Mỹ bắt nghi phạm đầu tiên sau 3 vụ tấn công liên hoàn

Thăng Điệp

20/09/2016, 11:32

Các vụ nổ bom và gài bom, cùng cuộc truy lùng nghi phạm đã khiến an ninh được thắt chặt cao độ

Nghi phạm Ahmad Khan Rahami (nằm trên cáng) bị bắt sau một cuộc đấu súng với cảnh sát ngày 19/9 - Ảnh: Reuters.<br>
Nghi phạm Ahmad Khan Rahami (nằm trên cáng) bị bắt sau một cuộc đấu súng với cảnh sát ngày 19/9 - Ảnh: Reuters.<br>

Cảnh sát Mỹ ngày 19/9 đã bắt giữ một công dân Mỹ gốc Afghanistan bị tình nghi đã kích nổ một quả bom ngay giữa trung tâm thành phố New York và gài bom ở một loạt địa điểm khác. Theo tin từ Reuters, nghi phạm 28 tuổi đã sa lưới sau một trận đấu súng quyết liệt khiến chính hắn và hai cảnh sát bị thương.

Hiện cảnh sát chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào hay phán đoán về động cơ của nghi phạm có tên Ahmad Khan Rahami. Nhà chức trách nói đang tiếp tục truy tìm các nghi phạm khác. Thị trưởng New York gọi vụ đánh bom khiến 29 người bị thương ở khu Manhattan vào hôm thứ Bảy vừa rồi là “một hành động khủng bố”.

Cảnh sát ở Linden, bang New Jersey, đã bắt được Rahami chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách công bố tên này là nghi phạm chính trong vụ tấn công.

Ngoài vụ nổ ở Manhattan, tên Rahami cũng bị tình nghi là kẻ đứng sau một vụ nổ khác ở New Jersey vào hôm thứ Bảy, một thiết bị nổ được phát hiện gần hiện trường vụ nổ ở Manhattan, cùng 6 quả bom chưa kích hoạt khác gần nhà ga Elizabeth ở bang New Jersey vào đêm ngày Chủ nhật.

Các vụ nổ bom và gài bom, cùng cuộc truy lùng nghi phạm đã khiến an ninh được thắt chặt cao độ tại New York, thành phố lớn nhất của Mỹ. Trước đó, an ninh đã được tăng cường ở New York để chuẩn bị cho kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào tuần này.

Hơn 1.000 cảnh sát và binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai thêm để đảm bảo an ninh cho New York.

Tuy cảnh sát chưa công bố nhiều thông tin về nghi phạm Rahami, hãng tin CNN dẫn nguồn tin thân cận nói rằng tên này đã nhiều lần tới Afghanistan và Pakistan trong những năm gần đây. Theo nguồn tin, cảnh sát đang điều tra xem liệu tên này đã bị nhiễm tư tưởng cực đoan ở nước ngoài.

Các vụ nổ và bom liên tiếp được phát hiện, cùng một vụ tấn công bằng dao ở bang Minnesota vào cuối tuần vừa rồi, đã đặt nước Mỹ trong bầu không khí căng thẳng tương tự như khi xảy ra những vụ tấn công gần đây, bao gồm vụ hai vụ xả súng đẫm máu ở Orlando và San Bernadino.

Những vụ việc này cũng đẩy cao cuộc tranh luận về những thách thức an ninh của Mỹ vào thời điểm chỉ còn 7 tuần là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 8/11.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng ông không nhận thấy có mối liên hệ nào giữa các vụ nổ bom và vụ tấn công bằng dao ở Minnesota - vụ tấn công khiến 9 người bị thương mà tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Sống tựa giọt sương mai

Sống tựa giọt sương mai

[Phóng sự ảnh] Toàn cảnh Lễ Công bố và Vinh danh Tin Dùng Việt Nam 2025

[Phóng sự ảnh] Toàn cảnh Lễ Công bố và Vinh danh Tin Dùng Việt Nam 2025

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026: Tìm giải pháp giữ đà tăng trưởng

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026: Tìm giải pháp giữ đà tăng trưởng

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy