09:59 21/12/2012

Kỷ lục chênh lệch giá vàng mới được thiết lập

An Huy

Nếu so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ trong nước sáng nay cao hơn khoảng 5 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày qua - Nguồn: SJC.<br>
Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày qua - Nguồn: SJC.<br>
Giá vàng thế giới tiếp tục sụt giảm thêm hơn 1,1% trong phiên giao dịch đêm qua tại Mỹ, đánh dấu phiên trượt dốc thứ ba liên tục do hoạt động bán tháo của giới đầu tư. Giá vàng trong nước cũng giảm theo, nhưng chỉ giảm cầm chừng, và đang cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi tới 5 triệu đồng/lượng.

Lúc 9h30 sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 46,12 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,32 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý mua vào vàng SJC ở mức 46,18 triệu đồng/lượng và 46,32 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ sáng, giá vàng giảm còn 46,3 triệu đồng/lượng, thấp nhất kể từ đầu tháng 11. So với cuối giờ chiều qua, giá vàng hiện giảm 160.000 đồng/lượng, nâng tổng mức giảm của ba ngày trở lại đây lên 400.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đang giảm nhỏ giọt so mức giảm ồ ạt của giá vàng thế giới. Vì vậy, độ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang bị kéo giãn tới mức kỷ lục.

Nếu so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ trong nước sáng nay cao hơn khoảng 5 triệu đồng/lượng. Kể cả trong những đợt giá vàng sốt cao những năm trước thì chưa khi nào giá vàng trong nước lại cao hơn thế giới như hiện nay.

Thị trường vàng vẫn trong trạng thái trầm lắng dù giá giảm liên tục. Một số nhà kinh doanh vàng cho rằng, không loại trừ khả năng người dân đang ngần ngại trước vàng bởi khoảng cách giá quá lớn như vậy.

Giá USD tiếp tục ổn định trong sáng nay. Trên thị trường tự do tại Hà Nội, ngoại tệ này được báo giá phổ biến ở mức 20.840 đồng (mua vào) và 20.860 đồng (bán ra), bằng với mức giá áp dụng sáng hôm qua.

Tại Ngân hàng Vietcombank, giá USD niêm yết giữ ở mức 20.830 đồng và 20.870 đồng, tương ứng giá mua và bán. Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố đã giữ ở mức 20.828 đồng suốt 1 năm nay.

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua tại New York, vàng giao ngay dừng ở mức giá 1.648,2 USD/oz, thấp hơn 18,7 USD/oz so với chốt phiên liền trước.

Giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á. Lúc 9h30 giờ Việt Nam, giá vàng còn 1.643,9 USD/oz, thấp hơn 4,9 USD/oz so với chốt phiên tại Mỹ.

Mức giá hiện tại của vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do, chưa tính các chi phí, tương đương khoảng 41,3 triệu đồng/lượng.

Hãng tin Reuters cho biết, giá vàng đang ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8 tới nay. Giá vàng đã rớt xuống dưới mức trung bình 200 ngày, ngưỡng mà giá vàng giữ được trong suốt 4 tháng qua.

Nhu cầu nắm giữ vàng như một tài sản an toàn của giới đầu tư đang giảm mạnh khi cuộc đàm phán ngân sách của Mỹ có tiến triển và thống kê công bố ngày hôm qua cho thấy kinh tế Mỹ  tăng trưởng nhanh hơn dự báo.

Ngày 31/12, hạn chót để Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng thông qua được một kế hoạch nhằm ngăn chặn “vực thẳm ngân sách” đang đến gần. Các nhà làm luật thuộc Hạ viện nước này vẫn đang gấp rút bàn thảo nhằm đạt thỏa thuận với Tổng thống Barack Obama về một kế hoạch ngân sách mới.

Theo số liệu mới nhất, GDP của Mỹ tăng trưởng 3,1% trong quý 3, một mức tăng vượt kỳ vọng của giới chuyên môn.

Áp lực giảm giá đối với vàng hôm qua còn đến từ thông tin rằng công ty Morgan Stanley Smith Barney khuyến nghị rút tiền ra khỏi quỹ của nhà đầu cơ vàng giá lên nổi tiếng John Paulson. Thông tin này làm gia tăng những lo ngại rằng tỷ phú Paulson có thể phải bán vàng ra để phục vụ việc rút vốn của khách hàng.

Trong ba phiên vừa qua, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 3%. Giá vàng trong nước nếu giảm theo đúng giá vàng thế giới thì đã giảm gần 1,4 triệu đồng/lượng.

Reuters cho biết, sau đợt bán tháo tuần này, vàng đang hướng tới khép lại quý 4/2012 với mức giuamr 7%, đánh dấu quý giảm tệ hại nhất kể từ quý 2/2004.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức gần 1,32 USD/Euro. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 9h45 giờ Việt Nam là 89,14 USD/thùng, hạ 0,99 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua.