08:56 12/10/2010

Giải quyết vấn đề biển Đông bằng giải pháp cơ bản, lâu dài

P.V

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp các Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa - Ảnh: Chinhphu.vn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa - Ảnh: Chinhphu.vn
Theo tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ngày 11/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp các Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản đang thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị ADMM+.

Tại các buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ nhất với chủ đề hợp tác chiến lược vì hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực là diễn đàn quan trọng để xây dựng lòng tin, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa các nước trong ASEAN và các đối tác, thúc đẩy quan hệ hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực.

Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, Thủ tướng đánh giá cao hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là kết quả đạt được trong hội đàm chiều ngày 10/10 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Lương Quang Liệt. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cùng nhau bàn bạc và thiết thực triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong hội đàm.

Về vấn đề biển Đông, cho rằng giữa  hai  nước vẫn còn có sự nhận thức khác biệt và có những tranh chấp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn và tin tưởng hai bên sẽ kiên trì đàm phán hòa bình, trên tinh thần láng giềng, hữu nghị truyền thống, vừa là đồng chí, vừa là anh em và trên tinh thần của luật pháp quốc tế để giải quyết thỏa đáng bằng những giải pháp cơ bản, lâu dài  mà hai bên đều chấp nhận được.

Bộ trưởng Lương Quang Liệt khẳng định Bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ nỗ lực cùng với Bộ Quốc phòng Việt Nam triển khai thực hiện hiệu quả chủ trương nói trên nhằm xây dựng khu vực biển Đông hòa bình, ổn định, hợp tác, đoàn kết, hữu nghị, cùng phát triển…

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates,Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực cùng với Chính phủ Hoa Kỳ xây dựng quan hệ đối tác hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và vì sự phát triển chung của mỗi nước.

Đánh giá cao hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói, trong thời gian tới hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này, nhất là các hoạt động hợp tác hai bên cùng quan tâm. Như việc đào tạo ngoại ngữ cho các sĩ quan quân đội Việt Nam; hợp tác quân y; tìm kiếm cứu nạn; phòng tránh thiên tai, dịch họa; tìm kiếm quân nhân của hai nước mất tích trong chiến tranh; phát hiện, rà phá bom mìn; tẩy rửa chất độc màu da cam…

“Về phía Việt Nam, với tinh thần nhân đạo, khép lại quá khứ, Việt Nam sẽ làm hết mình để tìm kiếm các quân nhân Hoa Kỳ bị mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam, đây là việc Việt Nam đã làm và sẽ tiếp tục làm”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

“Hoa Kỳ mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam và sẽ hết sức lưu ý tới các hoạt động hợp tác về quốc phòng theo đề nghị của Ngài Thủ tướng”, Bộ trưởng Robert Gates nói.

Bộ trưởng Robert Gates đề xuất một số lĩnh vực hợp tác hai bên cần đẩy mạnh, như đối thoại về chính sách quốc phòng, gìn giữ hòa bình chung, khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm cứu nạn…

Bộ trưởng Robert Gates cũng khẳng định, Hoa Kỳ sẽ luôn hỗ trợ Việt Nam các thiết bị công nghệ mới, hiện đại trong tìm kiếm, rà phá bom mìn; tẩy rửa chất độc màu da cam…'

Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa, đánh giá cao kết quả hội đàm chiều 11/10 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Toshimi Kitazawa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai bên sẽ tích cực triển khai những kết quả đạt được trong hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ, song song với việc tăng cường các hoạt động hợp tác về kinh tế, Việt Nam luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác về quốc phòng, an ninh với Nhật Bản.

 Bộ trưởng Toshimi Kitazawa tin tưởng sâu sắc vào sự thành công của ADMM+ và cho rằng sự thành công của hội nghị sẽ góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nước trong ASEAN và các đối tác vì mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.