10:08 27/01/2012

Kết quả kinh doanh của Apple lại gây choáng ngợp

Phương Anh

Lợi nhuận của Apple đã tăng gấp đôi trong quý 4/2011 nhờ nhu cầu điện thoại iPhone và máy tính bảng iPod tăng mạnh

Kể từ khi ra mắt vào tháng 4/2010 tới nay, đã có 55 triệu chiếc iPad được tiêu thụ.
Kể từ khi ra mắt vào tháng 4/2010 tới nay, đã có 55 triệu chiếc iPad được tiêu thụ.
Lợi nhuận của Apple đã tăng gấp đôi trong quý 4/2011 nhờ nhu cầu điện thoại iPhone và máy tính bảng iPod tăng mạnh. Nhờ kết quả kinh doanh vượt xa kỳ vọng, “quả táo” tiếp tục củng cố ngôi vị hãng công nghệ có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới.

Theo hãng tin Bloomberg, trong quý kết thúc vào ngày 31/12 vừa qua, Apple bán được 37 triệu chiếc iPhone, thu về 24,4 tỷ USD từ riêng sản phẩm này. Mẫu điện thoại mới nhất iPhone 4S đã nhận được sự chào đón cuồng nhiệt của người tiêu dùng toàn cầu sau khi chính thức lênh kệ vào tháng 10, chỉ 1 tuần sau cái chết của người sáng lập Apple, Steve Jobs.

Mức doanh số iPhone này tăng 128% so với cùng kỳ năm 2010. Doanh số iPad trong quý 4 là 15,4 triệu chiếc, tăng 111%, trong khi doanh số máy tính Mac là 5,2 triệu chiếc - đánh dấu lần đầu tiên Apple bán được trên 5 triệu chiếc máy tính cá nhân trong 1 quý. Kể từ khi ra mắt vào tháng 4/2010 tới nay, đã có 55 triệu chiếc iPad được tiêu thụ. Mức doanh số của máy nghe nhạc iPod cũng rất ấn tượng, đạt 15,4 triệu chiếc.

Trong quý, Apple đạt lợi nhuận ròng 13,1 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với mức 6 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Đây là mức lợi nhuận quý cao chưa từng có trong lịch sử hãng, đồng thời được xếp vào hàng những mức lợi nhuận quý cao kỷ lục của các doanh nghiệp nói chung. Với mức lợi nhuận này, Apple đã đạt ngang tầm những hãng dầu lửa khổng lồ như Exxon Mobil của Mỹ hay Gazprom của Nga.

Riêng lợi nhuận ròng của Apple trong quý 4 cũng đã vượt tổng doanh thu của Google, đối thủ lớn nhất của hãng hiện nay trên lĩnh vực hệ điều hành điện thoại di động.

Doanh thu của Apple trong quý đạt mức kỷ lục 46,33 tỷ USD, tăng 73% so với mức 26,7 tỷ USD cùng kỳ năm trước, đồng thời vượt xa mức kỳ vọng chưa tới 39 tỷ USD của giới phân tích. Đây cũng đồng thời là mức doanh thu quý cao kỷ lục của lĩnh vực công nghệ.

Trong năm 2011, doanh thu của Apple đạt mức 127,8 tỷ USD, ngang hàng với doanh thu của HP - hãng công nghệ lớn nhất của Mỹ xét về phương diện này. Quý 4 là quý đầu tiên Apple vượt qua HP về doanh thu. Năm nay, Apple được dự báo sẽ trở thành hãng công nghệ lớn nhất thế giới về doanh thu, hạ gục đối thủ Hàn Quốc Samsung.

Giới quan sát đã dùng như từ ngữ như “không thể tin nổi”, “choáng ngợp”… khi nói về kết quả kinh doanh quý 4 của Apple. Báo cáo lợi nhuận mà Apple công bố đã xóa tan những lo ngại về việc sức hút của hãng sẽ đi xuống dưới sự lãnh đạo của CEO Tim Cook.

“Động lực mà Steve Jobs đã tạo ra, Tim Cook đang duy trì tốt”, nhà phân tích Gene Munster thuộc công ty Piper Jaffray Cos., phát biểu với Bloomberg.

Đầu phiên giao dịch ngày 25/1 tại thị trường chứng khoán New York, giá trị vốn hóa thị trường của của Apple đã lên mức 427 tỷ USD, vượt công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới hiện nay là Exxon Mobil. Từ tháng 8 năm ngoái tới nay, Apple đã nhiều lần soán ngôi số 1 về giá trị vốn hóa của hãng dầu lửa này.

Tính đến cuối quý 4, Apple có trong tay 97 tỷ USD tiền mặt. Giới đầu tư đang quan tâm xem Apple sẽ làm gì với dự trữ tiền mặt khổng lồ này trong thời gian tới.

Báo cáo kết quả kinh doanh của Apple trái ngược hẳn với tình hình lợi nhuận của các hãng công nghệ lớn khác như Microsoft hay Intel. Các công ty này đang phải đối mặt với sự sa sút về doanh số thị trường máy tính cá nhân trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng sử dụng nhiều điện thoại thông minh và máy tính bảng thay cho máy tính cá nhân.

Một số hãng điện thoại thông minh như HTC hay Motorola Mobility cũng gặp không ít thách thức trong cuộc cạnh tranh với Apple. Hai nhà sản xuất điện thoại hàng đầu sử dụng hệ điều hành Android này đã khiến giới đầu tư thất vọng về kết quả kinh doanh quý 4. Trong khi đó, hãng RIM - nhà sản xuất điện thoại BlackBerrry - cách đây ít hôm đã phải thay cả hai đồng Giám đốc điều hành (CEO).