15:37 13/01/2014

Khách hàng Petro Vietnam Landmark ra Hà Nội đòi nhà

Song Hà

Chủ đầu tư dự án Petro Vietnam Landmark tại Tp.HCM nói không thể chốt được thời hạn bàn giao nhà, dù đã chậm 2 năm

Nhóm khách hàng tập trung trước trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để đòi quyền lợi cho mình.<br>
Nhóm khách hàng tập trung trước trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để đòi quyền lợi cho mình.<br>
Hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư cao cấp Petro Vietnam Landmark tại quận 2, Tp.HCM vừa kéo ra Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nhà sau 2 năm quá hạn.

Ngọn nguồn của sự việc bắt đầu từ hơn hai năm trước, khi Công ty Cổ phần Bất động sản xây lắp Dầu khí (PVC Land) - chủ đầu tư Petro Vietnam Landmark - đã vi phạm hợp đồng với khách hàng về thời hạn bàn giao nhà.

Tuy nhiên, phần lớn khách hàng mua căn hộ tại dự án trên lại thông qua một doanh nghiệp thứ cấp khác, là Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam, với tên gọi mới là Công ty Cổ phần Địa ốc Dầu khí (PVL), cũng là một đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam).

Đơn vị này có trụ sở chính ở Hà Nội, do đó, buộc các khách hàng đã phải “hành quân” gần 2 nghìn cây số, ra tận Thủ đô để đòi quyền lợi cho mình.

Theo phản ánh của nhóm khách hàng, hầu hết hợp đồng mua nhà của họ với chủ đầu tư có ghi rõ thời hạn bàn giao nhà vào ngày 31/12/2011, kèm điều khoản mở “chủ đầu tư có thể chậm bàn giao nhưng không được quá 6 tháng”.

Tuy nhiên, đến nay dù đã quá thời hạn bàn giao nhà hơn hai năm và các phần lớn các khách hàng đã đóng trên 80% giá trị căn hộ, nhưng dự án vẫn chưa hoàn thiện và chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành bàn giao nhà.

Đáng chú ý, trong quãng thời gian hơn hai năm qua, chủ đầu tư cũng đã một vài lần “hứa” bàn giao nhà, một lần vào tháng 4/2012, một lần là 31/12/2013 và chỉ có thể bàn giao căn hộ xây thô. Đề xuất này  không được các khách hàng chấp thuận. Và sau đó, đại diện PVC Land tuyên bố “công ty đang nỗ lực hết mình, còn thời điểm bàn giao nhà chưa thể chốt được”.

Đáng chú ý, theo phản ánh của các khách hàng mua căn hộ, qua tìm hiểu họ phát hiện được một “bản hợp đồng” giữa đơn vị bán hàng là PVL và chủ đầu tư là PVC Land về các điều khoản phạt nếu chậm bàn giao căn hộ với giá trị lên tới 39 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền phạt này sau đó đã được PVC Land “cấn trừ” cho PVL thay cho tiền bán căn hộ. Còn tiền mà PVL thu của khách hàng, doanh nghiệp này được quyền giữ lại. Thỏa thuận này sau đó đã được đơn vị kiểm toán phát hiện và yêu cầu chỉnh sửa.

Đại diện nhóm khách hàng mua căn hộ ra Hà Nội đòi quyền lợi cho hay, sau khi tập trung trước trụ sở PVL trên đường Phạm Hùng và trước tòa nhà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Láng Hạ) để yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao nhà cho khách hàng, họ đã nhận được câu trả lời của ông Vũ Ngọc Thuyên, Phó trưởng ban Thanh tra của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, rằng vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn Dầu khí sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức cuộc họp với đại diện khách hàng để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Dự án Petro Vietnam Landmark là tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và chung cư cao cấp nằm trong khu đô thị phát triển An Phú, thuộc phường An Phú, quận 2, Tp.HCM. Khu căn hộ của dự án gồm tổ hợp 4 tòa nhà chung khối đế A, B, C, D với chiều cao từ 19 đến 23 tầng.

Khoảng cuối năm 2011, khách hàng muốn mua căn hộ tại dự án này phải ra tận trụ sở của PVL tại Hà Nội để tiến hành bốc thăm, thay vì lựa chọn theo ý thích. Đồng thời phải đặt cọc trước 500 triệu đồng cho mỗi phiếu bốc thăm.

Khách hàng đã bốc thăm trúng quyền mua căn hộ phải ký hợp đồng mua bán và thanh toán đủ 100% giá trị căn hộ trong vòng 3 ngày kể từ ngày tổ chức bốc thăm. Trong trường hợp khách hàng đã trả giá và bốc thăm căn hộ thành công nhưng không đóng đủ 100% giá trị căn hộ sẽ không được nhận tiền đặt cọc và khoản tiền này sẽ thuộc về PVL.