16:10 21/06/2019

Họp rồi lại thất bại, Eximbank sẽ có đại hội cổ đông lần thứ ba

Đào Hưng

Ngay nội dung số 1 về việc thông qua quy chế tiến hành họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của Eximbank, Ban kiểm phiếu và Tổ giám sát kiểm phiếu đã không được cổ đông thông qua

Ban chủ tọa Đại hội cổ đông thường niên 2019 của Eximbank.
Ban chủ tọa Đại hội cổ đông thường niên 2019 của Eximbank.

Sáng nay, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – mã chứng khoán EIB) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2019 lần thứ hai.

Khác với đại hội lần thứ nhất, đại hội lần này của Eximbank đủ điều kiện tổ chức với số cổ đông tham dự sở hữu gần 94% cổ phần có quyền biểu quyết. Ban chủ tọa gồm Chủ tịch Cao Xuân Ninh, Quyền Tổng giám đốc Nguyễn Cảnh Vinh và Trưởng ban kiểm soát Trần Ngọc Dũng.

Ngay khi vừa bắt đầu, các cổ đông đồng loạt có ý kiến về việc bầu Chủ tịch hội đồng quản trị của ngân hàng là không hợp lệ.

Đáp lại ý kiến trên, ông Ninh khẳng định mình hoàn toàn hợp pháp giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị, trước đây cũng có cổ đông kiện lên tòa về tính hợp lệ của Nghị quyết 231 nhưng tòa đã bác đơn kiện này.

Ngay sau đó, ban chủ tọa đưa ra nội dung số 1 về việc thông qua quy chế tiến hành họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của Eximbank, Ban kiểm phiếu và Tổ giám sát kiểm phiếu.

Tuy nhiên, nội dung này chỉ nhận được 39,85% số phiếu đồng thuận, trong khi có tới 55,09% số phiếu không đồng ý.

Với kết quả trên, ông Trần Ngọc Dũng đề nghị cổ đông chỉ ra đâu là điểm không đồng ý khiến cổ đông không thông qua quy chế tổ chức đại hội, để đoàn chủ tọa điều chỉnh. Song, ý kiến nhận về cũng chỉ là bầu lại đoàn chủ tịch.

Theo đó, đại hội lần hai này của Eximbank bất thành, vị đại diện chủ tọa đoàn tuyên bố tạm dừng đại hội ở đây, Hội đồng quản trị sẽ nghiên cứu và sớm tổ chức đại hội lần 3 trong thời gian sớm nhất.

Trao đổi với cổ đông, Chủ tịch Cao Xuân Ninh cho biết rất lấy làm xấu hổ khi ngân hàng rơi vào khủng hoảng thời gian qua. "Do đó, chúng tôi rất ghi nhận những đề nghị của cổ đông, và sẽ cố gắng đoàn kết để đưa Eximbank phát triển trở lại. Chúng tôi rất đau xót khi Eximbank từ một ngân hàng top 5 từ trên xuống, nay rơi còn top 3 từ dưới đến lên", ông Cao Xuân Ninh nói.

Được biết, ngay trước thềm đại hội, Cục Thanh tra giám sát ngân hàng Tp.HCM (Cục II) đã chỉ đạo Eximbank rà soát, báo cáo về công tác quản trị điều hành của ngân hàng. Chỉ thị yêu cầu Eximbank rà soát lại về công tác quản trị để đảm bảo các nghị quyết được ban hành tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật và quy định nội bộ của Eximbank.

Đồng thời, Eximbank cần đảm bảo công tác tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 thành công, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, quy định nội bộ của ngân hàn; đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả.

Thực hiện chỉ đạo của Cục II, ngày 19/6/2019, Hội đồng quản trị Eximbank đã khẩn trương rà soát và có kết luận để báo cáo. Ngân hàng xác định rằng, tất cả các nghị quyết được ban hành ngày 22/5/2019 đều đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ, nhất quán theo điều lệ Eximbank và pháp luật.

Cùng ngày, Toà án nhân dân Quận 1, Tp.HCM cũng ra quyết định đình chỉ giải quyết việc "yêu cầu đình chỉ thực hiện nghị quyết 231 của Hội đồng quản trị Eximbank" do Công ty Cổ phần Rồng Ngọc đề nghị.