14:25 06/04/2022

Hội báo toàn quốc 2022 và "lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới"

Đỗ Phong -

Là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước; đồng thời là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước…

Sau hai năm tạm hoãn do đại dịch Covid-19, Hội báo toàn quốc 2022 sẽ diễn ra từ ngày 13- 15/4 tại Bảo tàng Hà Nội.
Sau hai năm tạm hoãn do đại dịch Covid-19, Hội báo toàn quốc 2022 sẽ diễn ra từ ngày 13- 15/4 tại Bảo tàng Hà Nội.

Sáng ngày 6/4/2022, tại cuộc họp báo thông tin về Hội báo toàn quốc 2022, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cho biết, sau hai năm tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, từ ngày 13- 15/4, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND Thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Hội báo toàn quốc 2022.

Với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”, Hội báo toàn quốc 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước mà còn là lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; Đồng thời tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước.

Hội báo cũng là dịp để tăng cường sự giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân; nâng cao vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung.

Hội báo cũng biểu dương và động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi chủ trì buổi họp báo
Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi chủ trì buổi họp báo

Được tổ chức trên quy mô quốc gia với sự tham gia rộng rãi của các cơ quan báo chí, các cấp Hội nhà báo cả nước, Hội báo toàn quốc sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, có sức lôi cuốn như: Tổ chức trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu đầu năm 2022 (bao gồm báo Tết Dương lịch, số Xuân Nhâm Dần 2022- Tất niên- Tân niên).

Điểm mới của Hội báo toàn quốc năm 2022 là tổ chức hoạt động trưng bày gồm 4 khu vực. Tại 4 khu vực của Hội báo sẽ trưng bày chuyên đề; trưng bày báo chí khối Trung ương; trưng bày toàn báo chí 63 tỉnh thành và trưng bày khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí.

Đặc biệt, tại Hội Báo toàn quốc 2022 sẽ có rất nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp tạo điểm nhấn, làm nên nét đặc sắc cho Hội báo như: Lễ trưng bày “100 năm Báo Le Paria” (Người cùng khổ); Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; Diễn đàn “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”; Tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân Văn”; Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo”…

Liên quan đến chủ đề chuyển đổi số báo chí, Ban tổ chức cho biết, cùng với diễn đàn chuyển đổi số, sẽ tập trung vào một số đơn vị báo chí có những bước tiến trong hoạt động chuyển đổi số, xây dựng tòa soạn đa phương tiện, tòa soạn hội tụ…

Tại Hội báo toàn quốc, Ban tổ chức sẽ trao các giải: "Bìa báo Tết ấn tượng"; "Giao diện báo điện tử ấn tượng"; "Chương trình phát thanh, chương trình truyền hình ấn tượng”. Ngoài ra, còn có giải “Ấn tượng báo chí 2022” dành cho tập thể hoặc cá nhân tổ chức sự kiện, hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội báo.