12:23 26/03/2023

Không nhiều cơ hội giải ngân ngắn hạn

Hà Anh

VN-Index tiếp tục mở rộng đà hồi phục trong ngày cuối tuần trong bối cảnh thị trường tiếp tục nhận được động lực từ nhà đầu tư nước ngoài...

Theo TVSI, xu thế của thị trường là đi ngang nên chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư vẫn là swingtrade khi mua trong các phiên giảm mạnh, thậm chí là các phiên xuyên thủng hỗ trợ đáy tháng 2 và bán trong các phiên hưng phấn khi tăng điểm với thanh khoản không cải thiện.
Theo TVSI, xu thế của thị trường là đi ngang nên chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư vẫn là swingtrade khi mua trong các phiên giảm mạnh, thậm chí là các phiên xuyên thủng hỗ trợ đáy tháng 2 và bán trong các phiên hưng phấn khi tăng điểm với thanh khoản không cải thiện.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 27-31/3/2023.

Kết phiên ngày 24/3, chỉ số VN-Index +1.69 điểm, đóng cửa 1.046.79 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng +2.4 điểm, đóng cửa 205.72 điểm.

Đà hồi phục ngắn hạn của VN-Index đang có dấu hiệu chững lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Thị trường giằng co kịch liệt quanh ngưỡng 1,045 trong ngày hôm nay và kết phiên tại mốc 1,046.79, gần như không thay đổi so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 13/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Dầu khí và Dịch vụ tài chính tiếp tục dẫn đầu đà tăng. Tuy nhiên, một số mã vốn hóa lớn giảm điểm trong ngày hôm nay khiến VN-Index thiếu động lực bật lên.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng nhẹ trên cả hai sàn HSX và HNX. Cây nến Doji cho thấy đà hồi phục ngắn hạn của VN-Index đang có dấu hiệu chững lại; trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ giằng co quanh ngưỡng 1,045".

Trong ngắn hạn không có nhiều cơ hội giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Tuần này thị trường tăng điểm rất nhẹ và gần như đi ngang, kết tuần VN-Index tăng 1,65 điểm (+ 0,16%) với khối lượng tiếp tục thấp hơn tuần trước và thấp hơn bình quân 5 tuần vừa qua. Với trạng thái hiện tại thị trường đang có xu hướng tích lũy như chúng tôi thường xuyên đề cập, VN-Index chưa thể trở lại kênh tăng ngắn hạn trong bối cảnh thanh khoản toàn thị trường tiếp tục cạn kiệt dần. Xét trên góc nhìn kỹ thuật VN-Index đang hướng tới khu vực cân bằng để tích lũy trung hạn với biên độ hẹp và khối lượng giao dịch thấp, do VN-Index đang nỗ lực duy trì được vận động trên đường MA20 nên khả năng hồi phục ngắn hạn vẫn có thể xả ra nhưng chúng tôi thiên về khả năng thị trường tiếp tục Sideway kéo dài bởi khối lượng giao dịch chưa có tín hiệu tăng lên.

Với góc nhìn trung - dài hạn chúng tôi cho rằng xu hướng tích lũy cạn kiệt là xu hướng hợp lý trong giai đoạn hiện tại, sau thời gian downtrend mạnh thị trường đã trải qua một giai đoạn hồi phục kỹ thuật từ đầu năm đến nay và đang hướng tới khu vực cân bằng để tích lũy, sự vận động như vậy là hợp với quy luật thông thường. Trong 6 tuần vừa qua VN-Index gần như biến động rất ít, khối lượng giao dịch cũng đang giảm dần là những tín hiệu đặc trưng của quá trình tích lũy. Giai đoạn vận động trong biên độ hẹp với khối lượng thấp như hiện tại vẫn còn có thể tiếp tục kéo dài cho đến khi thị trường hình thành xu hướng uptrend mới.

Về tình hình vĩ mô, điểm tích cực là lãi suất của Việt nam đang có xu hướng giảm trong bối cảnh FED cũng đang đi đến giai đoạn cuối của tiến trình tăng lãi suất, Chính phủ cũng đang tích cực đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và BDS. Tuy nhiên, những khó khăn về Vĩ mô vẫn còn nhiều khi rủi ro và khó khăn của thị trường Trái phiếu, BDS chưa thể giải quyết sớm, kinh tế toàn cầu vẫn đang trong tình trạng bấp bênh và đối diện với nguy cơ suy thoái do lạm phát cao và bất ổn trong lòng nước Mỹ và Âu châu do cuộc chiến Nga - Ukraina tiếp tục có xu hướng leo thang, hệ thống NHTM ở Mỹ và Thụy Sĩ đang đối diện nguy cơ mất khả năng thanh khoản... Do đó, trong bối cảnh tốt xấu đan xen như hiện tại, xu hướng tích lũy cũng là xu hướng hợp lý đang diễn ra.

Thị trường trong ngắn hạn đang không có nhiều cơ hội giải ngân khi thị trường đang đi vào trạng thái sideaway với thanh khoản thấp, mặc dù rủi ro do biến động không cao nhưng cơ hội tăng giá ngắn hạn không có nhiều. Tuy nhiên, thị trường tích lũy lại là cơ hội tốt cho nhà đầu tư trung, dài hạn khi các cổ phiếu tốt đã được chiết khấu về mức giá hấp dẫn sau giai đoạn downtrend vừa qua. Nhà đầu tư trung, dài hạn có thể tiếp tục giải ngân dần tăng tỷ trọng nắm giữ để đón đầu giai đoạn tăng giá mới sau kỳ tích lũy này, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay”.

Áp lực bán gia tăng khi VN-Index tiến gần vùng 1.050-1.065

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Thị trường vẫn duy trì một phiên tăng điểm nhưng dễ dàng nhận thấy đã có tín hiệu suy yếu trở lại nếu so với các phiên giao dịch trước đó khi đà tăng đã suy giảm về cuối phiên. Áp lực bán vẫn đang chiếm ưu thế khi chỉ số tiệm cận vùng giá trị bình quân 50 ngày.

VN-Index đóng cửa với cây nến Doji đi kèm thanh khoản tăng mạnh và đóng cửa thấp hơn giá mở cửa cho thấy áp lực bán gia tăng trở lại khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự. Thanh khoản chỉ số được cải thiện và chỉ số neo giữ vùng giá cao là tín hiệu đáng chú ý cho tuần tới. Nhìn chung, với khung đồ thị tuần thì đơn giản là chỉ số đang đi ngang so với tuần trước đó và vùng kháng cự từ 1050 đến 1065 điểm vẫn là vùng kháng cự mạnh của chỉ số. Phiên cuối tuần hôm nay cũng không được như kỳ vọng của chúng tôi khi chỉ số không neo giữ được vùng giá cao trong ngày mà giảm về cuối phiên. Trong phiên đầu tuần mới, chỉ số dự báo sẽ tiếp tục kiểm định vùng kháng cự nhưng chúng tôi kỳ vọng chỉ số tiếp tục đi ngang tích lũy để lấy đà chờ cơ hội vượt kháng cự vào tháng sau.

Xu thế của thị trường là đi ngang nên chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư vẫn là swingtrade khi mua trong các phiên giảm mạnh, thậm chí là các phiên xuyên thủng hỗ trợ đáy tháng 2 và bán trong các phiên hưng phấn khi tăng điểm với thanh khoản không cải thiện. Trong phiên hôm nay, chỉ số ghi nhận có áp lực chốt lời trở lại nhưng vẫn chưa quá mạnh khi đà tăng vẫn đang được duy trì tiếp diễn”.

VN-Index có thể sẽ điều chỉnh để kiểm định lại vùng hỗ trợ tại 1.045

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VNMidcap tạm cải thiện lên Tích cực, tương đồng với VN30 trong khi tín hiệu của VNSmallcap và HNX-Index cải thiện lên Trung tính. Trong khi đó, VN30 đang là chỉ số đầu tiên có sự cải thiện về tín hiệu kỹ thuật trung hạn.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, việc vượt qua đường EMA20 chưa dứt khoát của VN-Index có thể sẽ thúc đẩy lực bán khiến chỉ số điều chỉnh để kiểm định lại vùng hỗ trợ này tại 1045 điểm. Ở kịch bản tích cực nếu lực bán yếu trong nhịp điều chỉnh, lực mua được thúc đẩy từ hỗ trợ sẽ chiếm ưu thế trở lại và có thể giúp VN-Index tăng điểm sau đó để kiểm định kháng cự tiếp theo là đường EMA50 tại 1050 điểm. Vượt qua mốc này, VN-Index sẽ kéo dài đà tăng lên vùng 1065-1070 điểm. Ngược lại, ở kịch bản xấu nếu lực bán chiếm ưu thế khiến VNIndex giảm xuống dưới hỗ trợ EMA20 khi đóng cửa, đà hồi phục hiện tại của chỉ số sẽ bị thách thức”.

Trong ngắn hạn, xu thế chính của VN Index vẫn là side-way

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index tiếp tục mở rộng đà hồi phục trong ngày cuối tuần trong bối cảnh thị trường tiếp tục nhận được động lực từ NĐTNN. Mặc dù vậy, do cung chốt lời gia tăng sau các phiên tăng điểm liên tục, xu thế chính của VN Index trong ngày cuối tuần và giằng co trên tham chiếu. Chỉ số đóng cửa tại ngưỡng 1.046,79 điểm (+0,16%).

Khối lượng giao dịch cải thiện đáng kể so với phiên liền trước cũng như mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 506,9 triệu đơn vị. Khối lượng tăng tốt tuy nhiên nến ngày của chỉ số mang tính chất Doji, cho thấy tính chủ động của bên chốt lời trong phiên.

Trong ngắn hạn, xu thế chính của VN Index vẫn là side-way. Kháng cự gần quanh vùng 1.050 – 1.060 điểm trong khi hỗ trợ gần quanh ngưỡng 1.030 điểm”.

Dòng vốn ngoại là động lực chính cho thị trường

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước chốt tuần bằng phiên tăng thứ 4 liên tiếp đã bù đắp những gì “đã mất” ở phiên giảm mạnh đầu tuần, tuy vậy đây vẫn là tuần tăng nhẹ trong xu hướng đi ngang kéo dài 4 tuần gần đây. Hỗ trợ thị trường ngược dòng thành công trong tuần vừa qua là dòng tiền ngoại qua kênh ETF giải ngân mạnh, chủ yếu là quỹ ETF Fubon.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 10.691 tỷ đồng, tăng 23,7% so với phiên hôm qua và cao nhất trong 4 phiên vừa qua, tuy vậy thanh khoản bình quân tuần này vẫn thấp hơn 15,3% so với tuần trước.

Thêm một tuần đi ngang của thị trường trong bối cảnh dòng tiền nội suy yếu, dòng tiền ngoại là động lực chính giúp thị trường có 4 phiên tăng vừa qua trong biên độ hẹp. Tuần này, phần lớn các cổ phiếu tăng giá tập trung chủ yếu ở danh mục mà ETF Fubon giải ngân, một số nhóm cổ phiếu có mức tăng tốt trong tuần như: Vingroup, chứng khoán, bất động sản, đầu tư công, … Về kỹ thuật, khu vực 1.050 điểm có thể là vùng cản ở nhịp phục hồi kỹ thuật này, các hợp đồng tương lai cũng đóng cửa ở trạng thái chiết khấu rủi ro ở tuần sau, nhà đầu tư có thể chốt lời từng phần”.

Áp lực cung cầu cầu cân bằng và cơ hội hồi phục của VN-Index tiếp tục hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index tăng điểm với biên độ mở rộng trong phiên trước khi đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên. Ngưỡng kháng cự mạnh quanh 105x đã cho phản ứng và khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Mặc dù vậy, việc hình thành mẫu nến spinning về cuối phiên cho thấy áp lực cung cầu vẫn đang khá cân bằng và cơ hội mở rộng nhịp hồi phục của VNIndex tiếp tục hiện hữu. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng trading khi giá của các cổ phiếu mục tiêu về quanh ngưỡng hỗ trợ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.