10:27 03/10/2019

Khi công nghệ giúp thanh lọc không khí trong nhà

Lưu Hà

Trong mỗi căn nhà của chúng ta hiện nay luôn hiện diện rất nhiều loại khí độc hại đến từ các loại vật liệu xây dựng, hoá chất tẩy rửa, hay từ các loại máy móc tiện nghi gia đình.


Chính các loại chất khí độc hại này làm giảm thiểu lượng ôxy trong không khí và gây hại trực tiếp tới sức khoẻ cơ thể bạn. Nhưng khí độc hại thì không thể làm sạch bằng các biện pháp lau rửa thông thường. Và cách xử lý mọi người thường thực hiện nhiều nhất đó là thường xuyên mở cửa phòng để không khí lưu thông, để không khí cũ được thải ra ngoài và không khí mới được đưa trở lại vào nhà. Thật đáng tiếc, trong thời buổi hiện nay, khi mà lượng bụi (đặc biệt là những hạt bụi mịn) và mức độ ô nhiễm không khí bên ngoài cũng rất đáng báo động, đây xem ra cũng không còn là giải pháp hữu hiệu.Vậy chỉ còn cách nhờ đến các giải pháp công nghệ. Hãy xem chúng có thể giúp gì để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm trong nhà.Máy lọc không khíNhiều loại máy lọc không khí là thiết bị có chức năng loại bỏ bụi bẩn (kể cả hạt bụi cỡ siêu nhỏ) và các tác nhân dễ gây kích ứng hệ hô hấp trong không khí như vi khuẩn, nấm mốc, phấn hoa… Nói một cách dễ hiểu là máy sẽ hút không khí bẩn, lọc và giữ lại (hoặc là triệt tiêu) các chất gây ô nhiễm rồi xả trả lại luồng không khí sạch.
Khi công nghệ giúp thanh lọc không khí trong nhà - Ảnh 1.
Nhìn chung, các máy lọc không khí đều hoạt động dựa trên nguyên tắc phát các điện tích âm vào không khí. Các điện tích âm sẽ trung hòa với các ion dương có hại lơ lửng trong không khí và tạo hiệu ứng gió điện để hút bụi và các phần tử độc hại (như bào tử nấm mốc, khói thuốc…) vào máy. Ngoài ra, nhờ phát ra các ion âm nên máy lọc không khí phần nào cũng có tác dụng tăng cường oxy cho không khí trong phòng.Máy hút bụiThông thường, biện pháp giữ nhà sạch phổ biến nhất đó chính là lau bụi thường xuyên. Chữ "thường xuyên" ở đây tốt nhất vẫn là áp dụng cho mỗi ngày. Máy hút bụi có thể giúp bạn làm sạch bụi một cách hết sức nhanh chóng, hoàn toàn không cần phải tốn 2 công đoạn quét bụi hay giặt xả khăn lau bụi. Trong khi đó, hiệu quả làm sạch bụi thì vô cùng triệt để, đặc biệt là với những mẫu máy hút bụi được trang bị thêm màng lọc HEPA.
Khi công nghệ giúp thanh lọc không khí trong nhà - Ảnh 2.
Vậy là với máy hút bụi, bạn có thể dễ dàng giảm thiểu được tình trạng bụi vẩn lưu cữu trong nhà, đặc biệt là với các đồ đạc, vật dụng dễ lưu bụi như rèm cửa, thảm trải sàn, ghế sofa…, góp phần đem lại một bầu không khí sạch cho không gian bạn ở. Có máy hút bụi, bạn sẽ thấy thoải mái hơn trong căn phòng sạch mát, từ đó tâm trạng cũng sẽ trở nên thoải mái hơn, thư giãn hơn, đồng nghĩa là cũng sẽ tốt cho sức khoẻ của bạn hơn.Máy điều hòa
Nói một cách dễ hiểu nhất thì máy điều hòa nhiệt độ cũng hoạt động theo nguyên tắc hút khí đưa vào khoang làm lạnh trước khi xả trở lại phòng luồng không khí đã được "ướp lạnh". Khí được hút vào khi đó cũng sẽ phải đi qua màng lọc ngăn bụi để hạn chế tình trạng bụi bẩn sẽ gây nghẹt và làm giảm hiệu quả dàn lạnh. Điều đó cũng có nghĩa là khi vận hành máy lạnh là phần nào bạn cũng đã có thể lọc sạch không khí.
Khi công nghệ giúp thanh lọc không khí trong nhà - Ảnh 3.
Với những chiếc máy lạnh đời cũ, thường thì chúng chỉ được trang bị một lớp màng lưới giúp lọc bụi thô. Nhưng ở những chiếc máy lạnh thế hệ mới, chúng đã được trang bị thêm hệ thống màng lọc tĩnh điện, màng lọc HEPA hoặc màng lọc tráng tinh thể bạc… với chức năng lọc bụi, diệt khuẩn, diệt virus, chống nấm mốc, tạo ion… Vậy nên thực ra, chúng cũng có thể hoạt động tương tự như một chiếc máy lọc không khí đúng nghĩa, chỉ khác là chi phí đầu tư và vận hành của chúng cao hơn máy lọc không khí bình thường rất nhiều lần.Quạt lạnh
Khi công nghệ giúp thanh lọc không khí trong nhà - Ảnh 4.
Điều này thoạt nghe có phần kì lạ song trên thực tế, những chiếc quạt lạnh cũng có thể coi là một giải pháp phần nào giúp làm sạch không khí trong nhà bạn. Bởi hầu hết những chiếc quạt lạnh đều có trang bị lớp màng lọc bụi thô bao phía sau lưng hoặc cả hai bên cạnh quạt. Chỉ vậy thôi cũng đã có thể giúp bạn giữ lại một lượng bụi phòng không nhỏ trên màng lọc. Và khi thường xuyên vệ sinh những miếng lưới lọc đó là bạn cũng đã "xử lý" được không ít lượng bụi dư gây ô nhiễm không khí trong phòng.