10:18 09/10/2013

Microsoft khuyến cáo người dùng Việt Nam nhanh bỏ Windows XP

Thủy Diệu

Microsoft khuyến cáo doanh nghiệp và người dùng Việt Nam đang sử dụng Windows XP nên chuyển sang Window 7 hoặc Window 8

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Windows XP là hệ điều hành đã 11 năm tuổi, thiếu hẳn khả năng xử lý các tấn công mạng tinh vi</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Windows XP là hệ điều hành đã 11 năm tuổi, thiếu hẳn khả năng xử lý các tấn công mạng tinh vi</span>
Hãng phần mềm Microsoft vừa khuyến cáo doanh nghiệp và người dùng Việt Nam đang sử dụng Windows XP nên chuyển sang Window 7 hoặc Window 8 do điểm mốc chính thức dừng hỗ trợ dịch vụ cho hệ điều hành Windows XP sẽ kết thúc vào ngày 8/4/2014.

Microsoft cho biết, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn còn hơn 5,3 triệu máy tính, tương đương với con số 4/10 máy tính đang chạy Windows XP. 

“Windows XP là hệ điều hành đã 11 năm tuổi, thiếu hẳn đi khả năng xử lý các tấn công mạng tinh vi và khó đáp ứng các nhu cầu ngày càng gia tăng của người dùng cho bài toán năng suất và riêng tư dữ liệu”, hãng này khuyến cáo.

Sau ngày 8/4/2014, Microsoft sẽ không còn cung cấp các cập nhật bảo mật, bản sửa lỗi ngoài bảo mật, số hỗ trợ kỹ thuật hoặc cập nhật các nội dung kỹ thuật trực tuyến cho Windows XP. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không còn nhận được các cập nhật giúp bảo vệ máy tính khỏi virus độc hại, phần mềm gián điệp và các mã độc khác. Tình trạng này có thể dẫn đến thời gian chết và vấn đề tương thích phần mềm khi vận hành máy tính của người dùng và doanh nghiệp.

Ông Phạm Trần Anh, Giám đốc Khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, Microsoft Việt Nam cho biết, hiện doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa cảm thấy sự cấp thiết cần chuyển đổi lên hệ điều hành mới. Tuy nhiên, theo ông Phạm Trần Anh, dù không thích thay đổi, người dùng và các doanh nghiệp vẫn cần cân nhắc lựa chọn Windows 7 hoặc Windows 8 như nền tảng hiện đại hóa các thiết bị máy tính.

Ngoài ra, việc chuyển đổi này còn giúp tránh được các hiểm họa tấn công tinh vi, gây mất an toàn thông tin cho doanh nghiệp và người dùng. 

Được biết đã có nhiều khuyến cáo kèm các tư vấn chuyên môn đã được đưa ra cho doanh nghiệp và người dùng để chuyển đổi lên nền tảng Windows 7 hoặc Windows 8, như báo cáo SIRv14 - Microsoft Security Intelligence volume 14 – 4/2013 chỉ ra rằng, Windows XP SP3 dễ bị tổn thương gấp 56,5 lần so với hệ điều hành Windows 8 bản RTM. Chỉ số StatCounter tính đến tháng 9/2013 cho thấy Việt Nam đang đứng đầu châu Á-Thái Bình Dương về việc sử dụng Windows XP. Con số này lên tới 5,3 triệu máy tính, tương đương dân số của Singapore. 

Đến tháng 9/2013, người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt vẫn đang tiếp tục nâng cấp lên hệ điều hành mới hơn và ít nhất 48% số máy tính Việt Nam đang sử dụng Windows 7 và 8.