Chứng khoán Mỹ trượt khỏi mức kỷ lục, giá dầu giảm hơn 1%

Bình Minh

08/01/2026, 08:02

"Những gì xảy ra ở Nam Mỹ sẽ không làm thay đổi triển vọng kinh tế Mỹ, từ góc nhìn của thị trường chứng khoán”, một nhà quản lý danh mục nhận xét...

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư (7/1) trong trạng thái không đồng nhất, với hai trong số ba chỉ số chính trượt khỏi mức kỷ lục thiết lập trong phiên trước, do hai nhóm cổ phiếu tài chính và năng lượng bị bán mạnh.

Giá dầu thô cũng đi xuống trong lúc nhà đầu tư nghiền ngẫm về kế hoạch nhập khẩu dầu thô Venezuela mà Tổng thống Donald Trump mới công bố.

Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 giảm 0,34%, còn 6.920,93 điểm. Chỉ số Dow Jones mất 466 điểm, tương đương giảm 0,94%, còn 48.996,08 điểm. Trước đó, cả hai chỉ số này cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên ngày thứ Ba.

Riêng chỉ số Nasdaq tăng, với mức tăng 0,16%, chốt phiên ở mức 23.584,27 điểm.

Tài chính và năng lượng, hai nhóm cổ phiếu có sự khởi đầu năm 2026 mạnh mẽ và giữ vai trò chủ lực trong sự đi lên của thị trường trong những phiên gần đây, đồng loạt giảm trong phiên này, với mức giảm mỗi nhóm hơn 1%.

Những cái tên ngân hàng lớn như JPMorgan Chase, Bank of America và Wells Fargo đồng loạt chốt phiên trong sắc đỏ. Các cổ phiếu Big Oil như Exxon Mobil, Chevron và ConocoPhillips ghi nhận mức giảm lớn nhất trong nhóm năng lượng.

Áp lực đối với các cổ phiếu dầu lửa trong phiên này đến từ việc Tổng thống Trump tuyên bố chính quyền lâm thời của Venezuela sẽ bán cho Mỹ tới 50 triệu thùng dầu, trị giá gần 2 tỷ USD. Thông tin này làm gia tăng mối lo về sự gia tăng nguồn cung dầu trong lúc thế giới đang thừa dầu.

“Việc giá dầu không tăng trong những phiên gần đây phản ánh niềm tin rằng sẽ không xảy ra sự thiếu hụt nguồn cung dầu. Thay vào đó, rủi ro dư thừa cung dầu vẫn đang lớn”, nhà quản lý danh mục cấp cao Keith Buchanan của công ty Globalt Investments nhận định với hãng tin CNBC.

Việc Mỹ can thiệp vào Venezuela vào cuối tuần vừa rồi và bắt Tổng thống Nicolas Maduro của nước này dường như không khiến giới đầu tư cổ phiếu ở Phố Wall lo ngại. Tâm lý ham thích rủi ro của các nhà đầu tư cổ phiếu vẫn tăng cao trong những phiên giao dịch đầu tiên của năm 2025, thể hiện qua những mức điểm kỷ lục mới được thiết lập.

“Những gì xảy ra ở Nam Mỹ sẽ không làm thay đổi triển vọng kinh tế Mỹ, từ góc nhìn của thị trường chứng khoán”, ông Buchanan nói.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent giao sau tại London giảm 0,74 USD/thùng, tương đương giảm 1,22%, đóng cửa ở mức 59,96 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 1,14 USD/thùng, tương đương giảm 2%, còn 55,99 USD/thùng.

Hôm thứ Ba, giá cả hai loại dầu cũng đều giảm hơn 1 USD/thùng vì mối lo về sự dư thừa nguồn cung dầu toàn cầu trong năm nay.

Nhận định về kế hoạch bán dầu của Venezuela cho Mỹ, nhà phân tích Ole Hvalbye của ngân hàng SEB cho rằng số lượng dầu của kế hoạch này là tương đối nhỏ. “Nếu xét đến tổng lượng dầu trong dự trữ dầu lửa chiến lược của Mỹ, hiện ở mức khoảng 413 triệu thùng, thì con số 30-50 triệu thùng dầu không hề lớn”, ông nói.

Ngân hàng Morgan Stanley ước tính tình trạng thừa dầu toàn cầu có thể đạt tới mức 3 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2026 do nhu cầu tăng yếu mà nguồn cung dầu từ OPEC+ tăng lên sau các đợt tăng hạn ngạch sản lượng liên tiếp trong năm 2025. OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số thành viên ngoài khối gồm Nga.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy