
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 23/11/2025
KIỀU LINH
07/05/2018, 16:41
Đây là lần thứ hai Hà Giang đề xuất xây dựng trụ sở làm việc tập trung sau khi bị yêu cầu tạm dừng vào năm 2015
UBND tỉnh Hà Giang vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ xin tiếp tục được triển khai thủ tục đầu tư và khởi công Dự án hợp đồng khối trụ sở làm việc các cơ quan hành chính tỉnh Hà Giang theo hình thức PPP, hợp đồng BLT (xây dựng - chuyển giao - thuê dịch vụ).
Đáng lưu ý, đây không phải là lần đầu tiên Hà Giang đề xuất xây dựng trụ sở làm việc tập trung.
Trước đó, năm 2013, UBND tỉnh Hà Giang đã lập đề án xây dựng Hợp khối trụ sở làm việc các cơ quan hành chính tỉnh Hà Giang và đã được HĐND thông qua. Báo cáo nghiên cứu khả thi được phê duyệt tháng 10/2015. Bộ Xây dựng cho ý kiến thống nhất chủ trương di chuyển các trường chuyên nghiệp của tỉnh khỏi trung tâm thành phố, thống nhất xây dựng hợp khối các cơ quan hành chính của tỉnh tại khu vực trung tâm hiện hữu của Hà Giang.
Tuy nhiên, ngày 24/11/2015, Thủ tướng Chính phủ có văn bản chỉ đạo các địa phương tạm dừng việc đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung. UBND tỉnh Hà Giang đã tạm dừng theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Đến nay, lý do để xin tiếp tục triển khai dự án, theo Hà Giang, các cơ quan hành chính cũ tỉnh này đều được đầu tư từ năm 1990 - 1991 và nằm rải rác trên các phường Nguyễn Trãi, Minh Khai, Trần Phú với tổng diện tích hơn 30 ha lại xen lẫn với các trường học, khu dân cư, bệnh viện, sử dụng đất đô thị lãng phí.
Trải qua hơn 25 năm sử dụng, các công trình đã dần xuống cấp, cần nguồn vốn rất lớn để sửa chữa và cải tạo. Hơn nữa, do nằm cách xa nhau nên không tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp đến làm việc vừa sử dụng quỹ đất không hiệu quả.
UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, với việc xây dựng Hợp khối trụ sở làm việc các cơ quan hành chính tỉnh, cùng với điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết một cách hợp lý, toàn bộ khu đất dành để xây dựng cơ quan hành chính chỉ sử dụng trên 1 ha, bằng 1/12 diện tích đang sử dụng, từ đó sẽ tiết kiệm được quỹ đất là 29,45 ha.
Quỹ đất dôi ra sau khi hợp khối sẽ được đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, tạo nguồn thu thanh toán dự án BTL và phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Theo đề xuất của UBND tỉnh Hà Giang, dự án bao gồm 2 tòa nhà, mỗi tòa 12 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 29.888 m2, tổng vốn đầu tư dự kiến là 692,9 tỷ đồng. Phương án tài chính được phác thảo ban đầu là thời gian trả gốc và lãi 11 năm; thời gian kinh doanh, thu hồi vốn là 9 năm. Tổng số tiền tỉnh Hà Giang phải thanh toán là 1.021 tỷ đồng.
Trong tính toán của tỉnh Hà Giang, ngoài nguồn thu từ đấu giá quỹ đất trụ sở cơ quan cũ, nguồn kinh phí chi thường xuyên của các đơn vị, vẫn cần khoảng 25 tỷ đồng/năm vốn đầu tư xây dựng cơ bản hàng năm của Tỉnh để thanh toán cho Dự án này trong vòng 11 năm.
Về việc này, Văn phòng Chính phủ gửi các Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến để có cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Hà Giang vẫn được coi là địa phương có điều kiện đặc biệt khó khăn. Theo chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh có 74.313 hộ nghèo, chiếm 43,65%, năm 2016 có 7.016 hộ thoát nghèo, hiện tỷ lệ hộ nghèo còn 38,75% số hộ nghèo…Theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ 16 (nhiệm kỳ 2015 - 2020), đến năm 2020, Hà Giang mới thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.
Thủ tướng cho biết trong các cuộc làm việc, Thủ tướng đề nghị phía Nam Phi tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt, làm việc ổn định, hội nhập tốt vào xã hội Nam Phi...
Lãnh đạo Việt Nam - Nam Phi nhất trí giao các cơ quan chức năng hai nước sớm xây dựng Kế hoạch hành động triển khai khuôn khổ quan hệ mới được thiết lập, cụ thể hóa nội dung Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược
Cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Đảng ANC Mbalula thể hiện quyết tâm của hai bên trong củng cố quan hệ chính trị, thúc đẩy hợp tác thực chất và phối hợp tại các cơ chế đa phương...
Bổ sung chỉ tiêu thống kê liên ngành nhằm tạo cơ sở pháp lý rõ ràng cho công tác thống kê liên ngành; giúp tăng tính thống nhất, đồng bộ. Qua đó phục vụ tốt hơn cho hoạch định chính sách, điều hành phát triển kinh tế.
Trong các cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Woo Won Shik chiều ngày 21/11, Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định quyết tâm đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc phát triển thực chất, hiệu quả, mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực và tăng cường tin cậy chính trị giữa hai nước.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: