11:37 26/07/2010

Giám đốc điều hành BP bị đồn sắp mất chức

An Huy

Hội đồng quản trị của BP được cho là sẽ tổ chức họp vào ngày hôm nay về vấn đề thay thế giám đốc điều hành

Ông Hayward (trái) và ông Dudley (phải) trong một cuộc họp tại Nhà Trắng hồi tháng 6 - Ảnh: Reuters/NYT.
Ông Hayward (trái) và ông Dudley (phải) trong một cuộc họp tại Nhà Trắng hồi tháng 6 - Ảnh: Reuters/NYT.
Giám đốc điều hành BP bị đồn sắp mất chức - Ảnh 1Hội đồng quản trị của BP được cho là sẽ tổ chức họp vào ngày hôm nay về vấn đề thay thế giám đốc điều hành (CEO). Nhiều nguồn tin cho biết, đương kim CEO Tony Hayward của hãng dầu lửa Anh quốc này sẽ được thay bằng một người Mỹ có tên Robert Dudley.

Đây không phải là lần đầu tiên vị CEO người Anh của BP đương đầu với tin đồn mất chức. Khi cuộc khủng hoảng tràn dầu nổ ra trên vịnh Mexico, ông Hayward đã hứng chịu búa rìu dư luận và chịu sức ép lớn từ nội bộ BP, cũng như của các nhà chức trách Mỹ.

Theo tờ New York Times, việc bổ nhiệm một người Mỹ vào ghế điều hành BP sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng hiện nay của nước Mỹ đối với tập đoàn có trụ sở ở London này. Khoảng 1/3 số giếng dầu và mỏ khí tự nhiên, các nhà máy lọc dầu và các cơ sở kinh doanh của BP hiện nằm ở Mỹ. Ngoài ra, các cổ đông Mỹ cũng nắm giữ tới 40% cổ phần của hãng.

Thêm vào đó, động thái thay CEO của BP ở thời điểm hiện nay, khi mà dầu từ giếng dầu bị tràn đã không còn lan ra vịnh Mexico, còn cho thấy sự cố nổ giàn khoan cách đây 3 tháng của BP vẫn sẽ là một vấn đề lớn đối với tập đoàn này trong nhiều năm nữa. BP có khả năng phải chi tới hàng chục tỷ USD để giải quyết những hậu quả của tai nạn đáng tiếc này.

Một nguồn tin thân cận với Hội đồng quản trị của BP tiết lộ với tờ New York Times rằng, việc dùng ông Dudley thay thế cho ông Hayward ở ghế CEO đã được xác định và dự kiến công bố trong cuộc họp ngày hôm nay. “Vì lợi ích cao nhất của BP, tập đoàn cần tới môt nhân vật mới cho vị trí điều hành cao nhất”, nguồn tin nói với New York Times.

Là một người sinh trưởng ở bang Mississippi, Mỹ, ông Dudley từng điều hành một liên doanh của BP tại Nga. Hiện ông đang chịu trách nhiệm giám sát các phản ứng của BP đối với sự cố tràn dầu. Ông Dudley là một nhân vật chiếm được cảm tình của Nhà Trắng.

Theo kế hoạch của BP được nguồn tin tiết lộ cho New York Times, việc thay thế CEO của hãng sẽ chính thức diễn ra vào ngày 1/10. Thời gian từ nay đến đó là thời kỳ chuyển giao quyền lực giữa ông Hayward và ông Dudley. Công bố chính thức về việc thay người này sẽ được BP đưa ra vào ngày mai (27/7).

Nếu bị mất chức CEO, ông Hayward có thể nhận được gói bồi thường thôi việc gồm khoản lương trong ít nhất 1 năm, tương đương 1,6 triệu USD, cộng thêm mức lương hưu cho 28 năm phục vụ tại tập đoàn, tương đương khoảng 11 triệu USD nữa.

Hiện BP vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì về việc thay giám đốc. Trong một tuyên bố hôm 25/7, hãng này khẳng định: “Ông Hayward là CEO của chúng tôi. Ông nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ Hội đồng quản trị”.