09:43 14/05/2012

Giá vàng tuần này: Áp lực giảm giá còn lớn

An Huy

Dù giá đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm nhưng áp lực giảm vẫn còn lớn

Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng qua dựa trên giá vàng đóng cửa tại thị trường New York - Nguồn: Kitco.
Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng qua dựa trên giá vàng đóng cửa tại thị trường New York - Nguồn: Kitco.
Bất ổn chính trị tại khu vực châu Âu, những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và diễn biến tỷ giá đồng USD được nhận định sẽ tiếp tục là những nhân tố có ảnh hưởng nhiều nhất tới diễn biến giá vàng thế giới trong tuần này. Giới quan sát bất đồng quan điểm trong dự báo đường đi của giá vàng trong tuần, vì dù giá đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm nhưng áp lực giảm vẫn còn lớn.

Tuần qua, giá vàng thế giới “bốc hơi” trên 3,7%, đánh dấu tuần đi xuống thứ hai liên tục và là tuần giảm mạnh nhất từ đầu năm. Mọi thành quả tăng giá từ đầu năm của giá vàng đã bị xóa sạch khi giá kim loại này liên tục sụt giảm và trượt sâu dưới ngưỡng 1.600 USD/oz. Đóng cửa tuần trên sàn NYMEX, giá vàng giao tháng 6 chốt ở mức 1.584 USD/oz, còn trên sàn Kitco, giá vàng giao ngay chốt ở mức 1.581,4 USD/oz. Từ đầu năm tới nay, chưa khi nào vàng thế giới rẻ như hiện tại.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần này do trang Kitco News thực hiện, có 9/24 người phản hồi dự báo giá tăng, 7 người dự báo giá giảm và 8 người nhận định giá đi ngang. Còn theo kết quả cuộc thăm dò do hãng tin tài chính Bloomberg thực hiện, có 14/32 ý kiến nhận định giá tăng, 12 ý kiến cho rằng giá sẽ giảm, và 6 ý kiến dự báo giá đi ngang.

Bloomberg cho biết, trong vòng 1 tháng qua, chưa khi nào giới chuyên gia có quan điểm nhận định giá lên lại “yếu thế” như trong tuần này. Tham gia các cuộc điều tra của Kitco News và Bloomberg là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch kỳ hạn, quản lý quỹ và phân tích kỹ thuật.

Tuần qua, áp lực giảm giá đối với vàng chủ yếu đến từ những bất ổn chính trị ở khu vực Eurozone. Đúng như nhiều chuyên gia đã dự báo, kết quả các cuộc bầu cử ở Pháp và Hy Lạp hồi cuối tuần trước đã tạo ra một cục diện mới cho giá vàng.

Ông Francois Hollande, người vừa trúng cử Tổng thống Pháp, là người chủ trương ủng hộ tăng trưởng thay vì áp dụng các biện pháp thắt chặt chi tiêu công. Tại Hy Lạp, một số đảng phái đang kêu gọi chấm dứt các chính sách thắt lưng buộc bụng, một cách làm có thể dẫn tới việc Athens không còn được nhận viện trợ quốc tế và thậm chí sẽ phải rời khỏi Eurozone.

Các nhà đầu tư lo ngại, bất ổn chính trị ở châu Âu sẽ khiến cuộc khủng hoảng nợ của khu vực này leo thang và lan rộng. Đồng Euro vì thế sụt giá mạnh giữa lúc các nhà đầu tư đổ xô mua những tài sản an toàn như trái phiếu kho bạc Mỹ, Đức và đồng USD.

Trong khi đó, vàng không được xem là “vịnh tránh bão”, thậm chí còn bị giới đầu tư bán ra để lấy tiền bù lỗ cho các hàng hóa cơ bản khác và chứng khoán. Vàng chịu áp lực giảm giá lớn khi đồng USD tăng giá mạnh so với Euro.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng còn bị đẩy xuống khi Trung Quốc công bố thống kê kinh tế bất lợi, làm gia tăng những lo ngại về tăng trưởng GDP toàn cầu. Ngoài ra, việc “đại gia” ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase tuyên bố thua lỗ 2 tỷ USD vì chiến lược đầu cơ sai lầm cũng là một đòn giáng mạnh vào niềm tin của giới đầu tư, khiến hoạt động gom mua đồng USD càng được đẩy mạnh.

Sau đợt bán tháo vàng và các tài sản rủi ro của giới đầu tư trong tuần qua, các nhà giao dịch đang có thái độ thận trọng về diễn biến giá vàng tuần này. Họ thể hiện sự bất đồng quan điểm sâu sắc về khả năng tăng, giảm của giá vàng trong ngắn hạn. Tuần qua, đã có nhiều ngân hàng lớn, bao gồm BNP Paribas và Barclays, hạ triển vọng giá vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trong dài hạn, giới phân tích vẫn nghiêng về khả năng tăng giá của vàng.

Trong tuần này, chính trị tại châu Âu được nhận định sẽ tiếp tục là một chủ đề chi phối diễn biến giá vàng. Vào ngày Chủ nhật, bầu cử sẽ diễn ra tại bang đông dân nhất của nước Đức là bang North Rhine-Westphalia. Theo dự báo của giới quan sát, đảng của đương kim Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, sẽ thất bại trong cuộc bầu cử này. Tình hinh ở Hy Lạp cũng là tâm điểm chú ý khi mà nước này vẫn chưa thành lập được chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử hồi cuối tuần trước.

Các thống kê kinh tế quan trọng của tuần này bao gồm dữ liệu GDP của Eurozone công bố vào ngày thứ Ba và lạm phát tháng 4 của Mỹ công bố vào ngày thứ Ba.

Ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa thuộc công ty RJO Futures, dự báo, giá vàng có thể giảm trong tuần này. “Với thông tin về vụ thua lỗ của JPMorgan Chase, tôi cho rằng nhiều ngân hàng khác cũng đang có vấn đề… Trên thị trường đang tồn tại nhân tố nỗi sợ hãi và các nhà đầu tư sẽ còn mua đồng USD trong tuần”, ông Pavilonis trao đổi với trang Kitco News.

Cùng với quan điểm trên, ông Jesper Dannesboe, nhà phân tích thuộc ngân hàng Pháp Societe Generale SA ở London, nói trên Bloomberg: “Khi thị trường trở nên vô cùng lo lắng, họ sẽ mua USD và giá vàng khó mà tăng nổi. Với những gì đang diễn ra trên thị trường hiện nay, giá vàng có hồi phục thì cũng chỉ tăng yếu rồi lại giảm mà thôi”.

Một số chuyên gia nhận định, với giá vàng tụt dưới 1.600 USD/oz, lực mua vàng vật chất đã khởi sắc, nhưng vẫn ở mức yếu. Hồi đầu tuần trước, chiến lược gia thị trường kim loại quý của ngân hàng Thụy Sỹ UBS, bà Edel Tully, dự báo, lực mua vàng vật chất sẽ mạnh hơn nếu giá vàng giảm về 1.550 USD/oz. Điều này đồng nghĩa với việc, vàng có thể giảm giá thêm trong tuần này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của ngân hàng Nhật Nomura cho rằng, “trong dài hạn, vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ cho giá vàng, bao gồm môi trường lãi suất thấp tiếp tục được duy trì. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng, vàng có thể khôi phục vai trò kênh đầu tư an toàn một khi môi trường bất ổn ở châu Âu gia tăng, cho dù hiện tại vàng không làm được điều này”.

Một số chuyên gia khác nhận định, nếu giữ được trên mức 1.580 USD/oz, giá vàng tuần này sẽ thử tái lập mốc 1.600 USD/oz. Nếu mức 1.613 USD/oz được lập lại, thì giá vàng có thể tiến lên mức 1.613 USD/oz - ông Richard Baker, biên tập viên trang Eureuka Miner, dự đoán.