10:05 29/10/2020

Giới đầu cơ Mỹ chuẩn bị cho kịch bản ông Biden đắc cử tổng thống

An Huy

Các nhà quản lý quỹ đầu cơ Mỹ đang tính toán chiến lược cho kịch bản một chiến thắng áp đảo thuộc về Đảng Dân chủ

Nhiều quỹ đầu cơ Mỹ dự báo về một "làn sóng màu xanh da trời" trong đó Đảng Dân chủ giành cả Nhà Trắng và hai viện Quốc hội Mỹ - Ảnh: Bloomberg.
Nhiều quỹ đầu cơ Mỹ dự báo về một "làn sóng màu xanh da trời" trong đó Đảng Dân chủ giành cả Nhà Trắng và hai viện Quốc hội Mỹ - Ảnh: Bloomberg.

Thay vì chuẩn bị cho kịch bản xảy ra tình trạng "hỗn độn" sau bầu cử tổng thống 3/11, các nhà quản lý quỹ đầu cơ Mỹ đang tính toán chiến lược cho kịch bản một chiến thắng áp đảo thuộc về Đảng Dân chủ.

Theo hãng tin Bloomberg, vào thời điểm chỉ còn 6 ngày nữa là tới ngày bầu cử chính thức, nhiều quỹ đầu cơ hàng đầu tin cựu Phó tổng thống Joe Biden sẽ đắc cử. Họ cũng dự báo sự xuất hiện của một "làn sóng màu xanh da trời" (blue wave) - tức là Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát cả hai viện Quốc hội Mỹ.

Ba quỹ gồm UBS O’Connor, Harvest Volatility Management and MKP Capital Management, với tổng lượng tài sản quản lý hơn 12 tỷ USD, cho rằng nhiều khả năng đương kim Tổng thống Donald Trump sẽ thua ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng lần này. Với dự báo như vậy, các quỹ cũng đưa ra các chiến lược từ mua cổ phiếu giá trị cho tới đặt cược vào hàng hóa cơ bản.

"Chúng tôi đã nghĩ về việc này suốt 3 tháng qua", Giám đốc đầu tư Kevi Russell của UBS O’Connor nói với Bloomberg. "Cuộc bầu cử này có ý nghĩa rất lớn và hiển nhiên là một sự kiện có độ rủi ro cao, nhưng đang dần đi tới một kịch bản ‘hiền lành’ hơn".

Nhất trí về dự báo kết quả bầu cử, nhưng các quỹ đầu cơ cũng thận trọng để giữ được thành quả lợi nhuận mà họ đã đạt được tới lúc này trong năm 2020 đầy sóng gió. Các quỹ tiết lộ sẽ không đặt cược tất cả vào một khả năng, vì biết đâu lại có một sự bất ngờ vào phút chót như lịch sử bầu cử Mỹ gần đây cho thấy, hoặc biết đâu kết quả bầu cử lại bị thách thức (contested election).

LỢI, HẠI KHI ÔNG BIDEN THẮNG CỬ

Cũng cần phải nói thêm rằng các quỹ đầu cơ nói chung tỏ ra khá kém trong việc dự báo thị trường trong những năm gần đây. Ngành công nghiệp 3,3 nghìn tỷ USD này có mức lãi ít hơn so với mức tăng của chỉ số S&P 500 từ đầu năm đến nay, và đã thua chỉ số này trong số 4/6 năm qua, theo số liệu của Bloomberg.

Về lần bầu cử này, không chỉ các quỹ đầu cơ mà nhiều nhà đầu tư khác cũng nghiêng về khả năng ông Biden thắng. Một số nhà phân tích ở Phố Wall đang tập trung vào những lợi ích tiềm năng từ chương trình nghị sự của Đảng Dân chủ, bao gồm kế hoạch của ông Biden về tăng chi tiêu công. Nhưng một số khác cũng bày tỏ lo ngại rằng kế hoạch tăng thuế của ông Biden có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Nhà đầu tư, tỷ phú Stan Druckenmiller cho rằng một chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ và khả năng thuế tăng, lạm phát tăng sẽ gây sức ép lên thị trường chứng khoán Mỹ trong những năm tới.

Mô hình dự báo của công ty phân tích FiveThirtyEight cho rằng ông Biden đang nắm khả năng 88% giành đa số phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử ngày thứ Ba tuần tới.

Tuy nhiên, các nhà dự báo vẫn tính đến khả năng kết quả bầu cử sít sao, khiến không thể phân định người thắng người thua, dẫn tới một cuộc chiến pháp lý để xác định ai sẽ là Tổng thống mới tiếp theo của Mỹ. Khả năng kết quả bầu cử bị thách thức như vậy là không thể loại trừ, xét tới việc một số lượng kỷ lục cử tri Mỹ bỏ phiếu qua đường bưu điện và việc ông Trump liên tục tỏ ý nghi ngờ sẽ có gian lận trong quy trình bầu cử.

NÊN MUA TÀI SẢN GÌ KHI ÔNG BIDEN THẮNG?

Mô hình của UBS O’Connor dự báo khả năng 50% Đảng Dân chủ giành cả Nhà Trắng và lưỡng viện Quốc hội. Quỹ đầu cơ nắm 2,4 tỷ USD này đang đặt ược theo hướng tăng nắm giữ những cổ phiếu giá trị (value stock) trong lĩnh vực công nghiệp như cổ phiếu thép và nguyên vật liệu. Đây là những ngành có thể hưởng lợi từ kế hoạch đầu tư hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD của ông Biden.

Nhà quản lý danh mục Josh Silva của Harvest Volatility Management cho biết ông đầu cơ giá lên hàng hóa cơ bản và các cổ phiếu vốn hóa nhỏ vì cho rằng những tài sản này sẽ nhận được "cú huych" nếu phe Dân chủ thắng áp đảo.

Trong một lá thư gửi nhà đầu tư, nhà quản lý Scott Bessent của Key Square Capital Management nói rằng có khả năng 50% ông Biden được xác định là người thắng trong vòng 72 giờ đồng hồ sau khi kết thúc bầu cử vào ngày 3/11. Ông Bessent nói, trong trường hợp có "làn sóng màu xanh da trời", ông sẽ bán khống trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và 30 năm.

Nhà quản lý quỹ này cho biết ông cũng sẽ đầu cơ giá lên đồng Yên, đồng Nhân dân tệ, trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 5 năm, và đồng Peso Mexico. Những cổ phiếu mà ông Bessent tính mua có cổ phiếu Trung Quốc, và cổ phiếu Mỹ các ngành công nghiệp, giao thông, xây dựng, hàng hóa cơ bản.

MKP Capital, quỹ đầu cơ quản lý 2,2 tỷ USD, thì cho rằng dù kết quả bầu cử có thế nào, các tài sản có độ rủi ro cao hơn cũng sẽ hưởng lợi, miễn sao thử nghiệm giai đoạn 3 ở Mỹ của một loại vaccine chống Covid-19 thành công. Kịch bản chính được MKP đề ra cho ngày 3/11 là Đảng Dân chủ thắng áp đảo, cộng thêm vaccine Covid-19 được chứng nhận thành công, giúp chứng khoán Mỹ tăng ít nhất 10%.

Quỹ Broad Investment Management xem một chiến thắng thuộc về ông Biden là khả năng cao nhất. Trong trường hợp đó, các thị trường mới nổi sẽ hưởng lợi vì không còn "sự khó lường và biến động" mà ông Trump góp phần tạo nên, quỹ nhận định trong một lá thư gửi nhà đầu tư. Chính sách tài khóa mở rộng của Mỹ, nhất là khi Đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện Quốc hội, cùng với sự phục hồi sau dịch Covid-19 có thể làm gia tăng mạnh lợi nhuận từ các thị trường mới nổi.

Nhưng dù sao, các quỹ đầu cơ Mỹ cũng đang cắt giảm trạng thái trước ngày bầu cử, theo ông Darren Wolf, nhà quản lý 14 tỷ USD tài sản trong quỹ Aberdeen Asset Management. Những ký ức về kỳ bầu cử 2016 vẫn còn đó, sau khi nhiều nhà đầu tư dự báo sai cả về kết quả bầu cử lẫn phản ứng của thị trường. Họ lo lần này họ lại sai, và đặc biệt lo ngại về trường hợp kết quả bầu cử bị thách thức.

"Điều đáng sợ nhất là khi kết quả bầu cử không chắc chắn", ông Wolf nói.