/oz, lên 1.589,5 USD/oz.

Mức kỷ lục cũ của giá vàng là 1.577 USD/oz thiết lập hồi đầu tháng 5.

Những yếu tố hỗ trợ cho giá kim loại quý đang rất mạnh. Ngoài nỗi lo về khả năng lan rộng của bão nợ công tại châu Âu, những phát ngôn của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke trong phiên điều trần hôm qua trước Quốc hội nước này cũng “đổ thêm dầu vào lửa” cho cơn sốt giá vàng.

Ông Bernanke tuyên bố, trong trường hợp kinh tế Mỹ phải đối mặt với tăng trưởng chậm hơn và lạm phát tăng cao hơn, FED sẵn sàng nới lỏng thêm chính sách tiền tệ để hỗ trợ. Nếu FED nới lỏng thêm chính sách tiền tệ, USD sẽ chịu áp lực giảm giá lớn hơn và làm lợi cho giá vàng.

Tại châu Âu, Italy vẫn đang đối mặt nguy cơ theo chân Hy Lạp và Ireland rơi vào khủng hoảng nợ. Ireland và Bồ Đào Nha thì bị cảnh báo có thể phải xin cứu trợ lần thứ hai. Trong bối cảnh khủng hoảng, vai trò “vịnh tránh bão” của vàng luôn được phát huy.

Theo thông tin từ hãng Reuters, đợt tăng giá này của vàng là đợt kéo dài nhất kể từ giữa tháng 10/2006 tới nay. Trong phiên hôm qua, giá vàng tính bằng đồng Bảng Anh, Euro và Rand Nam Phi cũng đã đồng loạt lập kỷ lục.

Từ đầu năm đến nay, vàng đã tăng giá 12%, so với mức tăng 5,5% của chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ, và mức giảm 5% của chỉ số US Dollar Index. Một số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ vượt mốc 1.600 USD/oz trong năm nay. Thậm chí, có những dự báo cho rằng, giá kim loại này sẽ chạm đỉnh 1.700 USD/oz vào tháng 12.

Trên thị trường ngoại hối, giá USD ngân hàng Vietcombank niêm yết sáng nay là 20.550 đồng (mua vào) và 20.610 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng cũng giữ ở 20.608 đồng.

Tỷ giá Euror/USD tại Tokyo là hơn 1,42 USD/Euro, so với mức dưới 1,4 USD/Euro vào sáng qua. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tại New York lúc 9h30 giờ Việt Nam là 98 USD/thùng.