14:22 17/10/2022

Khẩn trương triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với bão số 6

Chương Phượng -

Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ và triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với bão số 6…

Dự báo vị trí và đường đi của bão số 6 (bão NESAT). Ảnh NCHMF.
Dự báo vị trí và đường đi của bão số 6 (bão NESAT). Ảnh NCHMF.

Ngày 17/10/2022, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã họp ứng phó với bão số 6. Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, đợt mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 5 trong 4 ngày qua đã gây thiệt hại rất lớn.

Tính đến sáng 17/10 đã có 6 người bị thiệt mạng (Đà Nẵng 2 người; Quảng Tri 1 người;  Quảng Nam 1 người; Thừa Thiên Huế: 2 người). Trong đó có 2 người chết tại Thừa Thiên Huế do lật ghe và đi lại bất cẩn trong lũ; 1 người bị vùi lấp do sạt lở bờ sông Thạch Hãn tại xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị.

BÃO SỐ 6 ĐANG HƯỚNG VÀO ĐẤT LIỀN VỚI 3 KỊCH BẢN

Về nhà ở, có 35 nhà bị sập đổ hoàn toàn hoặc thiệt hại nặng. Về nông nghiệp, hiện còn 1.015ha hoa màu bị ngập, hư hại (trong đó riêng Quảng Trị ngập  970ha); 121,5ha thủy sản bị thiệt hại…

Về giao thông, hiện còn 2 điểm sạt lở lớn gây tắc đường. Cụ thể, tại Km32+200/QL9C, tỉnh Quảng Bình; Quốc lộ 15D đi Cửa khẩu Quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị. Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương đang tổ chức khắc phục. Hiện các địa phương đang tiếp tục rà soát, tổng hợp, thống kê thiệt hại.

Những ngày qua, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã sơ tán 4.900 hộ với 14.205 người (Quảng Bình 8 hộ với 48 người, Quảng Trị 1.205 hộ với 3.835 người Thừa Thiên Huế 3.687 hộ với 10.322 người), hiện người dân đã trở về nhà sau khi lũ rút.

Thông tin về cơn bão mới đang di chuyển trên biển Đông, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết vào tối 16/10, bão Nesat đã vượt qua Philipines đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 6 ảnh hưởng đến nước ta.

Ông Hoàng Phúc Lâm thông tin về diễn biến bão số 6.
Ông Hoàng Phúc Lâm thông tin về diễn biến bão số 6.

Khác với cơn bão trước đây, khi vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Lu-Dông (Philippines), do đi qua vùng biển thoáng, không bị ảnh hưởng của ma sát địa hình, nên bão số 6 không bị mất năng lượng nên cường độ gần như giữ nguyên khi vào Biển Đông.

Vào lúc 7 giờ sáng 17/10, tâm bão số 6 ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 600km về phía Đông Bắc, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (103-133km/h), giật cấp 14. Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) hiện có mưa bão, gió mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-13, giật cấp 15.  

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 6 di chuyển theo hướng tây tây nam với tốc độ 15 km/h và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 18/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,5 độ vĩ bắc - 113,8 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270km về phía bắc đông bắc, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 - 13, giật cấp 15.

Trong 48 giờ tới, bão di tiếp theo hướng tây tây nam với tốc độ 15 km/h. Đến 7 giờ ngày 19/10 vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía bắc tây bắc, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 11, giật cấp 13.

Theo ông Lâm, hiện nay không khi lạnh đang hoạt động mạnh và liên tục được tăng cường nên sự tương tác của không khí lạnh này với hoàn lưu bão trên Biển Đông sẽ quyết định đến quỹ đạo và cường độ của cơn bão số 6.

"Khi tương tác từ xa với không khí lạnh thì bão mạnh lên. Dự báo trong hôm nay và ngày mai bão có khả năng đạt cường độ cực đại, đạt cấp 12-13, giật cấp 15 ", ông Lâm nói.

Ông Hoàng Phúc Lâm nhận định kịch bản số 1 là có khả năng dễ xảy ra nhất: Sau khi bão đạt cường độ cực đại trong ngày 18/10, do tác động của không khí lạnh nên bão suy yếu nhanh. Khi vào vùng biển Trung Bộ chỉ còn áp thấp nhiệt đới hoặc vùng thấp nên ở trên đất liền ít chịu tác động gió và mưa.

Kịch bản thứ 2 với xác suất khoảng 30-40% là bão tan luôn trên biển.

Còn kịch bản thứ 3 là xấu nhất, nhưng xác suất thấp (10%), là khi không khí lạnh không mạnh như dự báo thì bão có khả năng vẫn giữ cường độ cấp 8-9 khi vào đất liền".

TẬP TRUNG ỨNG PHÓ BÁO SỐ 6

Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, cho biết đến sáng 17/10, Bộ đội Biên phòng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 52.248 tàu với 222.313 lao động biết diễn biến của bão số 6 để di chuyển phòng tránh.

 

"Hiện vẫn còn 50 tàu thuyền với 489 lao động của ngư dân Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đang hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa. Bộ đội biên phòng vẫn đang phối hợp cùng địa phương để yêu cầu tàu thuyền di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm".

Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.

Kết luận cuộc họp, ông Vũ Xuân Thành, Phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, nhấn mạnh bão số 6 rất mạnh trên biển, vì vậy các bộ, ngành, địa phương cần theo dõi sát cơn bão số 6 để đảm bảo an toàn tàu thuyền trên biển. 

"Đề nghị các tỉnh có tàu thuyền cử cán bộ cấp xã đến tận chủ tàu để đôn đốc các tàu hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa, vì dự báo bão mạnh nhất ở khu vực này nên nguy cơ bị tai nạn rất lớn. Các tỉnh ven biển Thanh Hóa đến Đà Nẵng phải sẵn sàng kịch bản ứng phó với bão, dù xác suất lớn là khi vào gần bờ bão sẽ suy yếu. Tuy nhiên không loại trừ khả năng bão đổ bộ vào đất liền”, ông Thành chỉ đạo.

Ông Vũ Xuân Thành chủ trì cuộc họp.
Ông Vũ Xuân Thành chủ trì cuộc họp.

Đề nghị Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Ông Vũ Xuân Thành yêu cầu các địa phương và các cơ quan chức năng sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

“Các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ và triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với bão số 6”, ông Thành nhấn mạnh.

Trong sáng 17/10/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.

Khẩn trương triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với bão số 6 - Ảnh 1

Công điện gửi: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính;  Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố nêu trên và lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo, khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ để hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, sinh hoạt sau lũ:

Các địa phương bị ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, nhất là thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Trị tập trung chăm lo, bảo đảm cuộc sống cho người dân sau mưa lũ, không để người dân thiếu đói, không để người dân không có chỗ ở.

Cụ thể: Tập trung tìm kiếm người còn mất tích; hỗ trợ cứu chữa người bị thương; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, nhất là các gia đình có người bị chết, mất tích, gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn.  

Khẩn trương rà soát các hộ có nguy cơ thiếu đói, nhất là hộ nghèo, hộ có nhà bị sập đổ, trôi, hộ ở nơi bị ngập sâu, sạt lở, chia cắt giao thông, tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, bảo đảm không để người dân bị đói, rét.

Sắp xếp, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà ở do mưa lũ; huy động các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung kích hỗ trợ người dân sửa chữa lại nhà ở, dọn vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau bão lũ.

Tập trung khắc phục nhanh công trình hạ tầng thiết yếu bị hư hại, ngập lũ, nhất là trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt, các tuyến giao thông huyết mạch, công trình thủy lợi, đê điều, hồ đập để sớm cho học sinh trở lại trường, bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh, khôi phục sản xuất sau lũ, góp phần ổn định đời sống cho người dân và chủ động ứng phó với những đợt thiên tai mới.

Tiếp tục tổ chức lực lượng rà soát khu dân cư, trụ sở cơ quan, trường học có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, chủ động sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, hạn chế thiệt hại do sạt lở đất.