14:45 01/09/2021

Hỗ trợ học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

Thanh Xuân -

Các trường rà soát những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để kết hợp với chính quyền, đoàn thể hỗ trợ, giúp đỡ, tuyệt đối không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Công văn số 3734/BGDĐT-GDCTHSSV về việc hỗ trợ học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên phối hợp với các đơn vị liên quan tìm kiếm các nguồn hỗ trợ từ các đơn vị, doanh nghiệp hảo tâm…

Vụ Giáo dục thể chất phối hợp triển khai nội dung liên quan của Chương trình Đồng hành cùng học sinh, sinh viên mùa Covid. Xây dựng hệ thống bài tập vận động, các nội dung số cùng chủ đề để hướng dẫn, hỗ trợ học sinh, sinh viên các biện pháp tập luyện, tăng cường vận động nâng cao sức khỏe phòng, chống dịch Covid-19 và học tập trực tuyến tại gia đình.

Các Sở Giáo dục và Đào tạo phải chỉ đạo các trường rà soát những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để kết hợp với chính quyền, đoàn thể hỗ trợ, giúp đỡ, tuyệt đối không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

Đồng thời có hướng dẫn dành cho phụ huynh trong việc sử dụng, khai thác kho liệu, học liệu số, nền tảng số. Lưu ý phụ huynh thường xuyên quan tâm, tạo các không gian thoáng, yên tĩnh cho quá trình học tập của học sinh được thuận lợi. 

Ngoài ra, tiến hành ký kết quy chế, chương trình phối hợp giữa cơ sở giáo dục với các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể, các hội ở địa phương để quản lý, giáo dục học sinh, hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện để các em có phương tiện tối thiểu đáp ứng việc học tập trực tuyến trong thời gian chưa thể tới trường vì dịch bệnh.

Riêng những đơn vị ở vùng có điều kiện thuận lợi, chưa bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 phải chủ động quan tâm chia sẻ nguồn lực, trang thiết bị tham gia công tác phòng, chống dịch. Tuyên truyền, phổ biến, thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh khi học sinh đến trường, thực hiện nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế. Đồng thời có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp đối với các nhà trường, các học sinh đang gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm tiến hành thống kê xây dựng cơ sở dữ liệu về số sinh viên tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch; sinh viên đang ở tại ký túc xá nhà trường hoặc đang thuê trọ ở bên ngoài... để lên phương án thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời, đặc biệt đối với các trường hợp thuộc diện F0, F1, F2…

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý phát huy vai trò của tổ tư vấn tâm lý, tổ công tác xã hội trong nhà trường để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho học sinh, đặc biệt là các em đang ở các địa phương khác do dịch bệnh Covid-19 chưa thể trở về gia đình để tham gia học tập khi các em gặp các vấn đề về tâm lý, về an sinh.