
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 31/10/2025
K.Hà
04/02/2021, 14:31
Số liệu vừa công bố của Trung tâm Lưu ký cho thấy tháng 1/2021 đã có thêm 86.107 tài khoản mới mở của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Đây lại đúng là tháng thị trường đạt đỉnh
Số liệu vừa công bố của Trung tâm Lưu ký cho thấy tháng 1/2021 đã có thêm 86.107 tài khoản mới mở của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Đây lại đúng là tháng thị trường đạt đỉnh.
Tổng số tài khoản mở mới trong tháng 1 là 86.754, trong đó tổ chức trong nước là 162, tổ chức nước ngoài là 16 và nhà đầu tư cá nhân nước ngoài là 460. Như vậy nhà đầu tư trong nước đã chiếm gần 99,3% tổng số tài khoản mới trong tháng.
Hơn 86.100 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới trong một tháng là con số kỷ lục nữa được thiết lập. Kỷ lục gần nhất là 63.075 tài khoản cá nhân trong nước hồi tháng 12 năm ngoái. Trước đó con số 40.554 tài khoản cá nhân hồi tháng 4/2018 được xem là kỷ lục chưa từng thấy.
Như vậy mức độ tham gia của nhà đầu tư cá nhân trong nước ngày càng nhanh. Thậm chí so với đỉnh lịch sử hồi tháng 4/2018 thì con số tháng 1/2021 đã cao gấp đôi. Điểm thú vị là tháng 4/2018 cũng chính là thời điểm thị trường chứng khoán đạt đỉnh lịch sử quanh mốc 1.200 điểm.
Tháng 1/2021 thị trường một lần nữa chạm tới đỉnh lịch sử 1.200 điểm và đã điều chỉnh giảm 10 phiên với mức 14,26% (theo mức đóng cửa của VN-Index). Chỉ số đóng cửa cao nhất là ngày 15/1/2021 ở mức 1.194,2 điểm. Rất nhiều cổ phiếu sụt giảm 20% hoặc hơn trong nhịp giảm vừa qua và hiện phục hồi vẫn chưa trở lại mức đỉnh nói trên, thậm chí là chưa lấy lại được giá cuối năm 2020.
Do gia nhập thị trường muộn nên hơn 86.100 tài khoản nói trên có nguy cơ hứng chịu thua lỗ ngắn hạn. Tuy nhiên việc thị trường tiếp tục thu hút con số tài khoản mới cao kỷ lục cho thấy sức hấp dẫn của kênh đầu tư chứng khoán vẫn chưa hạ nhiệt.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 31/10/2025
Khối ngoại hôm nay xả ròng thêm 1237.3 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 987.8 tỷ đồng.
Dòng vốn tiếp tục đổ ròng vào ETF cổ phiếu Mỹ khi các nhà đầu tư kỳ vọng về triển vọng tích cực từ thương mại Mỹ-Trung và Fed giảm lãi suất trong tuần 27-31/10/2025.
Nhóm cổ phiếu dẫn dắt đã không duy trì được sự cân bằng trong phiên hôm nay khi dòng ngân hàng đã suy yếu trở lại. Điểm số giảm khá nhiều kết hợp với lượng hàng bắt đáy về tài khoản khiến dòng tiền tiếp tục thoái lui chờ cơ hội giá rẻ hơn.
Thành viên trên thị trường kiến nghị bỏ điều kiện lợi nhuận 2 năm liên tiếp không có lỗ lũy kế, để có thể giúp các doanh nghiệp thuộc ngành công nghệ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có thể tham gia vào thị trường vốn.
Chứng khoán
Chứng khoán
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: