10:33 07/12/2014

Giá vàng tuần tới: Đồng “đô” mạnh gây áp lực giảm

Diệp Vũ

“Trong ngắn hạn, giá vàng đã đạt mức đỉnh. Đồng USD đang mạnh và giá dầu thì yếu”

Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong một tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong một tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Với báo cáo việc làm của Mỹ khả quan hơn dự kiến công bố vào hôm thứ Sáu vừa rồi, giới chuyên gia cho rằng tỷ giá đồng USD có thể tiếp tục tăng cao hơn trong tuần tới, gây áp lực mất giá cho vàng.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao tháng 2 tại bộ phận COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) dừng ở mức 1.190,4 USD/oz, tăng gần 1,3% trong tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới do trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thực hiện, có 7/21 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 10 ý kiến dự báo giá giảm, và 4 ý kiến cho rằng giá sẽ di chuyển ngang.

Nhiều chuyên gia nói họ ấn tượng trước việc giá vàng không giảm quá sâu sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm trong phiên ngày thứ Sáu. Giá vàng đã để mất mốc 1.200 USD/oz sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết, trong tháng 11, nước này có 321.000 công việc mới được tạo ra, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2012 và vượt xa dự báo 230.000 công việc mới mà các chuyên gia đưa ra trước đó. Tuy vậy, khi giảm tới ngưỡng 1.190 USD/oz, giá vàng đã “phanh” lại.

“Giá vàng giảm ngay 10 USD/oz sau báo cáo việc làm bởi kỳ vọng gia tăng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất cơ bản đồng USD với tốc độ nhanh hơn”, Giám đốc Steve Scacalossi của bộ phận kim loại toàn cầu, công ty TD Securities nhận xét.

Báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ đã đẩy chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh đồng USD, tăng lên trên mức 89 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 3/2009.

Ông Kevin Grady, Giám đốc công ty Phoenix Futures and Options, cho biết, giá vàng đang bám trụ tốt hơn những gì ông kỳ vọng trước sự tăng giá của đồng USD và đà lao dốc của giá dầu. Ông Grady cho rằng, với báo cáo việc làm của Mỹ khả quan như vậy, giá vàng lẽ ra phải giảm khoảng 25 USD/oz, thay vì chỉ giảm hơn 10 USD/oz.  Theo ông Grady, nhu cầu mua vàng khởi sắc đang tạo ra một lực hỗ trợ cho giá.

“Thị trường đang có khách mua lớn. Số liệu việc làm Mỹ rất khả quan, đồng USD tăng giá mạnh, giá năng lượng lao dốc, mà vàng chỉ giảm có 12 USD/oz”, ông Grady nói. Chuyên gia này cũng cho rằng, lực mua ở vùng giá thấp sẽ tránh cho giá vàng nguy cơ giảm sâu hơn.

Tuy vậy, cũng có một số ý kiến cho rằng, giá vàng khó tăng trong tuần tới. Ông Sean Lusk, Giám đốc phòng hộ thương mại của công ty Walsh Trading, dự báo, trong tuần tới giá vàng có thể thử phá cận dưới của vùng dao động hiện tại.

“Trong ngắn hạn, giá vàng đã đạt mức đỉnh. Đồng USD đang mạnh và giá dầu thì yếu. Giá vàng sẽ giảm trở lại dù lực mua vàng vật chất có sự khởi sắc”, ông Lusk nói. Theo ông Lusk, nền kinh tế Mỹ đang dần được cải thiện và “chúng ta đang đạt tới một ngưỡng quan trọng mà FED chuẩn bị tăng lãi suất”.

Trong tuần tới, giới đầu tư tiếp tục chờ đợi các số liệu kinh tế Mỹ tiếp theo để xác định mức độ hồi phục của của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong đó, các dữ liệu được chờ đợi nhiều nhất là thống kê về nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các công ty, doanh số bán lẻ, chỉ số giá nhà sản xuất (PPI)…