09:41 11/06/2010

Kinh tế Nhật tăng trưởng tốt hơn dự báo

Dương Lâm

GDP của Nhật Bản trong quý 1/2010 đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức dự đoán ban đầu

Nhật Bản tiếp tục trong xu thế hồi phục - Ảnh: AFP.
Nhật Bản tiếp tục trong xu thế hồi phục - Ảnh: AFP.
3 tháng đầu năm nay, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn so với dự đoán ban đầu, do chi tiêu tiêu dùng và đầu tư vào nhà ở tăng rõ rệt.

Theo hãng tin AFP, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý 1/2010 đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức 4,9% dự đoán ban đầu, và tăng 1,2% so với quý 4 năm2009.

“Số liệu này tốt hơn so với dự kiến”, Yoshiki Shinke, chuyên gia kinh tế cao cấp thuộc Viện nghiên cứu đời sống Daiichi, nhận xét. “Điều đó xác nhận rằng xu thế tăng trưởng vẫn tiếp tục”.

Cũng theo số liệu nói trên, chi tiêu tiêu dùng của Nhật Bản trong quý 1 tăng 0,4% so với mức 0,3% dự đoán ban đầu.

Xuất khẩu, đặc biệt là sang các thị trường mới nổi ở châu Á như Trung Quốc, tiếp tục là động lực đưa nền kinh tế Nhật Bản ra khỏi suy thoái.

Nhu cầu về ôtô, các sản phẩm công nghệ cao và linh kiện máy móc tăng đã giúp nhiều công ty lớn ở Nhật Bản thu được lợi nhuận trong năm tài chính vừa qua.

Theo số liệu thống kê, nhập khẩu của Nhật trong tháng 4 tăng 26,1%, đạt 4.720 tỷ Yên (49 tỷ USD), trong khi xuất khẩu tăng tới 42,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 5.580 tỷ Yên (56 tỷ USD).

Một quan chức Văn phòng Nội các Nhật Bản cho rằng, nền kinh tế nước này đang bước vào giai đoạn phục hồi, song chưa thể nhận định là phục hồi vững chắc.

Còn theo giới phân tích, các dữ kiện trên cho thấy sự hồi phục đang bắt đầu lan ra khắp nền kinh tế, đây là tin tốt đối với chính phủ nước này trong bối cảnh Nhật Bản đang phải gánh cả một núi nợ công khổng lồ.

"Nhu cầu nội địa đang phục hồi”, ông Hiroshi Watanabe, chuyên gia kinh tế thuộc Viện nghiên cứu Daiwa, nói. "Sự hồi phục kinh tế tiếp tục sẽ giúp cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn đối với các chính trị gia khi thảo luận cải thiện các điều kiện tài chính".

Mặc dù tình hình giảm phát đã có dấu hiệu cải thiện, song Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ quan điểm rằng nước này đang trong tình trạng giảm phát.