17:48 01/11/2021

Hà Nội sẽ ưu tiên tiêm vaccine trước cho trẻ em ở vùng có dịch

Nhật Dương -

Khi nguồn vaccine chưa đủ, việc phân bổ số lượng vaccine tiêm cho trẻ em tại các địa phương trên địa bàn được triển khai theo thứ tự ưu tiên đó là: có ca F0 mới, mật độ dân cư cao, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung này được nêu tại Kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2021-2022.

Theo đó, TP. Hà Nội sẽ triển khai tiêm vaccine cho toàn bộ trẻ trong độ tuổi từ 12-17 tuổi (bao gồm cả trẻ đi học hoặc không đi học) có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Ngay sau khi tiếp nhận vaccine và tùy theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế, thành phố triển khai tiêm cho trẻ ngay.

Với mục tiêu trên 95% trẻ từ 12-17 tuổi sống trên địa bàn Hà Nội được tiêm chủng đủ mũi vaccine Covid-19 theo từng đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế, thời gian thành phố triển khai dự kiến trong quý 4/2021 đến hết quý 1/2022.

Theo lộ trình, việc triển khai theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch của thành phố.

Dự kiến, khi nguồn vaccine chưa đủ, việc phân bổ số lượng vaccine cho các quận, huyện, thị xã được triển khai theo thứ tự ưu tiên đó là: có ca F0 mới, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung...

Khi có đủ vaccine, việc triển khai được tiến hành đồng loạt trên toàn thành phố.

Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch, thành phố sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm bảo đảm tối ưu cho công tác phòng, chống dịch bệnh với nguyên tắc: Ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng trẻ em ở các quận, huyện đang có dịch.

Tùy thuộc vào tình hình dịch và thời điểm học sinh quay lại trường học, việc triển khai tiêm cho trẻ sẽ diễn ra tại cộng đồng hoặc trường học.

Đồng thời, tổ chức các điểm tiêm tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và các điểm tiêm chủng lưu động tại trường học...; huy động các điểm tiêm chủng tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, các bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tăng cường hỗ trợ nhân viên có chứng nhận an toàn tiêm chủng tăng cường tại điểm tiêm.

Ngành Y tế chịu trách nhiệm tập huấn cho cán bộ y tế tham gia tiêm chủng; tổ chức điểm tiêm bảo đảm an toàn, phòng và xử trí phản vệ, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã trên địa bàn xây dựng kế hoạch tiêm chủng để chỉ đạo tổ chức tiêm chủng; chịu trách nhiệm công tác tổ chức tiêm chủng, rà soát đối tượng và lập danh sách đối tượng cần tiêm chủng trên địa bàn.