14:56 28/03/2012

Keangnam xin trả chung cư cho Hà Nội quản lý

Bảo Anh

Công ty Keangnam Vina vừa tuyên bố sẽ giao lại tòa nhà chung cư Keangnam cho UBND thành phố Hà Nội quản lý

Mức phí mà đơn vị quản lý tòa nhà Keangnam yêu cầu cư dân phải nộp cao hơn gần 5 lần so với mức trần do UBND Hà Nội quy định.
Mức phí mà đơn vị quản lý tòa nhà Keangnam yêu cầu cư dân phải nộp cao hơn gần 5 lần so với mức trần do UBND Hà Nội quy định.
Công ty Keangnam Vina vừa tuyên bố sẽ giao lại tòa nhà chung cư Keangnam cho UBND thành phố Hà Nội quản lý.

Quyết định trên được đưa ra sau hàng loạt khiếu kiện, đàm phán bất thành giữa một số cư dân với đơn vị quản lý tòa nhà xung quanh mức phí dịch vụ chung cư tại đây.

Trong văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội ngày 27/3, Keangnam Vina cho biết kể từ ngày 1/4/2012, Công ty TNHH Chestnut Vina (đơn vị đang quản lý tòa nhà) sẽ không đảm nhận công tác điều hành chung cư cao cấp Keangnam (đường Phạm Hùng, Hà Nội) do không có kinh phí để trả cho nhân viên, duy trì tiện ích công cộng và vận hành trang thiết bị, dù đã báo cáo khó khăn với các sở, ngành của Hà Nội.
 
Theo chủ đầu tư và đơn vị quản lý, xét về khía cạnh tài chính, doanh nghiệp này đã hoàn toàn bất lực và không còn khả năng tiếp tục vận hành tòa nhà nếu các cư dân sinh sống tại đây yêu cầu đơn vị quản lý chỉ được thu phí dịch vụ tối đa 4.000 đồng/m2 theo quy định của thành phố Hà Nội.

Trong khi đó, theo tính toán của đơn vị quản lý, để vận hành tòa nhà và đảm bảo các dịch vụ an ninh, phòng chống cháy nổ cũng như đảm bảo kinh phí chi trả tiền lương cho nhân viên, mức phí tối thiểu các hộ dân nơi đây phải đóng tối thiểu là 18.000 đồng/m2.

Cũng theo Keangnam Vina, đơn vị quản lý tòa nhà đã mất khả năng thanh toán từ nhiều tháng nay bởi khi cư dân Keangnam chuyển đến ở (tháng 3/2011), theo đề nghị của cư dân, từ tháng 4 - 7/2011, doanh nghiệp này đã không thu phí dịch vụ đối với các hộ dân. Bắt đầu từ tháng 8/2011, khi có khoảng 500/900 hộ đến ở thì đơn vị quản lý tòa nhà mới thu phí với mức giá 18.800 đồng/m2/tháng (bao gồm cả VAT) và phí xe trông giữ xe ôtô 850.000 đồng/tháng.

“Nếu bắt buộc phải thu 4.000 đồng/m2 thì chỉ đủ vận hành 20 chiếc cầu thang máy của tòa nhà. Chúng tôi đề nghị giao lại công tác quản lý chung cư cao cấp Keangnam cho thành phố Hà Nội điều hành với mức phí 4.000 đồng/m2/tháng và sẽ sẵn sàng chuyển giao miễn phí công nghệ trong thời gian hai tháng đối với công ty được thành phố lựa chọn”, văn bản của Keangnam Vina nhấn mạnh.

Cũng tại văn bản này, Keangnam Vina cho biết, phí dịch vụ do Sở Xây dựng Hà Nội quy định đối với tòa nhà chung cư này chỉ bằng 1/4 - 1/5 so với các tòa nhà Golden West Lake và Pacific Place - là hai chung cư cao cấp trên địa bàn Hà Nội.

Đã có nhiều quan điểm trái chiều trước động thái nói trên của Keangnam Vina. Có không ít ý kiến bày tỏ quan ngại, nếu tuyên bố của Keangnam Vina được thực hiện thì công tác vận hành, quản lý tòa nhà này trong thời gian tới sẽ gặp không ít rắc rối.

Năm 2011, khi cư dân Keangnam phản ứng với mức phí vận hành chung cư, phí trông giữ xe, Keangnam Vina đã quyết định cắt một số dịch vụ tại đây. Trước tình trạng này, UBND thành phố Hà Nội đã phải vào cuộc yêu cầu ban quản lý tòa nhà Keangnam trong thời gian chưa thống nhất được mức giá dịch vụ nhà chung cư, tiếp tục phải cung cấp các dịch vụ thiết yếu theo đúng các quy định của Nhà nước.