11:10 14/01/2010

Giao dịch vàng vật chất và trên sàn cùng ảm đạm

Kiều Oanh

Khối lượng giao dịch trên các sàn vàng tập trung đang trên đà sụt mạnh do hoạt động tất toán của giới đầu tư

Không chỉ có thị trường vàng vật chất trầm lắng, không khí ảm đạm cũng đang bao trùm các sàn vàng.
Không chỉ có thị trường vàng vật chất trầm lắng, không khí ảm đạm cũng đang bao trùm các sàn vàng.
Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay, giúp giá vàng trong nước phục hồi 100.000 đồng/lượng. Sự ổn định của giá vàng quanh mốc 27 triệu đồng/lượng tiếp tục khiến thị trường vàng vật chất chưa thể sôi động trở lại.

Trong khi đó, khối lượng giao dịch trên các sàn vàng tập trung đang trên đà sụt mạnh do hoạt động tất toán của giới đầu tư.

Giá vàng miếng trong nước lúc 10h sáng nay đứng ở mức 26,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,05 triệu đồng/lượng (bán ra). Thời gian này, giá vàng trong nước đã về ngang với giá thế giới, mức chênh lệch giá mua/bán vàng cũng được các doanh nghiệp kim hoàn áp dụng ở mức thấp, nhưng do giá vàng trong nước không có những biến động xa khỏi vùng giá 27 triệu đồng/lượng nên giao dịch diễn ra khá trầm.

Tại thị trường Hà Nội, vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank giao dịch tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) có giá 26,96 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,03 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng SJC do Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý SJC Hà Nội công bố tương ứng lần lượt là 26,95 triệu đồng/lượng và 27,95 triệu đồng/lượng.

Hệ thống Sacombank từ thời điểm 9h05 duy trì giá vàng miếng SBJ ở mức 26,97 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,01 triệu đồng/lượng (bán ra). Mấy ngày gần đây, Sacombank liên tục đưa ra mức chênh giá mua/bán vàng ở mức 40.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết là
Giới kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết, giao dịch vàng vật chất mấy ngày gần đây diễn ra đều đều, không có sự gia tăng đáng kể nào về khối lượng mua bán. Một số doanh nghiệp kim hoàn lớn như PNJ Hà Nội, SJC Hà Nội... vẫn bán ra nhiều hơn mua vào, nhưng không giao dịch được nhiều.

Cụ thể, ngày 14/1, PNJ Hà Nội bán được 250 lượng và mua vào chưa đầy 20 lượng vàng. Cũng trong ngày này, SJC Hà Nội bán được 700 lượng vàng và thu mua trên 300 lượng.

Theo bà Lê Thu Trang, cửa hàng trưởng SJC Hà Nội cho hay, các nhà đầu tư vàng miếng đang có thái độ thận trọng khi giá vàng trong suốt hơn một tháng qua chỉ lên xuống quanh mức 27 triệu đồng/lượng. “Trước đợt sốt đỉnh cao vào tháng 11 năm ngoái, giá vàng tăng liên tục nên người dân ồ ạt mua vào. Tuy nhiên, hiện nay giá vàng đang biến động không rõ xu hướng nên các nhà đầu tư dè dặt và cẩn trọng hơn”, bà Trang nói.

Cũng theo bà Trang, trong số khách bán vàng hiện nay, có một số nhà đầu tư đã mua vàng với mức giá cao trong đợt sốt tháng 11/2009. “Những người này chấp nhận bán ra cắt lỗ. Nhìn chung, các nhà đầu tư cho rằng, giá vàng trước mắt khó có thể tăng quá cao hoặc giảm quá sâu khỏi ngưỡng 27 triệu đồng/lượng”, bà Trang cho biết.

Không chỉ có thị trường vàng vật chất trầm lắng, không khí ảm đạm cũng đang bao trùm các sàn vàng. Khối lượng giao dịch tại các sàn này đang tiếp tục diễn biến theo chiều hướng giảm mạnh do hoạt động tất toán trạng thái, đóng tài khoản trước hạn chót 30/3/2010 của các nhà đầu tư.

Khối lượng khớp lệnh tại sàn SBJ lúc 10h35 sáng nay đã sụt xuống còn 1.000 lượng, bằng chưa đầy 1% so với ở thời điểm trước khi có quyết định đóng cửa sàn vàng mà Chính phủ đưa ra ngày 30/12/2009. Trên sàn ACB, cùng thời điểm cũng chỉ có khoảng 6.600 lượng vàng được khớp lệnh.

Bản tin thị trường vàng ngày 15/1 của Sacombank-SBJ cho biết: “Các nhà đầu tư đang tranh thủ giá tốt để tất toán trạng thái vàng đang nắm giữ”.

Đồng USD mất giá mạnh trong phiên giao dịch hôm qua sau khi một quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tái khẳng định triển vọng lãi suất thấp của đồng tiền này. Chủ tịch FED tại bang Chicago, ông Charles Evans, tuyên bố, ông ủng hộ việc duy trì lãi suất USD thêm một thời gian nữa. Giới phân tích cho rằng, “một thời gian nữa” trong tuyên bố của ông Evans đồng nghĩa với 3-4 kỳ họp chính sách tiền tệ sắp tới của FED. Theo dự kiến, cuộc họp thứ tư của FED trong năm nay sẽ diễn ra vào tháng 6.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ còn yếu và kinh tế một số quốc gia khác như Australia, Trung Quốc... phục hồi nhanh hơn kinh tế Mỹ, áp lực mất giá đối với USD sẽ tiếp tục ở mức cao. Tại Tokyo sáng nay, tỷ giá Euro/USD đứng trên 1,45 USD tương đương 1 Euro, từ mức dưới 1,45 USD đổi được 1 Euro ở sáng qua.

Giá vàng đã phục hồi mạnh từ mức 1.117 USD/oz ở đầu phiên giao dịch đêm qua tại New York lên mức 1.139 USD nhờ sự mất giá của USD. Chốt phiên, giá vàng giao ngay tăng 9,3 USD/oz (0,8%), đạt 1.138,1 USD/oz.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay tiêp tục tăng lên mức 1.143-1.145 USD/oz.

Sacombank-SBJ nhận định, với việc giảm về mốc 1.117 USD/oz tối qua, vàng đã hoàn tất một giai đoạn giảm giá và mở ra một xu hướng tăng giá mới nhờ hoạt động thu mua của các nhà đầu tư. Công ty này cho rằng, mục tiêu hướng tới gần nhất của giá vàng sẽ là ngưỡng kháng cự 1.162 USD/oz.

Việc Trung Quốc bắt đầu có những động thái thắt chặt chính sách tiền tệ, cộng với nhiệt độ tăng ở khu vực Bắc bán cầu, đang tác động bất lợi tới giá dầu, khiến giá nhiên liệu này không giữ được mốc 80 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại sàn NYMEX ở New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2/2010 giảm 1,4% so với giá đóng cửa phiên liền trước còn 79,65 USD/thùng, mức giá đóng cửa thấp nhất từ ngày 31/12 tới nay. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá dầu phục hồi nhẹ nhưng chưa lấy lại được mốc 80 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay duy trì ở mức 17.941 USD/VND. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 18.469 VND/USD và 18.479 VND/USD.