16:36 26/02/2021

JPMorgan: Nhà đầu tư có thể cân nhắc chuyển 1% danh mục sang Bitcoin

Đức Anh

JPMorgan Chase cho rằng nhà đầu tư có thể xem Bitcoin như một công cụ để đa dạng hóa danh mục

Giá Bitcoin biến động mạnh thời gian gần đây - Ảnh: CoinDesk
Giá Bitcoin biến động mạnh thời gian gần đây - Ảnh: CoinDesk

Quan điểm của Phố Wall về đồng Bitcoin dường như đang dần thay đổi. Mới đây, ngân hàng đầu tư của Mỹ JPMorgan đã đưa ra khuyến nghị về việc các nhà đầu tư nên cân nhắc thêm tiền ảo này vào danh mục của họ. 

"Với danh mục gồm có nhiều tài sản, nhà đầu tư có thể cân nhắc phân bổ tới 1% vào tiền ảo để thu về lợi nhuận từ sự hiệu quả trên tổng lợi nhuận đã điều chỉnh rủi ro của danh mục", hai nhà chiến lược Joyce Chang và Amy Ho của JPMorgan Chase cho biết trong một báo cáo gửi nhà đầu tư ngày 25/2. 

Trong vài tháng qua, những biến động mạnh của đồng Bitcoin gần đây khiến không ít nhà đầu tư phải dè chừng. Tính từ đầu năm đến nay, giá tiền ảo này đã tăng hơn 60% sau khi tăng gần gấp 4 lần vào năm ngoái. Giá Bitcoin lập kỷ lục 57.000 USD hôm 22/2, đưa tổng vốn hóa thị trường vượt 1.000 tỷ USD. 

Hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk gần đây gây chấn động khi tiết lộ đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Theo tính toán của Fortune, lợi nhuận từ đầu tư Bitcoin thậm chí còn lớn hơn lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính - bán xe điện và pin điện - của Tesla từ đầu năm đến nay. 

Vì Bitcoin không được vận hành và kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào, nhiều nhà đầu tư truyền thống tỏ ra nghi ngờ khả năng tồn tại của tiền ảo này. Bitcoin từng được "lăng xê" là một công cụ phòng ngừa lạm phát nhưng điều này có vẻ không đúng khi xét tới những diễn biến giá gần đây. Tuy nhiên, JPMorgan cho rằng Bitcoin có thể hoạt động như một công cụ để đa dạng hóa danh mục.

JPMorgan không phải là ngân hàng đầu tư đầu tiên thể hiện sự quan tâm tới Bitcoin. Ngân hàng lâu đời nhất tại Mỹ BNY Mellon đầu tháng này cũng công bố kế hoạch phát triển nền tảng quản trị và lưu ký cho các tài sản truyền thống và tài sản số. Trong khi đó, bộ phận đầu tư của ngân hàng Morgan Stanley được cho là đang cân nhắc đầu tư vào Bitcoin.

Theo bà Cathie Wood, người sáng lập công ty đầu tư Ark Investment Management, nếu tất cả các doanh nghiệp Mỹ đầu tư 10% tiền mặt của họ vào Bitcoin, giá tiền ảo này có thể tăng thêm 200.000 USD. 

Tuy vậy, JPMorgan cho rằng hạn chế của tiền kỹ thuật số nằm ở tính hữu dụng. "Tiền ảo chỉ là công cụ đầu tư, chứ không phải tiền tệ. Vì vậy, khi tìm cách phòng ngừa rủi ro từ các sự kiện kinh tế vĩ mô bằng tiền tệ, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư sử dụng các loại tiền tệ như đồng Yên hoặc USD".