
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 14/10/2025
Bảo Quyên
09/01/2016, 09:38
Có thể mức thưởng Tết thực tế của nhiều doanh nghiệp còn cao hơn rất nhiều
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội vừa công bố kết quả khảo sát tình hình thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán đối với 4 loại hình doanh nghiệp trên địa bàn.
Kết quả cho thấy, trong nhóm doanh nghiệp FDI mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 cao nhất là 100 triệu đồng/người. Doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất là 450.000 đồng/người. Tính trung bình, nhóm doanh nghiệp FDI có mức thưởng bình quân là 3,77 triệu đồng/người, tăng khoảng 1% so với năm trước.
Ở nhóm công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, mức thưởng cao nhất dự kiến là 38,2 triệu đồng/người và mức thưởng thấp nhất là 500.000 đồng/người, mức thưởng bình quân là 3,35 triệu đồng/người (tăng 1,5% so với năm trước).
Trong nhóm doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 25 triệu đồng/người và doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất là 550.000 đồng/người. Mức thưởng bình quân 3,7 triệu đồng/người, tương đương năm trước.
Xếp cuối cùng là doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước. Mức thưởng Tết Nguyên đán 2016 cao nhất dự kiến đạt 20 triệu đồng/người, doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất là 500.000 đồng/người. Mức thưởng bình quân cho người lao động trong nhóm đạt 3,5 triệu đồng/người (tăng 1,4% so với năm trước).
Về mức thưởng Tết Dương lịch 2016, nhóm doanh nghiệp FDI cũng dẫn đầu với mức thưởng 30 triệu đồng/người. Lần lượt tiếp sau là nhóm công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu; doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của nhà nước; doanh nghiệp tư nhân với các mức 8 triệu đồng, 5 triệu đồng và 10 triệu đồng.
Lý giải về độ chênh lệch trong thưởng Tết giữa các khối doanh nghiệp, ông Phạm Văn Thanh, Trưởng phòng Lao động việc làm (Sở Lao động - Thương binh Xã hội Hà Nội) cho hay, việc báo cáo mức thưởng Tết Nguyên đán và Tết Dương lịch không có tính bắt buộc. Doanh nghiệp không báo cáo cũng không thể có chế tài xử lý.
Do vậy, mức thống kê chỉ mang tính tham khảo. Có thể thực tế, mức thưởng tết của doanh nghiệp còn cao hơn rất nhiều, đặc biệt là khối ngân hàng tài chính.
Trước đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Tp.HCM cũng đã công bố kế hoạch thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2016 của các doanh nghiệp trên địa bàn.
Theo đó, tính đến ngày 5/1 đã có 1.216 doanh nghiệp thực hiện báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết. Trong đó, 896 doanh nghiệp có thưởng Tết Dương lịch cho người lao động với mức thưởng bình quân là 2,4 triệu đồng/người.
Đặc biệt, một cá nhân làm việc tại một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã được thưởng Tết Dương lịch với số tiền kỷ lục lên tới 2,028 tỷ đồng.
Đối với thưởng Tết Nguyên đán, mức thưởng cao nhất là 600 triệu đồng thuộc về một cá nhân làm việc trong khối doanh nghiệp tư nhân.
Mức thưởng bình quân các khối doanh nghiệp dịp Tết Nguyên đán là 7,3 triệu đồng. Trong đó, mức trung bình cao nhất là 13,3 triệu đồng thuộc về khối doanh nghiệp có vốn góp nhà nước, mức trung bình thấp nhất là 3,1 triệu đồng thuộc về một doanh nghiệp FDI.
Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Ủy ban nhân dân thành phố Huế đã tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn. Sự kiện là dịp để chính quyền thành phố tri ân, lắng nghe và chia sẻ cùng cộng đồng doanh nghiệp – lực lượng đang góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Huế.
UEH CEO Program đặt mục tiêu đào tạo 3.000 CEO, doanh nhân và lãnh đạo kế cận ở các doanh nghiệp giai đoạn 2025-2030, góp phần thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân…
Chiều 8/10 tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam họp báo công bố Báo cáo tổng hợp Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) và giới thiệu Kế hoạch Chương trình đào tạo 10.000 Giám đốc điều hành giai đoạn 2025 - 2030…
Trên hành trình Đất nước Đổi mới – Hội nhập - Vươn tầm, mỗi doanh nhân đều chọn cho mình sứ mệnh gắn với cơ hội có tính thời đại, gắn với định hướng của Đảng và Nhà nước. Có những doanh nhân chọn lẽ sống của cuộc đời mình với cây mía, với lúa gạo, với hoa màu nông nghiệp; có những doanh nhân kiên định, bền bỉ từng bước đổi mới sáng tạo để nâng tầm giá trị của ngành công nghiệp chủ lực; có những doanh nhân thực hiện nhiều sáng kiến đột phá phát triển thương mại dịch vụ kết nối thị trường Việt
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: