06:00 27/04/2014

Giá vàng tuần tới: Khả năng có biến động lớn

An Huy

Bất ổn ở Ukraine là một lý do khiến nhiều chuyên gia nghiêng về khả năng giá vàng sẽ tăng cao hơn trong tuần tới

Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Thị trường vàng tuần tới đón nhận nhiều thông tin và sự kiện mang tính tác động lớn, bao gồm cuộc họp định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và báo cáo việc làm tháng 4 của nước này. Bên cạnh đó, giá vàng còn có khả năng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ xung đột chính trị căng thẳng ở Ukaine.

Vàng đã tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và trong cả tuần này. Chốt tuần, giá vàng giao tháng 6 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) dừng ở mức 1.300,8 USD/oz, tăng 0,55 trong cả tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về giá vàng tuần tới do trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thực hiện, có 12/19 ý kiến dự báo giá tăng, 4 dự báo giá giảm và 3 dự báo giá di chuyển ngang.

Giá vàng bắt đầu tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm của tuần này, đảo ngược xu hướng giảm trước đó từ đầu tuần. Nỗi lo của giới đầu tư về căng thẳng gia tăng ở Ukraine là nguyên nhân chính đẩy vàng tăng giá. Nhiều khả năng, Mỹ và châu Âu sẽ áp lệnh trừng phạt mới lên Nga vào đầu tuần tới, sau khi Moscow không tuân thủ thỏa thuận Geneva về giảm căng thẳng ở Ukraine.

Trong ngày thứ Năm, hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s cắt giảm điểm tín nhiệm của Nga về BBB-, gần với mức không khuyến nghị đầu tư (junk). Thị trường chứng khoán Nga giảm 5% trong tuần này. Theo các chuyên gia của ngân hàng BNP Paribas, trong bối cảnh như vậy, bất kỳ diễn biến leo thang nào của khủng hoảng Ukraine cũng sẽ đẩy giới đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro như chứng khoán và mua vào các tài sản có độ an toàn cao hơn như vàng.

Bất ổn ở Ukraine là một lý do khiến nhiều chuyên gia nghiên về khả năng giá vàng sẽ tăng cao hơn trong tuần tới.

“Về căn bản, tình hình ở Ukraine có thể trở nên căng thẳng hơn, và điều đó sẽ hỗ trợ cho giá vàng”, ông Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group, phát biểu.

Theo chuyên gia này, biểu đồ kỹ thuật của giá vàng cho thấy những tín hiệu khả quan trong tuần tới, nhất là khi giá đã chốt tuần này ở trạng thái tăng. Ông Nedoss cũng cho rằng, nếu giá vàng tăng trong tuần tới và chốt ở mức trên 1.320 USD/oz, thì đó sẽ là một tín hiệu khả quan cho giá kim loại quý này trong thời gian tới.

Ngoài yếu tố địa chính trị, giới đầu tư còn để tâm nhiều tới cuộc họp của FED diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư của tuần tới. Theo dự báo, trong cuộc họp lần này, FED sẽ cắt giảm thêm 10 tỷ USD trong gói nới lỏng định lượng QE3.

Bên cạnh đó, một thông tin quan trọng được thị trường vàng chờ đợi trong tuần tới là báo cáo việc làm tháng 4 do Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu. Các nhà phân tích thuộc ngân hàng Barclays dự báo, Mỹ có thêm 250.000 việc làm mới trong tháng 4, cao hơn so với số việc làm mới của tháng 3, và tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 6,6% từ mức 6,7% của tháng 3.

Số liệu việc làm tốt hơn dự kiến có thể đẩy giá vàng giảm vì làm gia tăng khả năng FED sớm cắt giảm lãi suất. Ngược lại, số liệu xấu hơn dự báo có thể tạo thêm lực hỗ trợ cho giá kim loại quý.

Trong tuần tới, thị trường vàng còn quan tâm tới nhu cầu vàng vật chất của châu Á, nhất là của Trung Quốc và Ấn Độ. Người dân Ấn có thể mua nhiều vàng hơn trong dịp lễ hội Akshaya Tritiya bắt đầu vào ngày 2/5.

“Tôi khá thất vọng về diễn biến giá vàng gần đây vì nhu cầu vàng vật chất rất yếu”, ông Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch của công ty giao dịch vàng MKS (Switzerland) SA, nói.