17:54 26/09/2014

Kim Jong Un bị bệnh vì lo lắng

Tâm Anh

Hôm 25/9, phiên họp quốc hội lần thứ hai trong năm của Triều Tiên đã diễn ra trong sự vắng mặt của ông Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên - Ảnh: News.<br>
Nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên - Ảnh: News.<br>
Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên đã chính thức thừa nhận việc nhà lãnh đạo tối cao của nước này, ông Kim Jong Un, đang lâm bệnh do quá lo lắng.

"Sự giàu có và thịnh vượng của chúng ta có được là nhờ những nỗ lực của nguyên soái chúng ta, người đang tiếp tục soi sáng con đường của nhân dân, giống như ánh lửa từ ngọn đuốc, bất kể rằng ông đang lâm bệnh vì lo lắng", một phát thanh viên truyền hình Triều Tiên tuyên bố.

Theo hãng tin Reuters, đoạn video này được công bố sau khi truyền hinh Triều Tiên hôm 25/9 đưa tin phiên họp quốc hội lần thứ hai trong năm diễn ra trong sự vắng mặt của ông Kim Jong Un. Các hình ảnh được phát đi trên kênh truyền hình Triều Tiên cho thấy, chiếc ghế của ông Kim Jong Un bị bỏ trống.

Đây là phiên họp quốc hội Triều Tiên đầu tiên nhà lãnh đạo Kim Jong Un không tham dự, kể từ khi ông lên nắm quyền hồi cuối năm 2011, hãng tin Reuters cho biết.

Ông Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng kể từ hôm 3/9. Trong suốt thời gian đó, báo chí chính thức của Triều Tiên cũng không cập nhật thông tin về bất cứ sự xuất hiện nào của nhà lãnh đạo tối cao nước này.

Sự vắng mặt bất thường của ông Kim Jong Un đã gây ra nhiều tin đồn về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo này, cũng như sự ổn định của đất nước Triều Tiên.

Hôm 25/9, tờ Telegraph của Anh dẫn lời ông Toshimitsu Shigemura, giáo sư thuộc trường Đại học Waseda (Nhật Bản) cho biết "đã có rất nhiều thông tin nói rằng, ông Kim không được khỏe".

Theo lời giáo sư Shigemura, hai đoạn video được công bố hồi đầu tháng 7 và đầu tháng 9 đã cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên bước khi khập khiễng. "Rõ ràng là ông ấy không thể bước đi nhanh, hay bước thẳng", ông nói. Truyền hình Triều Tiên tối 25/9 cũng chiếu lại một cảnh ông Kim đi lại khó khăn.

"Một lý do khác giải thích vì sao ông Kim không muốn xuất hiện trước công chúng, là bởi cuộc tranh giành quyền lực đang tiếp diễn trong nội bộ quân đội Triều Tiên, điều này có nghĩa là tình hình ở Bình Nhưỡng vẫn chưa ổn định", ông Shigemura nói thêm. "Hoặc có khả năng đã xảy ra một số tai nạn".

Đầu năm ngoái từng xuất hiện một số báo cáo cho biết, ông Kim là mục tiêu của một vụ mưu sát do các sỹ quan quân đội bất mãn tiến hành. Thời gian sau đó, một số vụ thanh trừng quan chức cao cấp đã diễn ra. Những vụ việc này được cho là nhằm củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo trẻ tuổi.

Tuy nhiên, Reuters cho biết cũng có ý kiến cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên mắc phải bệnh gút. Ông Kim đã tăng cân nhanh chóng, kể từ khi lên lãnh đạo Triều Tiên sau sự ra đi của người cha Kim Jong Il vì bệnh tim hồi năm 2011, những hình ảnh do truyền thông nước này công bố đã cho thấy điều đó.

"Căn cứ vào dáng đi của ông ấy, thì có thể thấy ông ấy mắc phải bệnh gút, một loại bệnh xuất phát từ chế độ ăn kiêng và tình trạng di truyền, vốn đã ảnh hưởng tới các thành viên khác trong gia đình nhà họ Kim", ông Michael Madden, một chuyên gia về lãnh đạo Triều Tiên cho biết.