11:34 05/06/2007

Mua nhà Phú Mỹ Hưng, trả góp đến 30 năm

Có thể vay tiền ngân hàng để mua nhà của Phú Mỹ Hưng, trả góp trong 20 - 30 năm

Dự án căn hộ Green View của Phú Mỹ Hưng.
Dự án căn hộ Green View của Phú Mỹ Hưng.
Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng vừa cho biết, công ty có chương trình hợp tác với nhiều ngân hàng cho vay mua nhà Phú Mỹ Hưng trả góp thời hạn 20 - 30 năm với giá trị khoản vay có thể tới 100% giá trị căn nhà, nếu người mua có tài sản khác thế chấp.

Nỗ lực của chương trình liên kết này nhằm giúp khách hàng có thêm nhiều điều kiện mua được nhà. Chương trình liên kết bao gồm 9 ngân hàng: HSBC, Ngân hàng Phát triển nhà Tp.HCM (HDB), VCB Tân Thuận, Indovina Bank, VID Public Bank, Mekong Bank, Techcombank, Sacombank và An Binh Bank.

Các ngân hàng đều áp dụng chung những điều khoản về khoản vay 70% - 80%, thời hạn vay 20 năm, lãi suất… Trong đó, ngân hàng HDB, HSBC và một số ngân hàng khác còn thiết kế riêng chương trình dành nhiều ưu đãi hơn.

Ông Nguyễn Hữu Đặng, Trưởng phòng Kinh doanh HDB cho biết “Mua nhà trả góp từ 25 - 30 năm rất phổ biến ở các nước, nhưng cho đến nay Việt Nam chưa có nhiều ngân hàng thiết kế sản phẩm vay như thế. HDB liên kết với Phú Mỹ Hưng thực hiện chương trình cho vay mua nhà, có thể nói là dài hạn nhất từ trước đến nay. Thời hạn vay có thể đến 30 năm, khoản vay có thể đến 100% nếu có thêm tài sản thế chấp. Người vay có thể chọn phương thức trả nợ gốc đều hàng tháng hay nợ gốc tăng dần. Thời hạn vay đến 30 năm sẽ giúp cho người dân có thu nhập ổn định thêm cơ hội dễ mua nhà hơn”.

Đại diện công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng, ông Trương Quốc Hưng, Giám đốc phòng Tiếp thị II nói: “Chúng tôi đã nỗ lực liên kết với các ngân hàng để tạo điều kiện thuận tiện nhất giúp khách mua nhà giảm bớt gánh nặng tài chính. Ở góc độ kinh doanh, doanh nghiệp có thêm phương thức thanh toán linh hoạt; còn người mua nhà, họ có cơ hội lựa chọn cách thanh toán phù hợp, chủ động tài chính. Nếu doanh nghiệp địa ốc có nhiều sự hỗ trợ từ các ngân hàng thì cũng có nghĩa doanh nghiệp có thêm lợi thế thu hút người mua lựa chọn sản phẩm của mình và xác suất giao dịch thành công cao hơn. Việc liên kết này vừa tăng tiện ích cho người mua, góp phần tác động tích cực đến thị trường tiền tệ và thị trường bất động sản”.

Thời hạn cho vay tối đa của các ngân hàng Mekong Bank, Techcombank, VCB-TTZ, VIDP, Indovina, Sacombank, AnBinh Bank là 20 năm. Riêng HSBC cho vay đến 25 năm, HDB đến 30 năm.

Lãi suất ưu đãi cho khách hàng được tính bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cộng với biên độ tối đa là 4,2%/năm cho thời hạn vay dài nhất. Ngoài ra, một số ngân hàng còn áp dụng lãi suất ưu đãi hơn cho thời hạn vay dài nhất. Ở HSBC, lãi suất cơ bản của HSBC cộng với biên độ 2%/năm. (hiện tại là 12,05%/năm); VCB-TTZ: lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cộng với biên độ 3,72%/năm (hiện tại là 12,12%/năm); VID Public Bank: lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng cộng với biên độ lãi suất 4,2%/năm (hiện là 12,72%/năm).

Các ngân hàng sẽ áp dụng biên độ khác nhau tương ứng từng thời hạn vay khác nhau, nhưng không vượt quá biên độ 4,2%/năm.