06:46 10/02/2022

Lãi suất qua đêm bất ngờ vọt thẳng đứng

Đào Vũ -

Lãi suất qua đêm VND liên ngân hàng lên cao nhất, trong khi các kỳ hạn theo tuần và 1 tháng lại thấp nhất. Sau 2 phiên, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 7.500 tỷ đồng để hạ nhiệt...

Lần đầu tiên sau 2 năm, lãi suất liên ngân hàng tăng vọt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Lần đầu tiên sau 2 năm, lãi suất liên ngân hàng tăng vọt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Theo cập nhật từ một thành viên tham gia thị trường liên ngân hàng, ngày 9/2, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phải bơm tiền hỗ trợ hệ thống.

Cụ thể, nhà điều hành chào thầu trên kênh cầm cố (OMO) 10.000 tỷ đồng với kỳ hạn 14 ngày và lãi suất 2,5%/năm. Có tới 7 thành viên tiếp cận nguồn hỗ trợ vốn này với 7.937,99 tỷ đồng. Cũng trong phiên giao dịch này, có 3.914,97 tỷ đồng đáo hạn.

Như vậy, riêng ngày hôm nay, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 4.023,02 tỷ đồng. Nếu tính cả phiên hôm qua, lượng tiền được bơm ra vào khoảng 7.531,06 tỷ đồng. Khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố theo đó tăng lên mức 27.557,13 tỷ đồng.

 

Trong phiên 9/2, nhà điều hành chào thầu trên kênh cầm cố (OMO) 10.000 tỷ đồng với kỳ hạn 14 ngày và lãi suất 2,5%/năm. Có tới 7 thành viên tiếp cận nguồn hỗ trợ vốn này với 7.937,99 tỷ đồng. Cũng trong phiên giao dịch này, có 3.914,97 tỷ đồng đáo hạn

Đây là diễn biết rất đáng chú ý. Nhiều năm trước, sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, hoạt động chủ yếu trên thị trường mở là Ngân hàng Nhà nước hút ròng, thậm chí không cần cân đối lượng tiền bị hút, chứ đừng nói đến việc phải bơm thêm tiền hỗ trợ như hiện nay.

Thêm một điểm cần chú ý khác, lãi suất chào bình quân VND liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt từ 2,43% lên 2,87%. Lãi suất trung bình có thể hiểu rằng, đã có những giao dịch sử dụng lãi suất cao hơn. Thực tế, tham khảo thêm một số kênh dữ liệu cho thấy, có những giao dịch ở kỳ hạn 1 tuần và qua đêm lãi suất vượt cả mốc 3%, cao hơn rất nhiều so với mức lãi suất hỗ trợ 2,5% mà Ngân hàng Nhà nước đang sử dụng.

Thông thường, mức lãi suất hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước vốn được xem như ngưỡng chặn trên của lãi suất giao dịch giữa các thành viên. Bởi lẽ, khi lãi suất giữa các thành viên vọt qua ngưỡng chặn này, họ hoàn toàn có thể lựa chọn tiếp cận vốn hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước để tiết kiệm chi phí. Trong hai năm qua lãi suất qua đêm hiếm khi bay qua ngưỡng chặn trên, đặc biệt là sau khi mùa cao điểm thanh toán và chi trả dịp Tết Nguyên đán đã đi qua.

 

Với diễn biến tăng có phần đột biến kỳ hạn qua đêm, đường cong lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đã đảo ngược hoàn toàn. Lãi suất qua đêm lên cao nhất, trong khi các kỳ hạn theo tuần và 1 tháng lại thấp nhất. Tức lãi suất kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài.

Theo giới chuyên môn, sự đảo ngược này phản ánh nhu cầu mang tính thời điểm của hệ thống. Thanh khoản đang căng lên do năm nay dòng tiền trở lại sau Tết có phần chậm hơn.

Hiện tại, với việc tín dụng bứt tốc ngay trong tháng đầu tiên của năm mới và áp lực lạm phát ngày càng tăng, không chỉ trên thị trường liên ngân hàng, tại thị trường 1 (dân cư và tổ chức tín dụng), các ngân hàng cũng đang đồng loạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo hướng tăng lên để hút tiền gửi.