17:34 10/11/2012

Giá vàng tuần tới: Cửa tăng đang mở

An Huy

“Vàng là tài sản duy nhất hưởng lợi rõ ràng từ kết quả bầu cử ở Mỹ"

Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng qua dựa trên giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng qua dựa trên giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York - Nguồn: Kitco.<br>
Sau bầu cử Mỹ, giá vàng có thể tiếp tục tăng trong tuần tới nhờ xung lực đã có trong tuần này, giới phân tích dự báo.

Vàng giao sau đã tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đồng thời khép lại một tuần tăng giá mạnh. Tại bộ phận Comex của Sở giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao tháng 12 chốt tuần ở mức 1.730,9 USD/oz, cao hơn 3,3% so với mức đóng cửa cuối tuần trước.

Trang tin chuyên kim loại quý Kitco News cho biết, trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng cho trang này tiến hành, có tới 21/26 ý kiến phản hồi dự báo vàng sẽ tăng giá trong tuần tới, chỉ có 2 ý kiến dự báo giá giảm, và 3 ý kiến nhận định giá sẽ di chuyển ngang (sideway). Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này của Kitco News là ác công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quỹ và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Tuần này, vàng đã tăng giá mạnh trước và sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Nhiều nhà quan sát thị trường cho biết, họ kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Trước khi diễn ra cuộc bầu cử ở Mỹ, giới phân tích cũng đã đưa ra những dự báo rằng, chiến thắng dành cho ông Obama sẽ đồng nghĩa với giá vàng tăng.

Giá vàng tuần tới: Cửa tăng đang mở 1Vào mùa hè năm 2011, khi Quốc hội Mỹ tranh cãi kịch liệt về vấn đề nâng trần nợ, chúng ta đã chứng kiến giá vàng tăng vọt. Hiện tại, hãng đánh giá tín nhiệm Fitch đã có cảnh báo về khả năng cắt giảm điểm tín nhiệm của Mỹ. Tất cả những điều này đều tốt cho vàng, nhưng không tốt cho nước Mỹ và nền kinh tế Mỹ. Ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành quỹ Adrian Day Asset Management

“Vàng là tài sản duy nhất hưởng lợi rõ ràng từ kết quả bầu cử ở Mỹ. Chiến thắng của ông Obama đã giải tỏa lo ngại về việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke có thể mất ghế, đồng thời đảm bảo rằng, chính sách tiền tệ lỏng lẻo sẽ tiếp tục được duy trì”, ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành quỹ Adrian Day Asset Management, nhận định.

Ông Day cho rằng, do tương quan lực lượng Quốc hội Mỹ vẫn còn y nguyên như trước khi diễn ra bầu cử, với đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện và đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện, mâu thuẫn giữa các nhà làm luật xung quanh một số vấn đề quan trọng là rất lớn, dẫn tới nhiều nguy cơ. Trong đó phải kể nguy cơ xuất hiện của “vực thẳm ngân sách”, tình trạng có thể xảy ra khi việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu tự động có hiệu lực từ năm sau nếu Quốc hội Mỹ không thống nhất được hành động để ngăn chặn. Các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo về khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái nếu “vực thẳm ngân sách” xuất hiện.

“Vào mùa hè năm 2011, khi Quốc hội Mỹ tranh cãi kịch liệt về vấn đề nâng trần nợ, chúng ta đã chứng kiến giá vàng tăng vọt. Hiện tại, hãng đánh giá tín nhiệm Fitch đã có cảnh báo về khả năng cắt giảm điểm tín nhiệm của Mỹ. Tất cả những điều này đều tốt cho vàng, nhưng không tốt cho nước Mỹ và nền kinh tế Mỹ”, ông Day phát biểu.

Ông Ralph Preston, Chủ tịch công ty tài chính Heritage West Financial, cho rằng, do được hỗ trợ kỹ thuật ở ngưỡng 1.670 USD, gần với mức giá trung bình của 50 ngày, giá vàng có thể tăng cao hơn. “Về kỹ thuật, tôi tin là giá vàng sẽ lên mức 1.780 USD/oz trong tuần tới. Còn nếu giá vàng trượt về 1.690 USD/oz thì một đợt giảm giá mới có thể được mở ra”, ông Preston phát biểu.

Trong tuần tới, cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường và có thể gây ra xáo trộn. Mặc dù vào hôm thứ Tư tuần này, Hy Lạp đã thông qua được một loạt biện pháp thắt lưng buộc bụng mới theo như yêu cầu của các nhà tài trợ quốc tế, một bản tin của hãng Bloomberg vào hôm thứ Sáu cho biết, các bộ trưởng tài chính châu Âu có thể sẽ không ký thông qua các khoản vay mới cho Athens khi tiến hành họp vào ngày thứ Hai tới.

Dẫn nguồn tin không tiết lộ danh tính, Bloomberg cho hay, các bộ trưởng tài chính châu Âu muốn dành thêm thời gian để xem xét về luật cắt giảm chi tiêu mới của Hy Lạp. Mặc dù vậy, bản tin này cũng cho rằng, sẽ không có chuyện Hy Lạp vỡ nợ khi 5 tỷ Euro trái phiếu do Athens phát hành đáo hạn vào ngày 16/11 tới đây.

Giá vàng tuần tới: Cửa tăng đang mở 2Các thống kê kinh tế Mỹ đáng chú ý được công bố trong tuần tới bao gồm doanh thu bán lẻ và chỉ số lạm phát. Một số thống kê kinh tế Mỹ công bố trong thời gian gần đây đã cho thấy ít nhiều sự khởi sắc.

Ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao thuộc công ty RJO Futures, dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, trước tiên sẽ thử phá ngưỡng cản kỹ thuật 1.750 USD/oz. Ông Pavilonis cho rằng, những lo ngại về khủng hoảng nợ châu Âu và “vực thẳm ngân sách” của Mỹ “đang bắt đầu hỗ trợ cho giá vàng”.

Tuy nhiên, ông Pavilonis cũng nhận định rằng tình hình ở Hy Lạp có thể xấu đi, nhất là nếu các nhà lãnh đạo châu Âu đợi cho tới sau bầu cử ở Mỹ mới có hành động cứng rắn hơn với Athens. Việc đó có tác động ra sao tới tỷ giá đồng Euro và đồng USD còn chưa rõ, nhưng biến động tỷ giá mạnh có thể ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến giá vàng.

Các thống kê kinh tế Mỹ đáng chú ý được công bố trong tuần tới bao gồm doanh thu bán lẻ và chỉ số lạm phát. Một số thống kê kinh tế Mỹ công bố trong thời gian gần đây đã cho thấy ít nhiều sự khởi sắc.

Ông Pavilonis cho biết, ông bắt đầu cảm thấy lo ngại trước thông tin về các đợt sa thải của các doanh nghiệp Mỹ. Tuần này, hãng sản xuất máy bay Boeing cùng công ty bán hàng theo nhóm mua Groupon cùng tuyên bố cắt giảm nhân viên. Theo ông Pavilonis, nếu các đợt sa thải còn tiếp tục diễn ra, thị trường có thể xảy ra sự xáo trộn.