Khối tiền mặt của doanh nghiệp Mỹ giảm mạnh

Ngọc Trang

11/06/2019, 13:49

Đây là lần giảm đầu tiên trong 11 năm qua

Riêng Apple nắm giữ 245 tỷ USD tiền mặt, tính tới cuối năm 2018, giảm gần 17% so với năm trước đó.
Riêng Apple nắm giữ 245 tỷ USD tiền mặt, tính tới cuối năm 2018, giảm gần 17% so với năm trước đó.

Theo báo cáo mới công bố của Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's Investors Service (Moody's), tính tới cuối năm 2018, các công ty phi tài chính của Mỹ đang nắm giữ khối tiền mặt 1.690 tỷ USD, giảm 15% so với 1.990 tỷ USD vào cuối năm 2017. 

Theo CNN, đây là lần giảm đầu tiên kể từ khi Moody's bắt đầu theo dõi khối tiền mặt của các công ty phi tài chính Mỹ vào năm 2007. Điều này phản ánh sự thay đổi lớn do cải cách thuế năm 2017, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và các đợt mua lại cổ phiếu lớn của các doanh nghiệp. Báo cáo của Moody's dự báo xu hướng giảm sẽ còn tiếp diễn. 

Khối tiền mặt của doanh nghiệp Mỹ giảm mạnh - Ảnh 1.
Khối tiền mặt của doanh nghiệp Mỹ giảm mạnh - Ảnh 1.

5 công ty nhiều tiền mặt nhất tại Mỹ (Đơn vị: Tỷ USD) - Nguồn: Moody's/CNN.

5 công ty nhiều tiền mặt nhất tại Mỹ gồm Apple, Microsoft, Alphabet (công ty mẹ Google), Amazon và Facebook, với khối tiền mặt giảm tổng cộng 111 tỷ USD. 

Riêng Apple nắm giữ 245 tỷ USD tiền mặt tính tới cuối năm 2018, giảm gần 17% so với năm trước đó. Dù vậy, khối tiền mặt của hãng công nghệ khổng lồ này vẫn lớn hơn tổng số tiền mặt của các công ty không thuộc lĩnh vực công nghệ, theo báo cáo của Moody's.

Vậy lượng lớn tiền mặt trên đã đi đâu? Theo Moody's, năm qua, các doanh nghiệp Mỹ đã đẩy mạnh chi tiêu, chi lượng tiền lớn cho các thương vụ thâu tóm với con số tổng cộng lên tới 405 tỷ USD, tăng gần 15%. Tiền mặt dành cho chi trả cổ tức cũng tăng nhẹ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng tăng đầu tư vào nhà máy, phần mềm - tăng tới 12% lên mức kỷ lục 851 tỷ USD. 

Tuy nhiên, như nhiều người dự đoán sẽ xảy ra sau khi chính sách thuế mới được thông qua, các doanh nghiệp Mỹ đã dành lượng tiền lớn để mua lại cổ phiếu với giá trị ròng tăng tới 99% lên mức kỷ lục 467 tỷ USD, theo Moody's.

Chỉ riêng các hãng công nghệ đã mua lại 260 tỷ USD cổ phiếu, trong đó chiếm nhiều nhất là Apple với 71 tỷ USD, gần gấp đôi so với công ty ở vị trí thứ hai là Oracle. 

Theo Moody's, cải cách thuế là nguyên nhân chính khiến các công ty đua nhau mua lại cổ phiếu bởi họ được hưởng ưu đãi thuế khi mang lượng tiền mặt đang nắm giữ ở nước ngoài về Mỹ. Moody's dự báo làn sóng mua lại cổ phiếu sẽ giảm trong năm 2019. 

Bên cạnh đó, theo Moody's, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng là một trong những nguyên nhân đã ảnh hưởng tới mức chi tiêu và đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ trong năm 2018. 

"Các hoạt động kinh tế đã bắt đầu giảm tốc từ nửa đầu năm 2018", Moody's cho biết trong báo cáo. "Căng thẳng thương mại leo thang khiến các doanh nghiệp thận trọng hơn trong đầu tư và điều này sẽ làm suy giảm các điều kiện kinh doanh trong năm 2019". 

Chiến tranh thương mại và các tín hiệu cảnh báo trên thị trường trái phiếu làm dấy lên những quan ngại về tăng trưởng giảm tốc hay thậm chí suy thoái của nền kinh tế Mỹ. 

Sự suy giảm này có thể gây khó khăn cho các công ty đang gánh nhiều nợ. Các công ty đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn có thể sẽ buộc phải giảm mạnh chi tiêu hoặc sa thải nhân viên. Và điều này sẽ làm trầm trọng thêm cơn suy thoái, Moody's nhận định. 

Tuy vậy, theo báo cáo, năm 2018, khối nợ của các doanh nghiệp phi tài chính Mỹ ở mức 5.650 tỷ USD, chỉ giảm 80 tỷ USD so với năm trước đó - mức giảm thấp nhất kể từ năm 2009. 

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy