11:40 09/07/2018

Một nạn nhân vụ nhiễm chất độc thần kinh ở Anh đã chết

Bình Minh

Nhà chức trách Anh vẫn đang nỗ lực để xác định xem làm thế nào mà hai công dân Anh lại bị nhiễm Novichok

Các nhà điều tra Anh đang làm việc tại hiện trường vụ hai công dân Anh nhiễm độc Novichok ở Amesbury, ngày 6/7 - Ảnh: Reuters.
Các nhà điều tra Anh đang làm việc tại hiện trường vụ hai công dân Anh nhiễm độc Novichok ở Amesbury, ngày 6/7 - Ảnh: Reuters.

Một phụ nữ người Anh đã qua đời vào ngày 8/7 sau khi bị nhiễm Novichok - loại chất độc thần kinh được dùng trong vụ đầu độc một cựu điệp viên hai mang người Nga ở Anh hồi tháng 3.

Bà Dawn Sturgess, 44 tuổi, bị nhiễm độc vào hôm 30/6 tại Amesbury thuộc miền Nam nước Anh. Cùng bị nhiễm độc với người phụ nữ này còn có một công dân Anh khác được cho là ông Charlie Rowley, 45 tuổi.

Nơi hai người này được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh chỉ cách vài dặm từ Salisbury - địa điểm xảy ra vụ hạ độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông này là Yulia cách đó 3 tháng.

Vụ nhiễm Novichok của hai công dân Anh một lần nữa khiến dư luận Anh rúng động, sau khi vụ hạ độc hai cha con nhà Skripal đẩy mối quan hệ giữa phương Tây với Nga xuống một mức đáy mới.

Cảnh sát Anh tuyên bố đang tiến hành điều tra cái chết của bà Sturgess như một vụ giết người. Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng bà bị sốc bởi cái chết của bà Sturgess.

Nhà chức trách Anh vẫn đang nỗ lực để xác định xem làm thế nào mà hai công dân Anh lại bị nhiễm Novichok - loại chất độc được cho là do Liên Xô tạo ra thời Chiến tranh lạnh. London cáo buộc Moscow đứng sau vụ hạ độc cựu điệp viên hai mang người Nga - một cáo buộc mà Nga cương quyết phủ nhận. Nga cũng cho rằng chính Anh đã gây ra vụ tấn công để kích động tinh thần bài Nga.

Ông Rowley hiện vẫn đang được điều trị tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Trong khi đó, hai cha con nhà Skripal đã hồi phục sau vài tháng nằm viện và đã xuất viện vào tháng trước.

Vụ đầu độc cha con ông Skripal được biết đến là vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đầu tiên trên đất châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Sau vụ việc, một loạt quốc gia phương Tây đã trục xuất mạnh các nhà ngoại giao Nga. Moscow đáp trả bằng cách trục xuất số lượng tương xứng các nhà ngoại giao phương Tây.