Lợi nhuận của Apple “thổi bay” mọi dự báo

Hồng Ngọc

21/04/2011, 07:47

Apple vừa công bố lợi nhuận tăng mạnh trong quý 2 năm tài khóa hiện tại, nhờ doanh số ấn tượng của iPhone và dòng máy tính Mac

Điện thoại iPhone vẫn là cỗ máy in tiền của Apple.
Điện thoại iPhone vẫn là cỗ máy in tiền của Apple.

Chiều 20/4, hãng công nghệ với biểu tượng quả táo cắn dở đã báo cáo lợi nhuận quý 2 năm tài khóa hiện tại tăng mạnh hàng chục %, thổi bay mọi dự báo trước đó của Phố Wall, nhờ doanh số ấn tượng của iPhone và dòng máy tính Mac.

Cụ thể, trong quý kết thúc ngày 26/3/2011, lãi ròng của Apple đạt 5,99 tỷ USD, tương đương 6,4 USD/cổ phiếu, so với mức 3,07 tỷ USD, tương đương 3,33 USD/cổ phiếu trong cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của hãng tăng vọt 83% lên 24,67 tỷ USD.

Cổ phiếu của Apple nhảy vọt 3,5% trong phiên giao dịch ngoài giờ, bất chấp hãng đưa ra mức dự báo lợi nhuận quý tiếp theo thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích. Doanh số sản phẩm iPad 2 của Apple, vẫn đang bị hạn chế do thiếu hàng.

Apple đang đối mặt với tình trạng dồn đống đơn đặt hàng đối với sản phẩm này, theo Giám đốc Tim Cook. Apple đã ra mắt iPad 2 tại thị trường Mỹ vào đầu tháng 3 và sau đó đã mở rộng phạm vi tiêu thụ ra thêm 25 thị trường khác vào 2 tuần sau đó.

Trả lời giới phân tích hôm qua, ông Cook cho biết, hãng sẽ đẩy nhanh việc sản suất mẫu máy tính bảng thế hệ hai này trong giai đoạn hiện tại. "Tôi tin tưởng là sẽ sản xuất một số lượng rất lớn", ông nói. "Nhưng điều đó có đủ cung hay không thì tôi không biết".

Trong khi đó, mẫu di động iPhone vẫn là "cỗ máy in tiền" chính của Apple trong thời gian qua. Doanh số bán của sản phẩm này đã tăng mạnh 113% so với cùng kỳ năm trước, và hiện chiếm tới một nửa tổng thu nhập của Apple. Quả táo cũng đã mở rộng thị trường cho sản phẩm này.

Apple đã tiêu thụ khoảng 18,65 triệu sản phẩm iPhone trong quý báo cáo, vượt xa con số 16,3 triệu sản phẩm của giới phân tích. Khoảng 4,7 triệu chiếc máy tính bảng đã được bán ra trong giai đoạn này. Doanh số máy tính Mac đạt 3,76 triệu chiếc.

Cũng trong ngày hôm qua, Apple đưa ra dự báo doanh thu quý tiếp theo ở mức 23 tỷ USD, tương đương 5,03 USD/cổ phiếu, thấp hơn so với mức dự báo 23,8 tỷ USD, tương đương 5,25 USD/cổ phiếu, của giới phân tích.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU–Việt Nam 2026: Từ đối thoại đến hành động

Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU–Việt Nam 2026: Từ đối thoại đến hành động

Dự trữ dầu chiến lược của các nước G7

Dự trữ dầu chiến lược của các nước G7

Thúc đẩy hợp tác EU - Việt Nam: Góc nhìn từ các Đại sứ châu Âu

Thúc đẩy hợp tác EU - Việt Nam: Góc nhìn từ các Đại sứ châu Âu

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy