11:25 21/08/2012

Giới kinh doanh nói gì về biến động giá vàng sáng nay?

An Huy

Giới kinh doanh vàng cho biết, nguyên nhân phía sau biến động của giá vàng sáng nay là tình trạng cung cầu “bất bình thường”

Diễn biến giá vàng trong nước sáng nay - Nguồn: SJC.
Diễn biến giá vàng trong nước sáng nay - Nguồn: SJC.
Bất ngờ tăng vọt lên mức đỉnh của hơn 4 tháng giữa lúc giá vàng thế giới đi ngang rồi lại sụt giảm mạnh, giá vàng trong nước sáng nay phá vỡ sự im ắng ngự trị suốt mấy tháng qua trên thị trường. Giới kinh doanh vàng cho biết, nguyên nhân phía sau sự biến động giá bất ngờ này của vàng là tình trạng cung cầu “bất bình thường”.

Lúc khoảng 10h15 trưa nay, giá vàng do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) áp dụng cho thị trường Tp.HCM đã vượt xa khỏi mốc 43 triệu đồng/lượng, với 42,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,08 triệu đồng/lượng (bán ra).

Khi thị trường mở cửa sáng nay, giá vàng SJC mới ở mức 42,6 triệu đồng/lượng. Sau đó, giá vàng tăng liên tục, có khi chỉ một vài phút đã được điều chỉnh lên mức cao hơn.

Chỉ trong vòng 2 tiếng từ khi mở cửa cho tới 10h, giá vàng SJC đã tăng thêm gần 500.000 đồng/lượng, đạt mức đỉnh kể từ cuối tháng 4. Biến động này của giá vàng trong nước được xem là bất thường vì giá vàng thế giới sáng nay hầu như đi ngang trên ngưỡng 1.620 USD/oz. Thời gian gần đây, giá vàng trong nước không mấy khi có biến động lớn so với giá thế giới như sáng nay. Ở mức đỉnh, giá vàng bán ra của SJC cao hơn thế giới khoảng 2,3 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, sau khi đạt đỉnh ở ngưỡng khoảng 43,1 triệu đồng/lượng, giá vàng lại bất ngờ chuyển sang trạng thái sụt giảm nhanh. Đến 11h trưa, giá vàng của SJC còn 42,65 triệu đồng/lượng và 42,8 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, giảm gần 300.000 đồng/lượng từ đỉnh cao trước đó. Công ty Phú Quý tại Hà Nội báo giá vàng SJC ở mức 42,67 triệu đồng/lượng và 42,85 triệu đồng/lượng (giá mua và bán).

Khoảng cách giữa giá mua và bán vàng đã được các doanh nghiệp này nới rộng ra 150.000-180.000 đồng/lượng, từ chỗ chỉ chênh 50.000-60.000 đồng/lượng trong thời gian gần đây.

Khảo sát tại một số tiệm vàng lớn tại Hà Nội sáng nay cho thấy, nhu cầu mua bán vàng của người dân chưa có nhiều thay đổi so với những ngày gần đây. “Thị trường nhìn chung vẫn giao dịch chậm dù giá vàng tăng liên tục”, một đại diện của Công ty Phú Quý cho biết.

Một số nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội đồn đoán, có thể giá vàng đã bị đẩy lên bởi Công ty SJC đang tồn nhiều vàng móp méo mà không tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước cho gia công để chuyển số vàng “dưới chuẩn” này thành vàng đủ chuẩn.

Trao đổi với VnEconomy, ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và đầu tư vàng Việt Nam (VGB), cho rằng, có hai lý do chính khiến giá vàng trong nước tăng mạnh sáng nay.

 “Thứ nhất, giá vàng thế giới đã củng cố xu thế tăng và tăng ổn định trong 3 phiên trở lại đây. Thứ hai, thị trường vàng trong nước đang thiếu hụt nguồn cung. Vàng nguyên liệu từ lâu không được nhập, Công ty SJC thì đang tồn một lượng vàng móp méo lớn mà chưa được chuyển đổi. Tất cả điều này khiến nguồn cung vàng trong nước bị tắc. Các tiệm vàng không mua được hàng nên cũng không bán ra, khiến giá bắt buộc phải tăng”, ông Hải nói.

Về việc giá vàng trong nước sụt giảm nhanh kể từ khoảng 10h30, ông Hải cho rằng, có thể thị trường đã xuất hiện một nguồn cung lớn nào đó giúp giá hạ nhiệt.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh bán sỉ của SJC cũng cho biết, lực bán vàng tăng mạnh từ các tiệm vàng khi giá vàng đạt đỉnh ở ngưỡng 43,1 triệu đồng/lượng là nhân tố khiến giá sụt giảm trở lại.

Tuy nhiên, ông Tường phủ nhận quan điểm cho rằng thị trường sáng nay bị tác động bởi yếu tố tồn kho vàng móp méo. “Giá vàng tăng mạnh sáng nay là do lực mua lớn tại thị trường Tp.HCM. Thị trường đang có sự bất bình thường về cung cầu”, ông Tường nói.

“Thời gian gần đây, chúng tôi thường mua vào, bán ra khoảng 3.000-4.000 lượng vàng mỗi ngày. Nhìn chung, chúng tôi vẫn phải cố gắng mới cân đối được cung cầu. Sáng nay, lực mua mạnh, chúng tôi phải vất vả tìm nguồn hàng cân đối”, ông Tường cho biết. Tuy nhiên, ông Tường nói vẫn chưa thống kê được con số cụ thể về lượng mua-bán vàng sáng nay.

Ông Tường cũng phủ nhận quan điểm cho rằng, giá vàng “bị” SJC đẩy lên. “Giá vàng tại các ngân hàng thương mại như ACB, Eximbank… đều đang chạy nhanh hơn giá của chúng tôi. Tại sao lại cho rằng SJC đẩy giá lên?”, ông Tường đặt câu hỏi. Ông Tường dẫn chứng, ở thời điểm hơn 10h, khi giá vàng của SJC bán ra là hơn 43,03 triệu đồng/lượng thì giá vàng cùng loại do Ngân hàng Eximbank niêm yết đã là 43,1 triệu đồng/lượng.

Về số vàng móp méo tồn kho ở SJC hiện nay, ông Tường khẳng định, số vàng này đã tích tụ theo cả một quá trình dài nên không phải là nhân tố ảnh hưởng tới giá vàng sáng nay. “Vàng móp méo tồn kho đã từ lâu, SJC không còn được gia công vàng miếng cũng là đã từ lâu. Đó không phải là nhân tố đẩy giá lên”, ông Tường nói.