11:55 06/07/2018

Mỹ chính thức áp thuế, Trung Quốc tuyên bố “buộc phải đáp trả”

An Huy

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhích thêm một bước đến miệng hố một cuộc chiến tranh hương mại tổng lực

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty/CNBC.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 6/7 đã chính thức tiến hành áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ngay sau động thái này, Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng.

Theo hãng tin Reuters, với những lời đe dọa bắt đầu trở thành sự thật, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhích thêm một bước đến miệng hố một cuộc chiến tranh thương mại tổng lực.

Thuế suất 25% bắt đầu được Mỹ áp lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào lúc 04h01 giờ GMT, tức 11h01 trưa ngày thứ Sáu theo giờ Việt Nam. Số hàng hóa 16 tỷ USD còn lại sẽ bị áp thuế sau 2 tuần.

Vào buổi sáng ngày thứ Sáu, trước khi kế hoạch của Mỹ có hiệu lực, truyền thông Trung Quốc đã nhằm sự chỉ trích mạnh vào Mỹ, gọi hành động của Washington giống như cách hành xử của "một nhóm côn đồ".

Bất chấp sự cảnh báo và chỉ trích của Trung Quốc những ngày qua, ông Trump ngày 5/7 dọa sẽ áp thuế lên tổng cộng 500 tỷ USD hàng Trung Quốc, ngang với giá trị nhập khẩu hàng hóa của Mỹ từ Trung Quốc trong năm 2017.

Trong tuyên bố đưa ra chỉ vài phút sau khi kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc của Mỹ bắt đầu thực thi, Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng nước này không còn lựa chọn nào khác ngoài chống lại "sự bắt nạt" của Mỹ về thương mại.

Tuyên bố nói động thái của Mỹ gây tổn thất cho chuỗi cung ứng và các chuỗi giá trị toàn cầu, đồng thời gây bất ổn thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, tuyên bố nói Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách và mở cửa nền kinh tế của mình.

Mặc dù vậy, tuyên bố này không nói rõ thời điểm cụ thể cho việc trả đũa Mỹ, mà chỉ nói sẽ thông báo về việc Mỹ áp thuế hàng Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thị trường tài chính châu Á không có phản ứng mạnh tức thì với những diễn biến mới nhất về xung đột thương mại Mỹ-Trung. Chứng khoán Hồng Kông giảm điểm nhẹ, trong khi chứng khoán Nhật Bản và Hàn Quốc tăng nhẹ. Tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm nhẹ so với USD.